CEO JPMorgan tuyên bố "dìm hàng" bitcoin đẩy giá xuống rồi âm thầm mua vào, giờ thì giá bitcoin lại sắp chạm mốc 4.000 USD

19/09/2017 09:28 AM | Kinh doanh

Sau tuyên bố gây sốc cho rằng bitcoin chỉ là một trò lừa bịp của CEO JPMorgan thổi bay 30 tỷ USD giá trị thị trường thì hôm nay giá bitcoin đã tăng trở lại.

CEO JPMorgan tuyên bố "dìm hàng" bitcoin đẩy giá xuống rồi âm thầm mua vào, giờ thì giá bitcoin lại sắp chạm mốc 4.000 USD

Sếp JPMorgan mới đây đã gây sốc khi tuyên bố bitcoin là ‘trò lừa đảo’ và thậm chí còn khẳng định sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào mua bitcoin vì tội "ngu dốt". Tờ tiền này "sẽ chẳng có kết thúc tốt đẹp đâu", ông nói trong một hội nghị diễn ra tại New York vào ngày thứ 3. CEO này còn khẳng định bitcoin sẽ sụp đổ và "đó chỉ là một trò lừa bịp".

Nếu một nhân viên của JPMorgan giao dịch bitcoin, CEO Dimon nói rằng: "Tôi sẽ sa thải họ trong tích tắc. Có 2 lý do để làm việc đó: Nó đi ngược lại quy tắc của ngân hàng và thứ 2 là việc làm đó quá ngu dốt. Cả 2 đều cực kỳ nguy hiểm".

Hậu quả là ngay sau khi tuyên bố này được truyền đi, giá bitcoin đã sụt giảm ngay 2,7%, kéo bitcoin xuống 3.800 USD lần đầu tiên sau gần 1 tháng, vốn hóa thị trường tiền số bị thổi bay 30 tỷ USD.

Nếu như một số người còn hoài nghi về loại tiền tệ này càng trở nên sợ hãi hơn sau tuyên bố của CEO Dimon thì ngược lại những "fan" của bitcoin lại tỏ ra cực kỳ phẫn nộ với tuyên bố kể trên.

Thậm chí, cộng đồng hâm mộ bitcoin còn đưa ra dẫn chứng bản thân JPMorgan cũng đã mua vào một lượng lớn các ETN theo dõi giá bitcoin. Exchange-traded-notes (ETN) là 1 loại chứng khoán nợ được 1 ngân hàng phát hành và hứa hẹn sẽ mang về cho nhà đầu tư khoản lợi suất gắn với diễn biến giá của tài sản mà nó theo dõi. ETN giống với 1 sản phẩm phổ biến hơn là các quỹ ETF, nhưng khác ở chỗ ETF sẽ sở hữu 1 phần các tài sản mà nó theo dõi (ví dụ S&P 500 ETF sẽ sở hữu các cổ phiếu có mặt trong chỉ số này để mô phỏng chỉ số), còn ETN không sở hữu tài sản mà chỉ đơn giản là phát hành nợ cho nhà đầu tư.

Các ETN theo dõi giá bitcoin đã trở thành công cụ đầu tư được các nhà đầu tư định chế muốn đầu tư vào bitcoin ưa chuộng. Có một số ngân hàng phát hành sản phẩm này mà một trong số đó là Saxo Bank, ngân hàng Đan Mạch bán trái phiếu có tên "Bitcoin Tracker" theo dõi diễn biến giá bitcoin so với đồng euro và USD. Kể từ đầu năm đến nay, nhờ đà tăng giá mấy trăm % của bitcoin mà các ETN này cũng mang về lợi suất cao.

Và sau một tuần lao đao vì tuyên bố của CEO Dimon, ngày hôm nay bitcoin lại chứng kiến đà tăng kỷ lục gần chạm mốc 4.000 USD. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày hôm nay, bitcoin đã tăng 5,2% lên 3.853 USD. So với mức đáy 2.972 USD hôm thứ 6 tuần trước, bitcoin đã tăng gần 30%.

CEO JPMorgan tuyên bố dìm hàng bitcoin đẩy giá xuống rồi âm thầm mua vào, giờ thì giá bitcoin lại sắp chạm mốc 4.000 USD - Ảnh 1.

Đây là tình huống không ngờ bởi giữa tâm bão Trung Quốc mạnh tay áp dụng những quy định cấm việc lưu thông loại tiền ảo này cùng những cảnh báo tiêu cực từ phía những người lãnh đạo quyền lực như CEO Dimon khiến giá bitcoin trải qua một tuần lao đao. 

Thậm chí tờ Bloomberg còn nhận định rất có thể "mùa hè rực rỡ với đà tăng phi mã của bitcoin sắp kết thúc trong bi kịch". Thì bỗng dưng, ngày hôm nay giá bitcoin tăng trở lại, liên hệ với động thái mua vào một lượng lớn ETN kể trên của ngân hàng JPMorgan khiến nhiều người phải đặt câu hỏi.

Dĩ nhiên vì trong danh sách những nhà đầu tư tổ chức mua vào ETN kể trên chỉ xuất hiện công ty chứng khoán JPMorgan chứ không phải ngân hàng JPMorgan, khó có thể khẳng định chắc chắn ngân hàng đầu tư vào bitcoin mà có thể là mua cho khách hàng. Tuy nhiên nếu điều đó là thật, trong tình huống này bên có lợi nhất không ai khác chính là JPMorgan!

Vân Đàm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Mẹ chồng khẳng định “Cô góp sức nhưng tiền bạc thì không”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung chứng cứ còn giữ từ 2005 để phản bác

Những bằng chứng bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung ra dưới đây cho thấy trong giai đoạn 2005, bà có chuyển tiền cho bà Lê Thị Ước, mẹ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, để góp vốn.

Case study

"Thịt chay" từ rau củ có mùi vị, dưỡng chất, "rỉ máu" y như thịt thật, Beyond Meat được cả Bill Gates và McDonald’s đầu tư, tham vọng thay thế thịt toàn cầu

Với thành phần chính là đậu, gạo, củ dền… Beyond Meat không chỉ thơm ngon mà còn “rỉ máu” như những miếng thịt thượng hạng, khiến những người ăn sành ăn nhất phải thốt lên kinh ngạc.

Đọc thêm