Yếu tố tạo ra sự cách biệt giữa những người siêu giàu và người nghèo khó

11/09/2021 15:54 PM | Kinh doanh

Có nhiều thứ đơn giản hơn chúng ta nghĩ.

Tôi thường tự hỏi về cuộc sống của những người giàu có. Tôi đang nói về Bill Gates, Warren Buffett và Jeff Bezos. Bên cạnh việc họ đều trên 50 tuổi, lớn lên ở từng thời điểm khác nhau, chịu những áp lực, sống dưới những kỳ vọng xã hội và các loại thông tin khác nhau, nhưng có một điểm giống nhau giữa họ là có một số thói quen tốt, siêng năng, bất kể môi trường và các yếu tố xã hội.

Thói quen học tập

Warren Buffett dành ra 5 giờ mỗi ngày để đọc sách. Ông không phải đọc các thể loại tin tức trên TMZ hay Buzzfeed như bạn ngày nay, mà ông đọc những thể loại sách truyền thống.

Bill Gates cũng đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Thậm chí Mark Zuckerberg, người vẫn còn đang trong độ tuổi 30 đọc 1-2 cuốn sách mỗi tuần.

Họ luôn luôn học hỏi. Họ luôn luôn đọc sách. Họ luôn luôn tạo ra những điểm kết nối tương lai cho riêng mình. Tôi nghĩ mấu chốt ở đây là các điểm kết nối. Bạn có càng nhiều điểm kết nối trong đời, bạn có càng nhiều sự lựa chọn và cơ hội để tạo nên thành công từ những điểm kết nối đó.

Họ đọc càng nhiều, họ càng biết thêm được nhiều thứ, họ càng có nhiều kinh nghiệm, lựa chọn khi cơ hội ập đến.

Thói quen can đảm từ chối

Thời gian là tiền bạc, điều đó không thể chối cãi.

Và có một sự thật về thời gian như thế này. Chúng ta đều có 24 giờ một ngày, bất kể bạn là ai, bạn từ đâu đến, cha mẹ bạn là ai hay bạn có nhiều tiền đến đâu thì bạn cũng chỉ có nhiêu đó thời gian. Cách bạn sử dụng 24 giờ của mình quyết định đến cuộc sống.

Nhiều người trong chúng ta không bao giờ nghĩ rằng thời gian là một món hàng có thể đầu tư sinh lợi nhuận. Chúng ta chỉ đơn thuần nghĩ thời gian là thời gian. Chúng ta có x giờ, và chúng ta sử dụng nó trong các mục đích đi lại, thực phẩm, phương tiện truyền thông xã hội và Netflix. Và sau khi đã chi trả cho những công việc trên, chúng ta chẳng còn bao nhiêu thời gian để làm những công việc cụ thể khác.

Sự khác biệt giữa những người giàu có và những người nghèo khó - những người dùng thời gian ngày qua ngày - là họ đầu tư thời gian của mình để nhận phần thưởng thay vì hài lòng với sự chậm trễ của bản thân.

Không ai thực sự biết chắc rằng liệu Bill Gates có bật TV (có thể) 110 inch 4K HD để coi Thế Giới Động Vật không. Nhưng tất cả chúng ta đều biết ông rất tiết kiệm thời gian và dùng chúng làm các việc quan trọng đối với mình. Thay vì sử dụng thời gian theo cách "thông thường", ông ấy (cùng với tất cả các nhà triệu phú và tỷ phú mọi người muốn nhắc đến) đầu tư thời gian vào những việc thực sự quan trọng.

Để làm được điều này, họ phải học nghệ thuật từ chối. Một người không thể có mặt ở tất cả mọi mặt trận và làm tất cả mọi thứ được. Họ sẽ ủy thác hoặc từ chối những thời gian không sinh lợi nhuận.

Yếu tố tạo ra sự cách biệt giữa những người siêu giàu và người nghèo khó - Ảnh 1.

Thói quen giữ mọi thứ thật đơn giản

Warren Buffett viết mọi kế hoạch trong một cuốn sổ bỏ túi. 88 tuổi có thể là yếu tố khiến ông có ác cảm đối với việc sử dụng công nghệ để hỗ trợ cuộc sống hằng ngày.

Có rất nhiều ứng dụng, phương pháp, lời khuyên thực sự hữu ích, mang lại hiệu suất từ công nghệ, nhưng phần lớn chúng ta đều chưa thực sự làm việc có năng suất. Chúng ta tạo ra một danh sách trên phần mềm, làm mọi thứ phức tạp lên và làm hàng tỷ thứ thay vì chỉ làm những việc nên làm.

Trong suốt quãng thời gian học đại học, tôi đã học 2 bằng cử nhân. Tôi may mắn khi được sở hữu con Nokia đời cũ đầu những năm 2000, có nghĩa là điện thoại của tôi chỉ có thể nghe và gọi và chơi các trò chơi giải đố cổ điển (nếu tôi không cảm thấy chán thì tôi sẽ chơi nó lúc đi xe buýt). Không có bất kỳ ứng dụng nào, không có Facebook, Instagram , không có gì gây phiền nhiễu đến tôi.

Tôi có một cuốn sổ ghi chép riêng tất cả các hoạt động, bài tập deadline, kế hoạch và bất cứ điều gì mà tôi không muốn não tôi phải ghi nhớ. Thực sự việc này rất hữu ích.

Thậm chí là nhiều năm sau này, tôi làm việc trong một ngành công nghệ với tư cách là người phát triển web, tôi vẫn còn giữ thói quen viết tay những lịch trình, nhiệm vụ và mọi thứ tôi cần ghi nhớ.

Cuộc sống và thế giới này đã đủ phức tạp rồi. Hãy kiểm soát mọi thứ đơn giản nhất có thể để giải phóng tinh thần của bạn khỏi một lịch trình kín mít.

Thói quen tập trung nhất quán

Nghĩa là, họ sẽ chọn ra một vài thứ nhất định và tập trung vào nó. Họ học một môn, luyện tập, làm bài kiểm tra, mắc phải một số lỗi và học hỏi từ những lỗi đó. Họ sẽ không bỏ cuộc và vội vàng chuyển qua chuyện khác.

Họ làm công việc của mình và tập trung vào nó. Họ dùng công thức được gọi là Quy Tắc 5/25 của Warren Buffett.

Chuyện kể rằng một ngày nọ Buffett đi chơi với phi công của mình và hỏi anh ta về mục tiêu và khát vọng cuộc sống. Ông bảo anh phi công hãy viết ra 25 điều mà anh ta muốn làm và sắp xếp theo thứ tự quan trọng.

Sau đó ông bảo người phi công khoanh tròn 5 điều trong top đầu và hỏi rằng anh ta sẽ làm gì với 20 điều còn lại. Và câu trả lời nghe thật quen thuộc: "5 điều top đầu là 5 điều thiết yếu nhất nhưng 20 điều còn lại cũng là những điều thứ yếu, nó chỉ xếp sau 5 điều kia thôi. Chúng vẫn rất quan trọng, vì vậy tôi sẽ thực hiện những điều đó sau khi tôi hoàn thành xong 5 điều quan trọng nhất của cuộc đời. Chúng không quá khẩn cấp nhưng tôi vẫn phải nỗ lực và lên kế hoạch cho chúng."

Có phải 99% chúng ta sẽ trả lời như vậy không?

Lúc này, Buffett chỉ ra những sai sót trong kế hoạch của người phi công và bảo anh chỉ tập trung vào 5 điều quan trọng nhất thôi, còn lại hãy quên chúng đi.

Tại sao? Tại vì bạn chỉ đạt được những gì bạn muốn khi bạn chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Bạn cần phải đầu tư thời gian để trở thành chuyên gia. Bạn trở thành một người lão luyện trong lĩnh vực của mình. Bạn thành thạo công việc bạn làm và do đó bạn vượt trội hơn những người tầm thường khác ngoài kia.

Khi bạn chỉ tập trung vào một mục tiêu, bạn sẽ đạt được lợi nhuận gộp.

Jeff Bezos không trở thành người giàu có nhất thế giới chỉ trong vòng một ngày. Warren Buffett, Bill Gates, Mark Zuckerberg và tất cả mọi người trong danh sách tỷ phú cũng không thể làm được điều đó chỉ trong 1 ngày.

Những người giàu trở nên giàu có không phải vì họ giàu. Họ trở nên giàu có bởi vì họ xác định được những thói quen cần có để giàu. Họ duy trì thói quen, sống chung với thói quen, cảm nhận thói quen của mình.

Nhiều người trong chúng ta sống theo nguyên tắc 9-5 và làm những việc giống nhau, tuy nhiên, nếu muốn đạt được tự do tài chính và thời gian, chúng ta phải thay đổi cách chúng ta tồn tại.

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, thì bạn phải có những điều thay đổi. Đầu tiên bạn phải liệt kê ra những thói quen. Cuối cùng, tất cả phải phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn: bạn có thực sự muốn cuộc đời mình thay đổi hay không?

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM