Bị già hóa dân số, Nhật Bản đang có ý định thay thế lực lượng lao động bằng robot

13/05/2018 10:29 AM | Thời sự

Các công ty ở Nhật Bản đang phải đối mặt với một vấn đề tự động hóa lực lượng lao động. Tuy nhiên, đó không phải là loại vấn đề thông thường mà bạn thường nghe thấy. Ở quốc gia này, công nhân không sợ họ sẽ bị máy móc cướp mất việc làm. Thay vào đó, các công ty phải chế tạo robot để thay thế các công nhân Nhật Bản sắp đến tuổi nghỉ hưu.

Bị già hóa dân số, Nhật Bản đang có ý định thay thế lực lượng lao động bằng robot

Ở thời điểm hiện tại, hơn 1/4 dân số Nhật Bản trên 65 tuổi, và con số đó được dự kiến sẽ tăng đến 40% trong 40 năm tới. Đây là tin xấu cho các ngành công nghiệp cần phải thay thế những công nhân nghỉ hưu đó, đặc biệt đối với các ngành công nghiệp như xây dựng nơi tự động hóa chưa nhanh chóng bắt kịp.

Một số công ty đang phát triển các robot mới để hỗ trợ xây dựng công trình cao tầng. Nhiều robot đã được phát triển, nhưng rất ít được đưa vào áp dụng. Công ty Shimizu sắp sửa thử nghiệm robot thợ hàn, robot vận chuyển, và dụng cụ nâng đa năng mới được phát triển.

Theo một bài báo trên trang Bloomberg Technology, không dễ dàng để đạt được thành tựu như hiện tại, nhưng những con robot vẫn chưa hoàn hảo. Làm việc trong một tòa nhà đòi hỏi người lao động hoặc lao động di chuyển bên trong tòa nhà. Dù có những cải tiến về máy móc tự động, các kỹ sư vẫn chưa tìm ra cách để robot ngoài làm đúng chức năng của nó có thể di chuyển khi cần trong một công trường xây dựng.

Ngành xây dựng Nhật Bản cần những con robot này ngay bây giờ kể cả khi chúng không hoàn hảo. Khi một ngành công nghiệp tự động hóa, công nhân thường bị thay thế. Nhưng ở thời điểm hiện tại, những công nhân ở Nhật Bản đều phải rời đi dù là do tuổi tác hay quá trình tự động hóa, và công nghệ cần thiết để lấp khoảng trống họ để lại có thể vẫn chưa sẵn sàng.

Các chuyên gia dự đoán rằng robot có thể đảm nhận một số nhiệm vụ hàn, vận chuyển và cơ bản liên quan đến hoạt động xây dựng một tòa nhà cao tầng. Nhưng kể cả khi chúng làm được những việc đó, lao động robot chỉ chiếm khoảng 1% mỗi dự án, dựa trên công nghệ hiện tại.

Các robot xây dựng, bao gồm robot lắp ráp (loại robot hoạt động trong các nhà máy) cũng như các phương tiện tự điều khiển, điều hướng như xe nâng hàng, sẽ chủ yếu làm vào buổi tối và cuối tuần. Vì công nghệ này rất mới mẻ, các công nhân hiện tại sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi không làm việc cùng địa điểm với những cỗ máy này, vì lý do an toàn. Quy định này bắt buộc đối với các phương tiện tự động được sử dụng ở công trường cũng như các robot lắp ráp được sử dụng trong xây dựng.

Cuộc cách mạng robot vẫn còn con đường dài ở phía trước, nhưng vì lợi ích của các công trình xây dựng tương lai ở Nhật Bản, có lẽ chúng ta nên hi vọng cuộc cách mạng này sẽ diễn ra sớm hơn một chút.

Nhất Hạnh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm