Bí ẩn về pharaoh "khổng lồ" duy nhất trong lịch sử đã được giải mã

09/08/2017 08:18 PM | Sống

Bí ẩn về pharaoh "khổng lồ" duy nhất trong lịch sử đã được giải mã

Bí ẩn về pharaoh "khổng lồ" duy nhất trong lịch sử đã được giải mã

Sanakht là tên của một pharaoh Ai Cập thời cổ đại, trị vì trong Vương triều thứ 3 của Ai Cập (Third Dynasty) từ 4.700 năm trước. Có điều, ông cũng là một trong những cái tên làm đau đầu các nhà khoa học nhất từ trước đến nay.

Thời điểm ông lên nắm quyền, thời điểm băng hà, vị trí chôn cất, và chính xác triều đại của ông diễn ra những gì... tất cả đều chìm trong bí ẩn. Nhân loại chỉ biết về Sanakht qua những tài liệu rải rác trong lịch sử mà thôi.

Bí ẩn về pharaoh khổng lồ duy nhất trong lịch sử đã được giải mã - Ảnh 1.

Hình ảnh pharaoh Sanakht trong các bức phù điêu

Đến đầu thế kỷ 20, một nhóm chuyên gia cho rằng đã tìm thấy hài cốt của Sanakht tại ngôi làng nhỏ Beit Khallaf. Dù chưa được làm rõ, nhưng có một chi tiết rất đáng chú ý, đó là bộ xương thuộc về một nhân vật "cao bất thường". Tin được không khi gần 5000 năm trước, thế giới đã có một người cao tới 1,87m?

Thế nên, Sanakht bỗng trở thành một nhân vật trong thần thoại đến tận ngày nay- vị pharaoh khổng lồ, trị vì tất cả từ trên đỉnh cao. Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia tin rằng họ đã tìm ra nguyên nhân đứng đằng sau ngoại hình "phi thường" ấy - chính là căn bệnh khổng lồ (giantism).

Bí ẩn về pharaoh khổng lồ duy nhất trong lịch sử đã được giải mã - Ảnh 2.

Cụ thể, nhóm chuyên gia từ ĐH Zurich đã phân tích hài cốt được cho là của Sanakht, rồi đưa ra kết luận rằng ông là trường hợp cổ nhất trong lịch sử loài người mắc phải chứng bệnh này.

Dành cho những người chưa biết, nệnh khổng lồ là chứng bệnh do sự rối loạn hormone tăng trưởng vào tuổi dậy thì gây ra. Nó không đơn giản là khiến cơ thể cao lớn hơn, mà khiến chúng ta phát triển quá mức bình thường, vượt qua tỉ lệ hợp lý mà tạo hóa đã ban tặng.

Tay, chân sẽ dài ra trước, rồi đến trán, cằm, mũi... Dần dần, cơ thể người bệnh biến dạng, trông giống như người khổng lồ trong truyền thuyết.

Nhưng hậu quả của chứng bệnh không chỉ có vậy. Bệnh khổng lồ kéo theo nhiều di chứng nguy hiểm khác, trong đó đặc biệt là chứng huyết áp cao - làm tăng nguy cơ truỵ tim.

Bí ẩn về pharaoh khổng lồ duy nhất trong lịch sử đã được giải mã - Ảnh 3.

Người mắc bệnh khổng lồ

Thông thường, nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ một khối u trong tuyến yên, và cách duy nhất để khỏi bệnh là phẫu thuật. Nhưng đấy là câu chuyện của thời hiện đại, còn với người Ai Cập cổ, họ chẳng thể làm gì khác được. Và thế là Sanakht trở thành vị pharaoh cao lớn nhất lịch sử - hơn nhân vật cao thứ hai là Ramesses đệ II tới 12,7cm.

Bí ẩn về pharaoh khổng lồ duy nhất trong lịch sử đã được giải mã - Ảnh 4.

Hộp sọ được cho là của Sanakht

Tuy nhiên khác với thời hiện đại, việc trở nên cao lớn hơn phần còn lại của thế giới không giúp cho Sanakht có thêm lợi thế nào.

Trong khi đó nếu là người lùn nhất, ông sẽ được tôn sùng như một vị thánh, vì xã hội Ai Cập cổ coi người lùn là hiện thân của tốt lành.

Theo OCT

Trí thức trẻ/Nguồn: IFL Science, Atlas Obscura

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm