Bạn tốt của bạn chưa chắc là bạn tốt của mình: Nhiệt thành quá hóa bị lợi dụng, bạn bè thì cũng cần có những giới hạn đặc biệt

18/06/2019 09:30 AM | Sống

Khi bạn biết một người bạn mới qua lời giới thiệu của bạn mình, nghĩa là chuỗi bạn bè của bạn sẽ ngày một dài thêm. Điều này có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ, có thêm nhiều niềm vui khi chia sẻ cũng như nỗi buồn có thể vơi đi nhiều khi bạn chia sẻ với họ. Nhưng, cái gì cũng có hai mặt của nó. Chưa hẳn bạn của bạn thân bạn lại tốt như bạn thân của bạn. Hãy thận trọng trong việc kết bạn, hãy chú trọng vào chất lượng và đừng vì số lượng bạn bè, nhé!

Bạn tốt của bạn chưa chắc là bạn tốt của mình: Nhiệt thành quá hóa bị lợi dụng, bạn bè thì cũng cần có những giới hạn đặc biệt

Mỗi người đều có những người bạn bên cạnh, trong đó có những người bạn rất thân thiết, còn bạn thân của bạn không chỉ có mỗi mình bạn mà còn có những người bạn khác, vì vậy bạn và bạn bè của bạn mình rất có khả năng trở thành bạn mới của mình.

Khi còn bé, chúng ta rất dễ kết bạn để chơi cùng. Lớn lên, vào trung học, mong muốn trao đổi bài và mượn sách vở khá mạnh mẽ, bạn dễ dàng kết bạn. Cứ như thế, bạn và người khác có thể mở rộng mối quan hệ và danh sách bạn bè của mình bằng cách "giới thiệu bạn thân với bạn mới". Tuy nhiên, bạn có biết rằng có nhiều kiểu bạn và nhiều loại rủi ro khác nhau trong việc kết bạn theo kiểu tình cờ không?

Hai chàng trai trung học phổ thông tên Nam và Bình là bạn thân của nhau, một người đã hẹn là cuối tuần này chơi bóng trong phòng tập thể dục. Trong quá trình chơi, họ gặp một người tên Tâm. Bình giới thiệu với Nam: "Đây là Tâm, người bạn tốt của tớ". Vì là "bạn thân của bạn mình", Nam đã đến làm quen và nói: "Vậy thì chúng ta cũng nên làm bạn". Nam và Tâm làm quen với nhau qua lời giới thiệu của Bình và ba người chơi với nhau. 

Họ chơi bóng một lúc và cảm thấy chán. Tâm về đề nghị: "Tôi có một người bạn tốt, anh ấy hơn chúng ta và rất sành điệu - ngôi nhà của anh ta mở gara, sân có rất nhiều xe sửa chữa. Từ trước giờ các cậu chưa từng được đi xe hơi đúng không? Tôi sẽ dẫn các cậu qua bên đó ngắm xe". Nam và Bình bắt đầu do dự và nói: "Điều này không tốt, chúng tớ không biết bạn của cậu". 

Bạn tốt của bạn chưa chắc là bạn tốt của mình: Nhiệt thành quá hóa bị lợi dụng, bạn bè thì cũng cần có những giới hạn đặc biệt - Ảnh 1.

Tâm rất thẳng thắn và nói: "Điều này có gì sai cơ chứ? Các cậu là bạn của tớ, bạn tốt của tớ cũng là bạn tốt của các cậu, không nói nhiều, đi qua chỗ bạn tớ đi, trước lạ sau quen mà". Sau khi nghe sự kích động của Tâm, Nam và Bình quyết định đến cửa hàng sửa chữa ô tô với Tâm để tìm bạn mới chơi.

Ba người đã đến cửa hàng sửa chữa ô tô và thấy Tâm, bạn mới lại làm quen và biết được rằng anh này tên Thắng. Thắng nghe bạn mình kể rằng họ muốn nhờ anh này lái một chiếc xe đi chơi xem cảm giác thế nào. Trước sự nhờ vả của bạn, Thắng đã đồng ý với yêu cầu cho họ mượn xe. Một chiếc xe hơi màu đen được Thắng lái ra và anh ta mời cả bọn lên xe. Thắng lái xe ra khỏi nhà rồi lái xe đến một nơi vắng người sinh sống, chỗ đó có một con đường hẹp. Thắng tăng ga, chiếc xe lao về phía trước như bay trên đường ngoại ô. Những người khác ngồi trong xe cảm thấy phấn khích, đập phá chiếc xe và cổ vũ.

Thắng lái càng lúc càng nhanh hơn, mọi người cổ vũ càng nhiệt tình hơn làm Thắng sung hơn. Đột nhiên có một tiếng nổ, bánh trước bên trái của chiếc xe đột nhiên nổ tung. Ngay lập tức xe lạng lách và mất quyền kiểm soát, trên đường tiếp tục va chạm với những thứ xung quanh, cuối cùng xe lao xuống mương nước gần đó, dẫn đến cả đám bị thương nặng và có người qua đời. Đó là một tai nạn bi thảm.

Bạn tốt của bạn chưa chắc là bạn tốt của mình: Nhiệt thành quá hóa bị lợi dụng, bạn bè thì cũng cần có những giới hạn đặc biệt - Ảnh 2.

Một vụ việc cũng do bạn bè mang đến. Một nữ sinh cấp ba khác tên là Lệ và cùng một bàn tên Mai là những người bạn thân nhau từ hồi vào lớp 1. Mai có rất nhiều bạn bè vì lúc nào cô cũng tốt với tất cả các bạn cùng lớp. Mỗi năm, vào dịp sinh nhật, cô không chỉ mời Lệ mà còn mời các bạn của Lệ và bạn mình cùng đến nhà chung vui sinh nhật. Trong số những người bạn đến dự sinh nhật có một cô tên Hà. 

Lệ thì chưa bao giờ gặp Hà, chỉ biết đó là bạn của Mai nên cô không nghi ngờ gì và nói chuyện vui vẻ. Sau một hồi trò chuyện, cảm thấy rằng Hà có nhiều kiến ​​thức và phong cách, vì vậy Lệ rất bái phục và ngưỡng mộ. Lệ phàn nàn với Hà rằng trước đây chơi với Mai, Mai rất hà tiện, đãi sinh nhật thì rất qua loa, không vui gì cả. Nghe nói vậy, Hà bèn giới thiệu một quán cà phê của bạn mình là Thành và hẹn cô khi nào rảnh ghé quán anh ta chơi. Hà còn rủ cô cuối tuần vào buổi tối, hai người đi uống trà sữa tại quán của anh này. Lệ vui vẻ đồng ý lời mời của Hà.

Quán cà phê rất đẹp và nước cũng rất ngon. Hà đưa cho Lệ một thứ đồ uống rất thơm. Sau khi uống xong, cô cảm thấy chóng mặt và buồn ngủ. Khi tỉnh dậy, cô thấy mình ở đồn công an. Mặc dù sở cảnh sát bắt giữ Hà vì tội buôn bán và sử dụng chất kích thích nhưng nỗi đau và sự tổn thương mà Lệ phải chịu thì không ai có thể xoa dịu được, kể cả bạn thân nhất của cô.

Bạn tốt của bạn chưa chắc là bạn tốt của mình: Nhiệt thành quá hóa bị lợi dụng, bạn bè thì cũng cần có những giới hạn đặc biệt - Ảnh 3.

Khi bạn biết một người bạn mới qua lời giới thiệu của bạn mình, nghĩa là chuỗi bạn bè của bạn sẽ ngày một dài thêm. Điều này có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ, có thêm nhiều niềm vui khi chia sẻ cũng như nỗi buồn có thể vơi đi nhiều khi bạn chia sẻ với họ. Nhưng, cái gì cũng có hai mặt của nó. Chưa hẳn bạn của bạn thân bạn lại tốt như bạn thân của bạn đã làm. Vì "kết bạn qua lời giới thiệu của bạn mình" tuy có nhanh hơn thật, nhưng bạn không rõ tính cách, sở thích hay suy nghĩ của họ và quan trọng hơn: Chưa chắc bạn của bạn thân của bạn sẽ đối tốt với bạn, vì họ là bạn tốt của bạn thân bạn chứ chưa phải bạn thân của bạn. 

Họ có thể tốt với bạn, san sẻ buồn vui với bạn nhưng cũng có thể người đâm sau lưng bạn. Do đó, trong quá trình làm bạn bè, bạn cần nâng cao nhận thức tự bảo vệ bản thân, đừng tự do mở rộng "danh sách bạn bè" một cách quá tùy tiện và cũng thận trọng trước những lời đề nghị của họ.

Không phải tự dưng người ta lại nói rằng sống ở đời mà có bạn bè đã chính là một thành công lớn. Bạn bè không đơn giản chỉ là người đồng hành cùng chúng ta trên một quãng nào đó của con đường đời mà còn là người kề bên chia sẻ niềm vui nỗi buồn, dạy cho chúng ta nhiều bài học mà không trường lớp nào cũng dạy. 

Tuy nhiên, không phải 100% những người bạn chúng ta có được đều sẽ là một người bạn tốt, bởi không ít trong số họ thay vì làm chúng ta tiến bộ, lại chỉ biết mang đến vô số điều tiêu cực, khiến chúng ta mệt mỏi, thậm chí đẩy chúng ta vào hoàn cảnh khó xử, khiến chúng ta đau lòng. Vậy nên, hãy thận trọng trong việc kết bạn qua lời giới thiệu của người khác.

Xuân Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện của Klook: Đi du lịch bị "chặt chém" không thương tiếc, phượt thủ lập nên startup du lịch tự túc trị giá tỷ đô

Klook đang cung cấp hơn 100.000 hoạt động và dịch vụ du lịch từ hơn 10.000 nhà cung cấp tại 300 thành phố trên thế giới. Mỗi tháng, trang web của Klook có khoảng 30 triệu lượt truy cập.

Điện thoại bão hòa, website Thế Giới Di Động tụt hạng chóng mặt trên bản đồ thương mại điện tử Việt Nam

Hồi cuối 2017 đầu 2018, lượng truy cập website Thế Giới Di Động ở mức khoảng gần 40 triệu lượt, nhưng đến quý 2/2019 vừa qua giảm xuống chỉ còn hơn 25 triệu lượt. Thế Giới Di Động đã bị Tiki, Shopee, Sen Đỏ vượt mặt trên bảng xếp hạng.

Đọc thêm