1 ngày "thâm nhập" đại bản doanh Facebook, giờ tôi mới hiểu tại sao ai cũng muốn vào đây làm việc

09/12/2017 09:43 AM | Sống

Có đọc hết mới biết tại sao Facebook là công ty công nghệ được bầu chọn yêu thích nhất toàn cầu này rồi.

1 ngày "thâm nhập" đại bản doanh Facebook, giờ tôi mới hiểu tại sao ai cũng muốn vào đây làm việc

Facebook đã chính thức được bầu chọn là nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ - một danh hiệu mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong có được, và tất nhiên là cả nhân viên của họ nữa. Mọi thứ, từ mục tiêu, phương châm cho tới văn hóa, quyền lợi và cả vị CEO Mark Zuckerberg, tất cả đều lọt vào "mắt xanh" của những người tham gia bình chọn.

Tự hỏi không biết tại sao Facebook lại có một sức hút mãnh liệt đến vậy, chúng tôi đã tìm gặp 2 nhân viên tại đây: Caitlin Kalinowsli - Giám đốc kỹ sư thiết kế sản phẩm - và Spencer Burns - kỹ sư thử nghiệm sản phẩm của Facebook.

Hiện cả 2 đều tham gia phụ trách những vai trò quan trọng của công ty trong mảng phát triển công nghệ thực tế ảo Oculus và các thiết bị phần cứng liên quan. Và sau đây là những lời chia sẻ rất thật lòng của họ về thế giới mà Facebook tạo ra cho mỗi người tại đó.

1. Không có ngày nào được coi là "bình thường" ở Facebook cả

Caitlin Kalinowski đang nghiên cứu, làm việc.
Caitlin Kalinowski đang nghiên cứu, làm việc.

Không có ngày nào bị coi là bình thường và cứ lẳng lặng trôi qua hoặc bỏ phí ở Facebook cả. 2/3 đội ngũ trợ giúp cho Caitlin làm việc tại cơ sở ở Seattle, cho nên cứ ít nhất 1 lần/tuần là cô lại bay đến đó giám sát, chỉ đạo. Công việc chính của cô thường là đánh giá sản phẩm, kiểm tra tiến độ công việc, báo cáo và họp mặt để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Đối với Burns, ngày làm việc của anh bắt đầu bằng một buổi tập luyện ở phòng gym tích hợp ngay trong khuôn viên tổ hợp của Facebook. "Sau khi tập xong, tôi sẽ đi ăn sáng nhẹ một chút và tất nhiên là thường xuyên dùng cafe rồi. Nó như một món thức uống không thể thiếu mỗi sáng vậy."

Tiếp tục, anh sẽ đến phòng thí nghiệm và việc đầu tiên làm sẽ là rà soát xem có gì cần tập trung cần thiết nhất cho đội nghiên cứu của mình để ưu tiên hay không. Từ đó anh mới dần sắp xếp công việc lần lượt cho phù hợp, có thể là đi họp đâu đó nữa.

"Cuộc sống sinh hoạt và làm việc của tôi được cân bằng khá hiệu quả. Tôi không khi nào bị 'quá trớn' mà đi làm muộn, hoặc làm gì quá sức mà ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh cả," Burns chia sẻ.

2. Công đoạn tuyển người rất đa dạng: Có thể gặp phỏng vấn cả ngày, có thể chỉ 1 cú điện thoại

Spencer Burns tại nơi làm việc.
Spencer Burns tại nơi làm việc.

Cũng giống như nhiều công ty khác, Facebook luôn tìm kiếm nguồn nhân lực mới, và cách thức tuyển người cũng tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm cần tìm. Kalinowski trước kia làm việc ở Apple vào năm 2012, và một vài lãnh đạo ở Facebook đã để ý đến cô. Rồi đến một ngày, cô nhận được một cú điện thoại khá bất ngờ.

"Mark Zuckerberg là người gọi trực tiếp cho tôi, khá là ngạc nhiên luôn. Tôi đã rất ấn tượng lúc đó vì không nghĩ rằng Mark lại tự mình làm vậy khi tuyển người mới. Anh ấy luôn tỏ ra quan tâm đến nhân sự công ty và cố gắng làm quen nhiều người nhất có thể," Caitlin tiết lộ.

Còn Burns, anh gia nhập đội ngũ Facebook vào tháng 1 năm 2016. Anh thì lại phải trải qua vài vòng phỏng vấn cùng 5-6 người khác, một hình thức khá quen thuộc và bình thường ở nhiều nơi. Anh cho biết ngay từ đầu mình đã thấy muốn làm ở Facebook rồi, và sau cuộc phỏng vấn thì cảm giác đó của anh còn chắc chắn hơn bao giờ hết.

"Họ luôn coi trọng những người tham dự phỏng vấn như tôi và đề cao vấn đề. Tất nhiên đó là vì họ muốn tìm ra những người xứng đáng nhất cho vị trí cần tìm. Tôi đã gặp vài người khá thú vị trong buổi phỏng vấn đó, khiến tôi ngay lập tức yêu thích nơi này luôn rồi," Burns hồi tưởng lại.

3. Kỹ năng độc đáo và sáng giá sẽ được Facebook trọng dụng

Caitlin Kalinowski xem xét sản phẩm.
Caitlin Kalinowski xem xét sản phẩm.

Tuy nhiên, khi nói đến làm việc ở Facebook, không phải cứ có đam mê là bạn sẽ làm tốt hay là được nhận. "Nếu chỉ đơn giản là 'Ồ tôi rất muốn được làm một kỹ sư ở Facebook' thì ai cũng nói được," Burns diễn giải. Qua đó, anh cũng nhấn mạnh rằng bạn nên mài dũa cả đam mê lẫn kỹ năng thì mới đủ.

"Nếu bạn không chỉ tập trung vào điều đó mà còn bất chấp làm mọi thứ để phát triển bản thân và tiến đến việc gây dựng một danh tiếng từ nền tảng này, vậy thì Facebook sẽ là một nơi luôn chào đón bạn. Dù là ngành nghề nào, đó cũng là những tiêu chuẩn đầu tiên mà bạn cần để làm tốt."

Đối với những thành viên có phần kỳ cựu hơn, họ còn phải chứng minh được mình đã thành thục một khả năng hơn người nào đó trong chuyên môn của mình. "Tôi không muốn sở hữu trong tay một đội ngũ mà ai cũng giống ai, làm được những việc y như nhau đều đều nhưng không xuất chúng. Tôi muốn tìm kiếm một ai đó tỏ ra xuất sắc ở một khía cạnh thì hơn," Caitlin tiếp lời.

4. Không gian làm việc gợi mở tinh thần và sự gây dựng, hợp tác lẫn nhau

Văn phòng tại London của Facebook.
Văn phòng tại London của Facebook.

Bên cạnh văn hóa làm việc đa dạng, Facebook luôn khuyến khích sự cởi mở, tiếp xúc tương tác lẫn nhau giữa nhân viên của mình.

Burns cho biết phòng thí nghiệm ở khu Area 404 của mình thường bị nói là "tuyệt mật", nhưng thực tế đó chỉ là lời thổi phồng vui vẻ mà thôi.

"Nếu bạn đến đây để tham quan thay vì làm việc, hoặc thậm chí chỉ là đưa người thân đến và khoe với họ đây là nơi mình làm việc, thì cứ thoải mái thăm phòng thí nghiệm của tôi và chiêm ngưỡng những thứ hay ho ở đó."

Burns cũng giải thích luôn rằng tư tưởng cũ kỹ về sự bảo mật kia thường không tồn tại ở nơi anh làm việc, vì Facebook hướng tới một sự cởi mở làm tiêu chuẩn then chốt giữa nhau, khuyến khích mọi người cùng giải quyết một vấn đề với nhau chứ không thờ ơ.

"Có rất nhiều người phụ trách nhiều việc ở đây mà bạn không thể nhớ hết. Nhưng học hỏi từ chính những đồng nghiệp này lại là một mỏ vàng cho ai biết khai thác đó," Burns thành thật.

5. Bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi ở đây, và sự tiện nghi là thứ được đánh giá cao nhất

Văn phòng Facebook ở New York.
Văn phòng Facebook ở New York.

Những quyền lợi ở Facebook vốn đã đủ nổi tiếng để bất kỳ ai cũng phải ghen tị rồi, từ những bữa ăn ngon miễn phí cho tới dịch vụ chăm sóc cá nhân tuyệt vời... Nhưng điều mà Caitlin và Burns cho rằng là sáng giá nhất đó là triết lý và phương châm của công ty xây dựng nên sự tiện nghi ở nơi đây.

"Công ty quan niệm làm sao để khiến mọi người cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất mà tập trung vào công việc mình làm tốt nhất. Từ đó, sự hưng phấn và cảm hứng làm việc sẽ được nâng cao hơn nhiều, cho ra kết quả cũng tốt tương tự nữa."

Caitlin cho biết mình thích tổ hợp phòng tập ở đây nhất, và mình thường đến đó 3 buổi/tuần, có cả huấn luyện viên tận tình luôn.

Burns thì thích cơ sở y tế ở nơi đây. Từ những vấn đề xước xát nhỏ cho tới nha khoa, rồi có lần bị đau xương vai nữa, anh đều được thăm khám tận tình và điều trị dứt điểm. "Chúng tôi chẳng phải lo nghĩ gì nhiều, vì họ gần như lo hộ hết cho chúng tôi rồi."

6. Giao tiếp, tương tác và đam mê - chìa khóa dẫn đến thành công

Facebook là một công ty công nghệ, nhưng họ lại tập trung vào lĩnh vực mạng xã hội phải không? Như vậy, chính những nhân viên của họ cũng phải học cách tiếp xúc và tương tác lẫn nhau sao cho hiệu quả nhất để cùng nhau hợp tác giải quyết nhiều vấn đề.

Công ty sẽ luôn đánh giá cao người có nhiều nội lực và tham công tiếc việc, không kể bạn là tập sự hay chuyên gia. "Tôi nghĩ đó là điều tuyệt vời nhất cho bất kỳ ai ở bất kỳ vị trí nào, khiến họ thực sự muốn cống hiến chứ không phải làm cho xong việc của mình rồi thôi," Burns nhận xét.

7. Giá trị cốt lõi của Facebook - tôn chỉ mà ai cũng phải biết

Trước khi Caitlin và Burns gia nhập Facebook, họ đều đã biết và nắm rõ những mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra trước mắt cho toàn thể công ty rồi: Kết nối toàn thế giới.
Trước khi Caitlin và Burns gia nhập Facebook, họ đều đã biết và nắm rõ những mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra trước mắt cho toàn thể công ty rồi: Kết nối toàn thế giới.

Nghe có vẻ to lớn, nhưng phải đến khi vào làm việc thì họ mới thấy rằng hóa ra ai cũng đều nghiêm túc và không hề ngán rào cản nào cả. "Đúng đó, khó mà chúng tôi nói cho những ai không làm việc ở Facebook hiểu được, nhưng mà ai ở đây cũng hiểu và biết được mình cần làm gì để đưa công ty đi xa hơn trên quãng đường đó, gặt hái nhiều thành công nhất," Burns gật gù, nhắc thêm rằng Facebook thực hành luôn ngay trên những gì mình làm ra, và thú vị nhất là CEO Mark Zuckerberg thường xuyên gặp mặt nhân viên để giải đáp nhiều câu hỏi.

8. Nhân viên ai cũng thích đến văn phòng hằng ngày, ở luôn cũng được

Chân dung Spencer Burns.
Chân dung Spencer Burns.

Cailin cho biết cô yêu quý tất thảy mọi người mình làm việc cùng ở nơi đây, yêu luôn cả công việc hằng ngày này nữa.

"Những ngành nghề công nghệ có thể bị coi là khô khan ở thời đại hiện nay, nhưng Facebook thì khác. Bạn có thể đi rất nhiều nơi, nhưng sẽ không nơi nào giống như Facebook đâu."

Burns thì yêu thích những sự "rảnh tay" do có nhiều công cụ tự động hỗ trợ mình trong quá trình làm việc. "Mark là một lãnh đạo tuyệt vời! Mỗi buổi tối, tôi lên giường đi ngủ và không lo nghĩ gì nhiều, rồi sáng hôm sau thức dậy đầy năng lượng để tiếp tục đến chỗ làm việc."

Và chốt lại là...

"Tôi không nghĩ có nơi nào khác làm về công nghệ mà lại tạo ra được môi trường hài hòa như Facebook cả. Không có những sự cứng nhắc nào cố hữu từ xưa, chỉ có những tiện nghi và văn hóa đa dạng là được nhớ đến," Caitlin nhận định.

"Còn tôi thì vẫn thấy như thể mai là ngày đầu tiên đi làm ở Facebook, không ngừng hứng thú, dù tôi đã làm việc được gần 2 năm rồi đó," Burns bộc lộ.

*Theo Áine Cain - Business Insider

Theo NPQM

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm