Amazon sắp rót vốn vào GoJek, thâm nhập thị trường đông dân nhất Đông Nam Á?

29/08/2019 03:11 PM | Thời sự

Amazon sẽ vấp phải dự cạnh tranh khốc liệt từ Lazada, Tokopedia và Shopee.

Amazon sắp rót vốn vào GoJek, thâm nhập thị trường đông dân nhất Đông Nam Á?

Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết Amazon và startup cung cấp dịch vụ đi chung xe nổi tiếng của Indonesia Gojek đang tích cực đàm phán để tiến tới hợp tác để mở rộng sự hiện diện của nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới tại thị trường đông dân nhất Đông Nam Á.

Theo đó, Amazon có thể rót 1 khoản đầu tư lớn vào Gojek và khai thác cơ sở hạ tầng về giao hàng của Gojek ở Indonesia. Tuy nhiên người phát ngôn của cả hai bên đều từ chối bình luận về thông tin này.

Ra đời năm 2015, được đặt tên theo ojeks mà trong tiếng địa phương có nghĩa là những tài xế xe ôm mà người dùng có thể gọi thông qua ứng dụng của công ty, Gojek đã mở rộng từ các dịch vụ vận chuyển sang cả giao hàng thực phẩm và thanh toán điện tử. Hãng tự miêu tả mình là "siêu ứng dụng" tầm cỡ khu vực.

Nhận được sự hậu thuẫn của nhiều ông lớn bao gồm Alphabet hay các quỹ đầu tư KKR và Warburg Pincus, hãng hiện đang có mặt tại 5 quốc gia Đông Nam Á. Gojek cũng đã vào Việt Nam với ứng dụng GoViet.

Amazon chỉ mới thâm nhập thị trường Đông Nam Á từ năm 2017 với dịch vụ giao hàng nhanh Prime Now ở Singapore. Người dùng là thành viên Prime có thể nhận được hàng trong vòng 2 tiếng.

Nếu mở rộng sang thị trường Indonesia, Amazon sẽ tiếp cận với thị trường đông dân nhất khu vực với hơn 260 triệu dân. Năm ngoái doanh thu thương mại điện tử ở Indonesia đạt 12,2 tỷ USD – lớn nhất ở Đông Nam Á – và được dự báo đến năm 2025 sẽ tăng vọt lên 53 tỷ USD, theo báo cáo của Google và tập đoàn Temasek của Singapore.

Ở Mỹ, Amazon đang thống trị thị trường thương mại điện tử và ngoài ra còn có mảng điện toán đám mây sinh lời lớn và mới đây đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác. Trong những năm gần đây Amazon cũng bước chân vào những thị trường mới như Australia và Ấn Độ.

Doanh thu toàn cầu của Amazon tăng trưởng 12% trong quý II, so với mức 9% của quý I. Tuy nhiên mảng kinh doanh toàn cầu vẫn bị lỗ 601 triệu USD.

Indonesia là thị trường có tiềm năng tăng trưởng rất lớn với dân số trẻ và thành thạo công nghệ nhưng cũng có mức độ cạnh tranh rất cao. Amazon sẽ vấp phải dự cạnh tranh khốc liệt từ Lazada (nay đã trở thành công ty con của Alibaba), Tokopedia (vốn được hậu thuẫn bởi Sequoia Capital và SoftBank) và Shopee (thuộc tập đoàn Sea của Singapore). Ngoài ra với hơn 17.000 hòn đảo, logistic cũng là khâu gây nhiều trở ngại đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Theo An Nguyên

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm