100 doanh nghiệp ngành điện tử lớn nhất Việt Nam: 99 cái của ngoại, 1 của Việt Nam nhưng chót bảng

30/09/2016 04:50 PM | Kinh tế vĩ mô

99% doanh nghiệp lớn trong ngành công nghiệp điện tử ở Việt Nam do nước ngoài đầu tư, các vị trí quản lý cấp cao cũng do người nước ngoài nắm giữ.

100 doanh nghiệp ngành điện tử lớn nhất Việt Nam: 99 cái của ngoại, 1 của Việt Nam nhưng chót bảng

Đây là số liệu vừa được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố. Theo đó, ILO cho biết số lượng việc làm trong ngành điện tử tăng nhanh với tổng lao động đạt 327.000 người vào năm 2013. Và từ đó đến nay, lượng lao động này đã liên tục tăng nhanh qua từng năm.

ILO cũng nêu ra một thực tế: 99/100 doanh nghiệp lớn nhất là doanh nghiệp có vốn nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt top là doanh nghiệp nhà nước và đứng ở vị trí thứ 100.

Trong 20 doanh nghiệp lớn nhất có 11 doanh nghiệp của Nhật Bản, 4 doanh nghiệp của Hàn Quốc, 3 doanh nghiệp Đài Loan, 1 doanh nghiệp của Mỹ và 1 doanh nghiệp chưa rõ quốc gia đầu tư.

Với quy mô đầu tư lớn, số lao động của 20 doanh nghiệp này chiếm 49,4% tổng công nhân của toàn ngành (50 doanh nghiệp lớn nhất thuê tuyển 69%, tỷ lệ này là 82% nếu tính 100 doanh nghiệp lớn nhất).

Tháp cơ cấu công việc được ILO phân tích cũng cho thấy hầu như các vị trí quản lý cấp cao trong ngành đều do người nước ngoài nắm giữ.

“Mặc dù ngành điện tử là một biểu tượng cho sự hội nhập nhưng các doanh nghiệp nội địa lại gần như đứng ngoài chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp có lẽ chỉ cung cấp được thùng carton, bao bì…”, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI cảm thán.

Do vậy, ILO đã đưa ra cảnh báo Việt Nam phải “nắm bắt được công nghệ, kiến thức, nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu”.

Ngoài ra, ILO cũng lưu ý phía Việt Nam về những thách thức liên quan đến việc tuân thủ luật lao động vẫn còn tồn tại như: Vượt quá quy định 300 giờ làm thêm/năm, phân biệt đối xử về giới trong tuyển dụng, vi phạm an toàn lao động và bảo hiểm xã hội, đối thoại xã hội trong ngành vẫn còn yếu.

Trên thực tế, đây là hệ quả của các chính sách đầu tư trước đây. Theo đó, các địa phương đã “trải thảm đỏ” đón các nhà đầu tư mà không chú ý đên nhà đầu tư có trình độ như thế nào, quy định ra sao, trong khi các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến nguồn lao động rẻ.

Theo Nam Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Sếp ngân hàng tỷ USD Goldman Sachs: Ngày là CEO, tối về làm DJ part-time lấy tiền đi từ thiện

Solomon còn được biết đến với tư cách là một DJ nhạc rock cổ điển cùng biệt danh “D-Sol” tại các câu lạc bộ đêm ở thành phố New York, Miami và Bahamas

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Đọc thêm