10 năm qua, bầu Đức đã thực hiện chiến thuật “xoay tua” để duy trì nguồn thu của HAGL như thế nào?

21/06/2017 08:55 AM | Kinh doanh

10 năm qua, bầu Đức đã thực hiện chiến thuật “xoay tua” để duy trì nguồn thu của HAGL như thế nào?

10 năm qua, bầu Đức đã thực hiện chiến thuật “xoay tua” để duy trì nguồn thu của HAGL như thế nào?

Trong giai đoạn từ năm 2012 trở về trước, phần lớn doanh thu cũng như lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HAG ) đến từ lĩnh vực bất động sản. Hai nguồn thu tương đối lớn khác trong giai đoạn 2007-2012 – mà hiện vẫn đóng góp đáng kể vào doanh thu – là kinh doanh hàng hóa và xây dựng.

Từ năm 2013, mảng bất động sản từ vị thế là nguồn thu chủ lực đã trở thành một nguồn thu thiểu số với vỏn vẹn 248 tỷ đồng so với con số hơn 2.800 tỷ đồng của năm 2012. Cũng từ năm này, các sản phẩm chủ lực của HAGL đã liên tục thay đổi qua mỗi năm.

Cũng từ năm 2013, lần đầu tiên HAGL có nguồn thu từ mía đường. Mảng kinh doanh này ngay lập tức trở thành nguồn thu chủ đạo của 2 năm 2013-2014.

Trong 2 năm 2015-2016, mía đường vẫn đóng góp đáng kể vào nguồn thu của HAGL nhưng vai trò “đầu tàu” doanh thu đã chuyển sang chăn nuôi bò. Việc xuất hiện thêm sản phẩm bò, đạt 2.500 tỷ doanh thu trong năm 2015 và 3.500 tỷ trong năm 2016 đã giúp doanh thu của HAGL tăng lên đáng kể.

Tuy vậy, đây cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất của HAGL khi tập đoàn này phải ghi nhận những khoản lỗ lớn liên quan đến quá trình xử lý các tài sản xấu và tái cơ cấu các khoản nợ.

Nhưng cũng giống như mía đường, ngành chăn nuôi bò chỉ đóng vai trò “đầu tàu” trong 2 năm rồi lại nhường vị trí cho một sản phẩm mới toanh. HAGL dự kiến sẽ thu về gần 2.600 tỷ đồng trong năm 2017 từ 3 loại trái cây là chanh dây, thanh long và chuối.

Nguồn thu từ thịt bò dự kiến giảm đột ngột từ mức 3.500 tỷ trong năm 2016 xuống còn 1.240 tỷ. Tỷ suất lợi nhuận gộp của bò dự kiến chỉ ở mức 10% - thấp nhất trong số các sản phẩm chính mà HAGL đang kinh doanh.

Cao su sau nhiều năm khai thác cầm chừng với doanh thu chỉ hơn 200 tỷ/năm thì dự kiến sẽ mang về 745 tỷ đồng trong năm nay. Cao su có thể ví như "cầu thủ đắt giá" nhất trong "đội hình" của HAGL khi được tập đoàn này đầu tư rất lớn nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng do giá cao su xuống thấp kỷ lục.

Một loại cây trồng được đầu tư lớn từ nhiều năm nay là cọ dầu cũng chưa thấy xuất hiện trong danh sách nguồn thu.

Mảng bất động sản sau khi lập đáy vào năm 2014 thì doanh thu bắt đầu tăng lên đáng kể. Năm 2016, HAGL ghi nhận 460 tỷ đồng doanh thu tự Dịch vụ thuê, nhiều khả năng đây là nguồn thu phát sinh từ khu phức hợp HAGL Myanmar Centre tại Yangon, Myanmar.

Năm 2017, khu phức hợp Myanmar với hệ thống trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn dự kiến sẽ mang về cho HAGL hơn 1.140 tỷ doanh thu và 607 tỷ lợi nhuận gộp – tương ứng biên lợi nhuận 53%, mức cao nhất trong số các nguồn thu.

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bầu Đức, hagl, doanh thu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Trực tiếp] Lễ ra mắt Lotus - Mạng xã hội của người Việt

Chương trình lễ ra mắt sẽ bắt đầu từ lúc 20h hôm nay và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, livestream trên trang chủ Lotus, ứng dụng Lotus và một số nền tảng khác.

Câu chuyện cô gái 'bình thường' startup Giày Xưa và điều 'phi thường' hồi sinh những làng nghề truyền thống đang trên đường diệt vong tại Huế

Quỳnh Anh cho rằng, xuất phát điểm của mình khi đi khởi nghiệp với Xưa hết sức bình thường như bao người: muốn kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình; nhưng quá trình đi đến đích của cô đã tạo ra nhiều điều phi thường: hồi sinh những nghề truyền thống đang trên đường đi đến ‘tuyệt chủng’ tại Huế.

Cài trước app Lotus để xem livestream Lễ ra mắt Mạng xã hội Lotus - sự kiện siêu hot sắp diễn ra!

Chỉ với 3 bước đơn giản, ai cũng có thể tự mình theo dõi từng giây phút của Lễ ra mắt MXH Lotus cực hot, chứa đầy hiệu ứng công nghệ mãn nhãn.

Câu chuyện kinh doanh

Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE Giản Tư Trung: Có 4 kiểu lãnh đạo trong xã hội - kiểu dẫn dắt, kiểu xoay xở, kiểu ‘đơ’ và kiểu ‘thọc gậy bánh xe’

Và theo ông Giản Tư Trung, mục đích chính khi ông phân định như thế là muốn mọi người sau khi biết mình thuộc nhóm nào thì họ có thể cải thiện, từ lãnh đạo ‘đơ’ phấn đấu lên kiểu xoay xở hoặc từ xoay xở lên dẫn dắt…

Đọc thêm