Yêu đương ngày nay thường đi kèm với yêu cầu: Nếu không chân thành, khó chung sống thật dài lâu

17/11/2019 08:09 AM | Sống

Ngày nay, trong hành trình tìm kiếm bạn đời, cả đàn bà lẫn đàn ông, khái niệm yêu đương thường đi kèm với yêu cầu. Nếu hỏi ai đó 5 yếu tố tiên quyết để họ chọn lựa người yêu, họ đều có 5 tính từ trong đầu, mặc cho mối tình đầu, mối tính kế tiếp hay hôn nhân sau này, chẳng có lấy một người nào một lúc mà đúng với 5 tính từ ấy.

Yêu đương ngày nay thường đi kèm với yêu cầu: Nếu không chân thành, khó chung sống thật dài lâu

Trong cuộc đời mình, người phụ nữ luôn mong mỏi gặp được một người đàn ông tốt để nương tựa vào. Thậm chí đôi khi, họ chỉ cần một người đàn ông tốt, điều kiện nghe có vẻ giản đơn như vậy. Đặc biệt, sau khi chia tay người cũ, phụ nữ liên tục than thở: "Đàn ông tốt chết đâu hết rồi!". Gặp được người đàn ông tốt như hái sao trên trời. Tâm tưởng của phụ nữ luôn luôn là vậy. 

Nhưng phụ nữ có thấy rằng họ đang mâu thuẫn? Mâu thuẫn ở chỗ, họ cũng sợ gặp phải người đàn ông tốt, đặc biệt là tốt với tất cả mọi người. Lúc này, cái tốt ấy trở nên đáng sợ. Phụ nữ hay đàn ông luôn mong muốn chiếm hữu đối phương, mong muốn đối phương thuộc sở hữu độc quyền của mình. Nhưng như thế thì khác nào coi đối phương như chiếc xe, như con vật. Phép so sánh ấy chẳng thiếu logic ở đâu nếu suy xét kỹ nhưng phụ nữ, đàn ông vẫn bác bỏ nhận định này và tiếp tục cuộc tình với niềm vui "chiếm hữu".

Tại sao nhiều phụ nữ giống như Hà Lan trong "Mắt Biếc"?

Trong tác phẩm "Mắt Biếc" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhân vật chính Hà Lan là cô gái yêu thích những chàng trai "bad boy". Điển hình, trong mối tình thứ hai, cô cũng đi lên vết xe đổ của mối tình đầu. Cô yêu chàng trai y hệt người yêu đầu tiên của mình.

 Trong khi, chàng trai tốt bụng là Ngạn ở cạnh bên từ những ngày ấu thơ thì Hà Lan không chịu chọn làm bạn đời. Mẹ Hà Lan bảo Ngạn: "Hà Lan cũng muốn lập gia đình, nó đã lớn tuổi rồi. Nhưng nó nhất định....k hông lấy cháu. Cháu đã đối xử với nó quá tốt. Nó bảo vậy". Câu nói ấy khiến Ngạn lịm người đi, trong chốc lát, dường như cơn gió nào vừa thổi tắt một vì sao biếc.

Yêu đương ngày nay thường đi kèm với yêu cầu: Nếu không chân thành, khó chung sống thật dài lâu - Ảnh 1.

Tại sao phụ nữ thích trai hư? Theo tâm lý học, phụ nữ là giống loài giàu cảm xúc, và trai hư thường đáp ứng điều này rất tốt. Họ "chơi đùa" với cảm xúc của phụ nữ, khiến nàng thăng hoa với những xúc cảm buồn, vui, giận hờn, ghen tuông… Họ cũng có hành động ngẫu hứng khiến nàng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trai ngoan, ngược lại, giống như Ngạn – luôn luôn mong muốn mang đến cho nàng niềm vui, nó đôi khi gây ra sự tẻ nhạt nhất định trong một mối quan hệ. 

Về mặt sinh học, thời xa xưa, con cái luôn coi những con đực kiếm mồi giỏi là đối tượng gen tốt để duy trì nòi giống. Cũng giống thế, phụ nữ xem trai hư là một người đàn ông nam tính và có sức hấp dẫn. Họ hút thuốc, uống rượu bia… phụ nữ càng thích. Những hành động mang tính mạo hiểm ấy của đàn ông khiến nàng cảm nhận sự nam tính trong đó và cảm giác người đàn ông này sẽ bảo vệ họ tốt hơn.

Khi chọn bạn đời dựa trên yếu tố hấp dẫn về mặt tâm lý hay sinh học, phụ nữ thường dễ chọn sai bạn đời, vì để đi với ai đó thật lâu dài, nó phải đến từ sự đồng điệu tâm hồn và giá trị sống mà cả hai hướng đến. Con người ta dễ dàng đưa ra những tiêu chí chọn bạn đời như: cân nặng, chiều cao, màu da, nghề nghiệp… Nhưng suy cho cùng, nó chỉ mang tính bề mặt. 

Càng đặt ra các yêu cầu bao nhiêu, chúng ta dễ bị lầm lạc trong vòng xoáy đó bấy nhiêu. Tình yêu là sự cảm nhận trong tĩnh lặng, là khi cả hai thực sự dành thời gian cho nhau, làm chung cùng nhau những điều ý nghĩa. Một tình yêu đẹp, suy cho cùng, không phải tình yêu mang tính kịch "drama" mà là khoảnh khắc cả hai an yên bên nhau. Và khi cảm xúc dựa trên yếu tố trực giác và bản năng, nó trở nên chân thật và sâu lắng.

Bạn nghĩ mình hoàn toàn tự quyết trong hành trình chọn bạn đời?

Chúng ta cứ luôn nghĩ rằng mình tự do trong việc chọn người yêu nhưng rõ ràng, đôi khi việc lựa chọn ấy đã bị ảnh hưởng bởi quan điểm xã hội và kỳ vọng của xã hội lên cuộc hôn nhân của ta. Thậm chí, nhiều người đàn ông (cứ ngỡ mình đã trưởng thành) lại đi hỏi mẹ ruột liệu cô gái này có phù hợp với bản thân anh ta. 

Khi một người đàn ông phải hỏi người khác liệu cô gái anh ta đang yêu có phù hợp để trở thành vợ anh ta hay không, dường như có điều gì đó bất ổn trong mối quan hệ ấy. Và người phụ nữ lúc này, cũng không hạnh phúc gì khi đang bị người khác đánh giá. Thế nên, hãy yêu một ai đó mà chính họ phải tự quyết định lấy thành quả của mối quan hệ này.

Yêu đương ngày nay thường đi kèm với yêu cầu: Nếu không chân thành, khó chung sống thật dài lâu - Ảnh 2.

Chúng ta thường xuyên nghĩ rằng tình yêu phải cuồng nhiệt, nhưng sự vĩ đại phải được xây dựng nhờ tính ổn định và nhất quán. Cái quan trọng của mỗi người phụ nữ hay đàn ông trong tình yêu là họ phải thật sự hiểu chính mình. Nếu không hiểu chính mình, ta không thể thương người khác cho đúng cách. Nếu không hiểu chính mình, mọi lựa chọn của ta đều là phép thử. Tất nhiên, có thể mọi cuộc tình đều là phép thử, nhưng mình thử khi mình chắc chắn về bản thân, mình hiểu về bản thân thì xác suất thành công bao giờ cũng cao hơn hẳn.

Trang Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm