Bitcoin, tâm lý bầy đàn và sự trùng hợp đến 91% với kết quả tìm kiếm trên Google

20/09/2017 09:12 AM | Kinh doanh

Dù có đà tăng đến 600% từ đầu năm đến nay, bitcoin vẫn chỉ là một thị trường nhỏ.

Bitcoin, tâm lý bầy đàn và sự trùng hợp đến 91% với kết quả tìm kiếm trên Google

Theo một nghiên cứu gần đây của SEMrush - công ty cung cấp dịch vụ phân tích công cụ tìm kiếm trực tuyến, giá giao dịch bitcoin có mối quan hệ mật thiết với khối lượng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến bitcoin trên Google.

Điều đáng nói ở đây là mức độ tương quan của hai đối tượng này lên tới 91%.

Nghiên cứu của SEMrush sử dụng cơ sở dữ liệu 120 triệu từ khóa được tìm kiếm ở Mỹ có liên quan đến tiền số (cryptocurrency).

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ giá BTC/USD (giá bitcoin tính theo đồng USD) tăng và giảm tỷ lệ thuận với khối lượng tìm kiếm các thuật ngữ như "bitcoin", "giá bitcoin" và "giá trị bitcoin" trên Google.

Tất nhiên ở một mức độ nào đó, nghiên cứu chỉ đơn thuần khẳng định một điều hiển nhiên: Khi giá bitcoin càng đắt đỏ, càng có nhiều người muốn tìm kiếm nó trên mạng xã hội xem nó là gì và hoạt động như thế nào.

Mặt khác, nó cũng cho thấy có bao nhiêu người muốn tìm kiếm một chỗ dựa vững chắc cho linh cảm của họ trước khi thực hiện một lệnh mua vào. Mặc dù nghiên cứu không cho biết rằng số lượng kết quả tìm kiếm có đoán trước hay làm ảnh hưởng đến tỷ giá BTC/USD hay không.

SEMrush cho biết số lượng tìm kiếm về bitcoin tăng 450% kể từ tháng 4/2017 và bắt đầu từ tháng 6 số lượng tìm kiếm về giá của ethereum và một vài đồng tiền số khác đã tăng gần bằng với số lượng tìm kiếm về bitcoin.

 Bitcoin, tâm lý bầy đàn và sự trùng hợp đến 91% với kết quả tìm kiếm trên Google - Ảnh 1.

Cho đến nay, tổng giá trị vốn hóa thị trường của bitcoin theo coinmarketcap là 66 tỷ USD - quá nhỏ so với con số hàng nghìn tỷ USD của tổng lượng tiền mặt đang lưu thông hay tổng giá trị vốn hóa của các thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, những lổ hổng kiến thức, thiếu vắng hành lang pháp lý là điều kiện thuận lợi cho thông tin chi phối xu thế đầu tư. Do đó, không quá khó hiểu tại sao giá bitcoin lại có thể biến động cực mạnh, ngay lập tức giảm đến gần 10% như tuần vừa qua.

Theo Anh Sa

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  bitcoin, bầy đàn, Google
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm