Bitcoin hồi giá sau 7 ngày giảm liên tiếp

07/02/2018 10:31 AM | Kinh doanh

Giá Bitcoin đã tăng trở lại vào đêm ngày thứ Ba, tạm khép lại chuỗi 7 ngày giảm liên tục trước đó...

Bitcoin hồi giá sau 7 ngày giảm liên tiếp

Giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin đã tăng trở lại vào đêm ngày thứ Ba, tạm khép lại chuỗi 7 ngày giảm liên tục trước đó. Sự hồi phục của Bitcoin và toàn thị trường tiền ảo nói chung diễn ra khi nhà chức trách Mỹ tuyên bố có đầy đủ thẩm quyền cần thiết để điều tiết, và tâm lý ham thích rủi ro đã tăng trở lại trên thị trường tài chính.

Vào lúc hơn 6h sáng ngày thứ Tư, giá Bitcoin trên trang Coinmarketcap đứng ở mức 7.653,36 USD, tăng hơn 8% so với cách đó 24 tiếng.

Toàn bộ bảng giá 100 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa chỉ có lác đác 1-2 đồng giảm giá vào thời điểm trên. Đồng lớn thứ nhì Ethereum tăng 8,7%, đứng ở 774,04 USD. Đồng lớn thứ ba trong danh sách là Ripple tăng 7,59%, giao dịch gần mức 0,76 USD.

Xu hướng giảm kéo dài từ đầu tháng 1 đã khiến 500 tỷ USD vốn hóa bị "thổi bay" khỏi thị trường tiền ảo. Vào chiều này thứ Ba theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin có thời điểm xuống dưới mốc 6.000 USD - mức thấp nhất trong 3 tháng.

Mặc dù vậy, giá Bitcoin đã vững lên sau khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) Jay Clayton nói ông tin rằng tất cả những vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) mà ông chứng kiến đều là bán chứng khoán. Ông Clayton cũng nói SEC đã có đủ thẩm quyền giám sát cần thiết đối với ICO. Những tuyên bố này được vị Chủ tịch SEC đưa ra trong phiên điều trần về tiền ảo trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ.

"Đây là một tin tốt cho thị trường", ông John O’Rourke, Giám đốc điều hành (CEO) của Riot Blockchain Inc., phát biểu. "Họ (SEC) không muốn làm bất kỳ điều gì gây tổn hại đến sự phát triển của công nghệ blockchain".

Tuy nhiên, trong phiên điều trần, ông Clayton và Chủ tịch Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) J. Christopher Giancarlo nói Quốc hội Mỹ có thể vẫn cần thông qua luật trao cho các cơ quan này quyền tài phán đối với thị trường Bitcoin giao ngay và các trang web giao dịch tiền ảo.

Trước phiên điều trần trên, cũng trong ngày thứ Ba, Tổng giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) Agustin Carstens nói rằng cơ quan chức năng các nước cần vào cuộc kiểm soát thị trường tiền ảo. Theo ông Carstens, các ngân hàng trung ương, cùng với bộ tài chính, cơ quan thuế và cơ quan giám sát thị trường tài chính cần quản lý lĩnh vực tiền ảo.

"Công nghệ mới không hẳn là công nghệ tốt hơn hay mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn", ông Carstens nói trong một bài phát biểu ở Frankfurt, Đức. Ông nói Bitcoin có thể được tạo ra nhằm mục đích sử dụng như một hệ thống thanh toán thay thế mà không có sự can thiệp của chính phủ, nhưng đồng tiền ảo này đã trở thành "một sự kết hợp giữa bong bóng, lừa đảo kiểu kim tự tháp, và một thảm họa môi trường" - chỉ việc đào (mine) Bitcoin sử dụng nhiều điện năng.

Đợt giảm giá từ tháng 1 của thị trường tiền ảo là kết quả của việc nhiều quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ có động thái siết chặt quản lý. Ngoài ra, nhiều ngân hàng lớn cũng đã dừng cho phép khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để mua tiền ảo. Chưa kể, đợt bán tháo vừa rồi của chứng khoán thế giới cũng ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý ham thích rủi ro của các nhà đầu tư.

So với mức kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập vào tháng 12, giá Bitcoin hiện đã giảm khoảng 2/3. Riêng từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã giảm hơn 40%. Năm ngoái, giá đồng tiền ảo này tăng hơn 1.300%.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Từ khóa:  bitcoin, tiền số

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ ông chủ dừa Cocolala: Thất bại ngay trong lần đầu xin việc sau khi từ Mỹ trở về, 4 lần khởi nghiệp cho tới khi tìm đến Shark Tank Việt Nam

“Lộc đã đọc những bài báo về em sau thương vụ trên Shark Tank chưa?”, tôi hỏi. “Em chưa đọc chị ạ”…. Và những câu chuyện giữa tôi và ông chủ thương hiệu dừa bật nắp Cocolala đưa tôi đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Khi nhiều người trẻ Việt tìm cách định cư tại nước ngoài, Shark Thái Vân Linh lại cho rằng rời Mỹ về Việt Nam là 1 trong 2 quyết định quan trọng nhất đời mình

Vị Shark nữ duy nhất của Shark Tank Việt Nam khẳng định nếu không có những quyết định đó, đã không có “Linh của ngày hôm nay”.

Vntrip.vn gọi vốn thành công lần 3, được tập đoàn Thụy Sỹ định giá 1.000 tỷ đồng

Trước đó, nền tảng này này đã nhận được 3 triệu USD của Alibaba và 10 triệu USD từ các quỹ đầu tư ngoại.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Đọc thêm