4 lý do tại sao smartphone Android của bạn nhanh xuống cấp và chạy chậm

13/01/2018 07:19 PM | Công nghệ

Ai muốn dùng smartphone Android lâu để tiết kiệm chi phí nâng cấp thì có lẽ cần cân nhắc ngay nhé.

4 lý do tại sao smartphone Android của bạn nhanh xuống cấp và chạy chậm

Các smartphone Android vẫn luôn là một trong những đối trọng của iPhone, nhưng đôi khi cũng có nhiều ý kiến cảm nhận máy Android bị chậm đi theo thời gian nhanh hơn, chứ không bền bỉ lâu dài được như iPhone. Tất nhiên là không phải các máy Android bị làm chậm đi như Apple làm với iPhone cũ, nhưng tại sao lại thế? Sau đây là những lý do và lời giải đáp.

1. Cập nhật liên tục

Đương nhiên là không phải hệ điều hành cập nhật lên để "cải lùi" smartphone của bạn, mà nguyên nhân chính ở đây là do phiên bản update đó có thể không còn tối ưu cho bạn nữa, làm tốc độ xử lý không mượt mà như trước.

4 lý do tại sao smartphone Android của bạn nhanh xuống cấp và chạy chậm - Ảnh 1.

Ngay cả việc update ứng dụng thôi, không phải hệ điều hành cũng hoàn toàn có khả năng khiến máy bạn chậm đi, nhất là những smartphone cũ. Những ứng dụng càng về sau sẽ càng được cải tiến để hợp với cấu hình mới nhất, cho nên không quá khó hiểu khi dùng smartphone lâu rồi mà lại đòi hỏi cao ngang bằng được.

2. Quá nhiều tác vụ ngầm

Lý do này cũng có mặt trên hầu hết mọi nền tảng smartphone mà thôi, không riêng gì Android cả. Những cái tên như Facebook, Messenger và Instagram đều được cài đặt mặc định sẽ luôn chạy ngầm tự động, từ đó thì những thông báo nhanh mới hiện lên lập tức như vậy chứ.

4 lý do tại sao smartphone Android của bạn nhanh xuống cấp và chạy chậm - Ảnh 2.

Đến người khi làm nhiều việc một lúc còn mệt thì máy cũng vậy thôi.

Chỉ có cách tự tay tắt nó đi thông qua cài đặt của máy thì mới có thể khắc phục thôi nhé. Đây còn là cái gai rất khó chịu cho những máy nào có ít dung lượng pin nữa.

3. Đầy bộ nhớ lưu trữ

4 lý do tại sao smartphone Android của bạn nhanh xuống cấp và chạy chậm - Ảnh 3.

Có lẽ vì được ưu ái cho khả năng lắp thẻ nhớ vượt xa iPhone nên người dùng Android thường "vung tay quá trán", lưu quá nhiều thứ liên tục rồi mãi mới nhận ra là đã đầy bộ nhớ từ lúc nào không biết - nhất là ảnh và video. Chưa kể đến tình trạng file rác hệ thống của Android cũng nhiều một cách đáng kể, muốn xóa thì cũng phải tự tay vào chọn chức năng này trong cài đặt.

4. Quá tin tưởng ứng dụng dọn dẹp

Các ứng dụng tự động dọn bộ nhớ sẽ quen thuộc với những ai dùng Android hơn là iPhone. Chức năng chính được nhiều người chọn đó là tự dọn rác, tắt ứng dụng ngầm - nhưng thật ra điều đó lại dường như đang phản tác dụng.

4 lý do tại sao smartphone Android của bạn nhanh xuống cấp và chạy chậm - Ảnh 4.

Cẩn thận với những ứng dụng dọn dẹp nhưng lại làm tình trạng chẳng khá khẩm hơn tí gì đâu.

Trước hết là Android đủ thông minh để tự tạm dừng tác vụ ngầm một cách tinh tế rồi. Hơn nữa, nếu cứ tự tắt hẳn ứng dụng ngầm đi, mỗi lần mở lại bạn sẽ phải bắt đầu nguyên si từ đầu, chứ không còn trở lại trạng thái dang dở lúc trước, càng khiến cho máy mất thời gian khởi chạy và xử lý.

Nhìn chung thì hãy cứ ghi nhớ những điều này trước khi vắt kiệt sức lực của chiếc smartphone Android đang dùng nhé.

Theo NPQM

Trí thức trẻ

Từ khóa:  iPhone

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

'Nội công, ngoại kích', ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm cách nào để đưa Trung Nguyên trở thành số 1 toàn cầu?

Sau giai đoạn phát triển bùng nổ, Trung Nguyên đang chững lại trước tình hình thị trường chung gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, bản thân ông Vũ và Trung Nguyên đang có những mâu thuẫn với người vợ kiêm đồng sáng lập tập đoàn Lê Hoàng Diệp Thảo, với hàng loạt tố cáo qua lại suốt nhiều năm qua.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Đọc thêm