2019, năm “trúng đậm” của giới đầu tư ở Mỹ

03/12/2019 02:32 PM | Thời sự

2019 đang trên đà trở thành một trong những năm tốt nhất từ trước đến nay đối với giới đầu tư ở Phố Wall...

2019, năm “trúng đậm” của giới đầu tư ở Mỹ

2019 đang trên đà trở thành một trong những năm tốt nhất từ trước đến nay đối với giới đầu tư ở Phố Wall, khi mà tới thời điểm này, tất cả mọi kênh đầu tư đều chắc khả năng hoàn tất một năm tăng giá.

Từ cổ phiếu tới trái phiếu chính phủ, từ trái phiếu doanh nghiệp tới hàng hóa cơ bản, cho dù rót tiền vào đầu nhà đầu tư cũng đều có thể đạt lợi nhuận.

Chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ đã tăng 25% từ đầu năm. Trái phiếu kho bạc Mỹ, loại tài sản thường giảm giá khi giá các tài sản rủi ro như cổ phiếu tăng, cũng tăng giá. Dầu thô, vàng và trái phiếu doanh nghiệp đều mang lại mức lãi 2 con số.

2019, năm “trúng đậm” của giới đầu tư ở Mỹ - Ảnh 1.

Nguồn: CNBC.

Riêng đối với các nhà đầu tư chứng khoán, lựa chọn sai cổ phiếu là một điều khó xảy ra trong năm nay. Trong số các công ty niêm yết thuộc S&P 500, chỉ có 64 công ty, tương đương 12%, chứng kiến giá cổ phiếu giảm nếu tính từ đầu năm.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 đều đi lên. Trong đó, mức tăng lớn nhất 41,5% thuộc về nhóm cổ phiếu công nghệ. Các nhóm dịch vụ truyền thông, công nghiệp, tài chính, bất động sản, và tiêu dùng đều đạt mức tăng trên 20%.

2019, năm “trúng đậm” của giới đầu tư ở Mỹ - Ảnh 2.

Nguồn: CNBC.

Điều đặc biệt là sự tăng giá của các tài sản diễn ra bất chấp việc thị trường đối mặt với những rủi ro chưa từng có tiền lệ, bao gồm cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây nhiều tổn thất kinh tế và nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang (FED) được xem là đóng vai trò quan trọng cho sự đi lên của thị trường trong năm nay. Từ lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn trong năm 2018, FED "180 độ" sang mềm mỏng, với ba lần cắt giảm lãi suất liên tiếp. Ngoài ra, FED cũng bơm hàng trăm tỷ USD vào hệ thống tài chính trong tháng 9 để hạ nhiệt lãi suất trên thị trường cho vay ngắn hạn.

Việc FED bơm tiền vào thị trường giúp lãi suất giảm xuống, đồng thời đẩy giá tất cả các loại tài sản lên.

Diễn biến thị trường tài chính Mỹ năm nay trái ngược hoàn toàn với sự ảm đạm trong 2018 - năm mà hầu như không một tài sản nào tăng giá. Trong năm 2018, tất cả các kênh đầu tư ở Phố Wall hoặc giảm, hoặc đi ngang.

Với thương chiến Mỹ-Trung còn chưa có hồi kết và bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra, Phố Wall hiện dự báo thị trường sẽ tăng dè dặt trong năm tới. Các chiến lược gia tỏ quan điểm thận trọng cho rằng S&P 500 sẽ chỉ tăng dưới 5% trong 2020.

"Năm nay thực sự là một năm tuyệt vời đối với chứng khoán Mỹ", chiến lược gia trưởng Matthew Maley thuộc Miller Tabak nhận xét. "Một lý do để tin tưởng thị trường sẽ vững vàng trong năm tới là dự báo cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục ở mức thấp".

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm