Zimbabwe: KFC và nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh đóng cửa vì hết tiền mua thịt gà

13/10/2018 09:05 AM | Kinh doanh

Và không chỉ KFC thiếu thịt gà mà các sản phẩm, dịch vụ khác đều được người dân Zimbabwe túc trực chờ mua. Hậu quả của siêu lạm phát, kinh tế xuống dốc quả thật rất nặng nề.

Đầu tuần này, một cửa hàng KFC ở thành phố Bulawayo, Zimbabwe đã thông báo tạm ngưng hoạt động vì không đủ tiền để nhập về thứ nguyên liệu chính - thịt gà!

Tiệm KFC này và hàng loạt cửa hàng thức ăn nhanh khác của địa phương đều gặp khó khăn trong việc mua hàng từ phía nhà cung cấp, do họ đòi trả bằng đồng đô-la Mỹ.

Một cửa hàng KFC ở Zimbabwe. Ảnh: BBC

Số nhà hàng phải đóng cửa của Chicken Inn và St.Elmo (hai thương hiệu đồ ăn khá có tiếng ở Zimbabwe) còn thảm hại hơn cả KFC.

Vụ việc trên một lần nữa cho thấy hậu quả dai dẳng của cuộc siêu lạm phát ở quốc gia châu Phi, bắt đầu từ năm 2007 và đỉnh điểm vào năm 2009. Sau đó, chính phủ đã phải từ bỏ nội tệ (đô-la Zimbabwe) để chuyển sang sử dụng đô-la Mỹ và các ngoại tệ mạnh khác, nhưng số ngoại tệ cũng luôn thiếu thốn.

Những kệ hàng trống trơn

Zimbabwe: KFC và nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh đóng cửa vì hết tiền mua thịt gà - Ảnh 1.

 Cửa hàng bia yêu cầu "mỗi khách hàng chỉ mua 1 chai". Còn tại trạm xăng thì luôn phải xếp hàng dài (Ảnh: BBC)

Trang tin địa phương Financial Gazette nói rằng, cho đến hiện tại "mức giá các mặt hàng cơ bản ở Zimbabwe vẫn ngoài tầm kiểm soát". Bên cạnh KFC thiếu thịt gà thì nhiều cửa hàng khác cũng thiếu thốn trăm bề, ví dụ như không có đủ thuốc tiểu đường và cao huyết áp. Khắp nơi, người dân lo lắng mua tích trữ nhiều nhu yếu phẩm cần thiết.

Theo TIME, BBC

Theo Đ.L

Helino

Từ khóa:  kfc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm