Báo cáo Beige Book: Kinh tế Trung Quốc suy yếu trên mọi mặt trận

25/09/2019 02:20 PM | Thời sự

Dù vốn đã được bơm vào nền kinh tế nhưng tình hình không được cải thiện.

Báo cáo Beige Book: Kinh tế Trung Quốc suy yếu trên mọi mặt trận

Theo báo cáo Beige Book, quý III vừa qua, kinh tế Trung Quốc đã rơi vào trạng thái yếu ớt nhất kể từ đầu năm đến nay với tất cả các lĩnh vực từ sản xuất, bất động sản đến dịch vụ đều suy yếu đi dù tăng trưởng tín dụng khởi sắc.

Các chỉ số doanh thu, lợi nhuận và giá bán của ngành sản xuất chế tạo đã sụt giảm với tốc độ 2 con số so với quý trước. Đáng lo ngại hơn là điều này xảy ra ngay cả khi tăng trưởng tín dụng vẫn đang ở mức cao kỷ lục.

Những con số của khu vực bán lẻ và dịch vụ càng thể hiện rõ việc các doanh nghiệp Trung Quốc không thể giúp vực dậy nền kinh tế.

Kinh tế Trung Quốc yếu ớt trong thời gian gần đây chủ yếu là do khu vực sản xuất chế tạo. Ngoài nguyên nhân khách quan là xuất khẩu chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại, nguyên nhân lớn hơn xuất phát từ nội tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, là do giá bán tăng chậm. Giá xuất xưởng đã đứng im trong tháng 6, sau đó sụt giảm trong tháng 7 và tháng 8 – điều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các doanh nghiệp, làm giảm khả năng tái đầu tư và trả nợ của họ.

Ngành dịch vụ tiếp tục suy yếu với cả doanh thu và lợi nhuận đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tuyển dụng cũng chậm lại, đồng nghĩa "nếu ngành sản xuất phải cắt giảm một lượng lớn việc làm thì ngành dịch vụ sẽ không có khả năng tiếp nhận những lao động bị mất việc".

Dù vốn đã được bơm vào nền kinh tế nhưng tình hình không được cải thiện. Lượng tín dụng giải ngân trong hệ thống ngân hàng ngầm đã có quý tăng trưởng mạnh nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu thực hiện báo cáo Beige Book. Lượng trái phiếu mới phát hành cũng ghi nhận quý tăng thứ 5 liên tiếp và tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng tăng cao.

Điều này cho thấy tín dụng vẫn dồi dào. Tỷ lệ những công ty muốn vay vốn nhưng không thể vay đang ở mức thấp nhất trong 4 năm.

Báo cáo được thực hiện dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 3.300 doanh nghiệp, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm