Yêu cầu Mã Pì Lèng Panorama tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh đến khi hoàn tất cải tạo

18/01/2021 17:01 PM | Xã hội

Đó là kiến nghị của Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình Panorama (huyện Mèo Vạc, Hà Giang).

Hồi cuối tháng 12/2020, hình ảnh chụp Panorama Mã Pì Lèng sau khi chỉnh trang lan truyền trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng, công trình có phần bề thế hơn trước đây và vẫn mở cửa đón khách thu tiền tham quan, ngắm cảnh. Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) đã ra văn bản gửi Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang về việc đề nghị cung cấp thông tin cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng, tỉnh Hà Giang.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình Panorama.

 Yêu cầu Mã Pì Lèng Panorama tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh đến khi hoàn tất cải tạo  - Ảnh 1.

Mã Pì Lèng Panorama ảnh chụp hôm 29/11/2020.

Theo đó, ngày 29/12/2020, Sở Xây dựng đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình Panorama, huyện Mèo Vạc, kết quả như sau:

Về phần chủ đầu tư đã tiến hành cải tạo, Sở Xây dựng khẳng định phần phá dỡ toàn bộ mái đua tầng 2 công trình phía tiếp giáp mặt đường giao thông thực hiện đúng theo phương án cải tạo.

Tuy nhiên, cao độ của đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện vượt đến 1,75 m so với cao độ đỉnh mái của phương án kiến trúc là 6,2 m. Cao độ đỉnh mái thứ hai đã hoàn thiện cũng vượt 1,85 m so với trong phương án (5 m).

Về vật liệu lợp mái, công trình sử dụng là ngói mầu ITACA loại 9x/m2, màu xanh đen (của Việt Nam sản xuất). Theo phương án kiến trúc, việc chủ đầu tư sử dụng loại vật liệu lợp như trên là không phù hợp. Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc, chủ đầu tư đã lợp ngói âm dương theo đúng phương án kiến trúc được duyệt, tuy nhiên, do điều kiện gió lốc tại khu vực, mái ngói âm dương đã bị tốc, trượt không đảm bảo an toàn nên chủ đầu tư đã thay loại vật liệu như hiện tại.

 Yêu cầu Mã Pì Lèng Panorama tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh đến khi hoàn tất cải tạo  - Ảnh 2.

Công trình vẫn chưa được chỉnh sửa hoàn thiện như trong phương án cải tạo được đề xuất theo bản thiết kế bà Ánh đưa ra hồi tháng 4/2020.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng chỉ ra nhiều phần chưa được thực hiện khi cải tạo Panorama như chưa phá dỡ phần sàn thép theo phương án kiến trúc.

Về diện mạo công trình, qua xem xét thực tế cải tạo, đối chiếu với phương án kiến trúc được duyệt, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đánh giá, công trình đã có cải tạo về hình thức khá giống với bản vẽ phối cảnh, tuy nhiên phần cửa mặt tiền không phù hợp. Ngoài ra, chiều cao công trình và chất liệu lợp mái không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc.

Về diện tích xây dựng công trình, không phát sinh so với hiện trạng chưa cải tạo. Hiện chủ đầu tư đã phá dỡ phần đua mặt tiền với tổng diện tích sàn bê tông là 33m2.

Cũng trong văn bản, Sở Xây dựng Hà Giang cho biết: “Nếu chủ đầu tư hoàn thành việc tháo dỡ các khung thép theo đúng phương án kiến trúc, tổng diện tích sàn sẽ giảm đi 131,2m2 so với diện tích ban đầu”.

Cơ quan này đánh giá: “Qua kiểm tra cho thấy công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt”.

Cũng trong văn bản về việc kiểm tra thực tế công trình cải tạo tòa nhà Panorama trên đèo Mã Pì Lèng ngày 30/12/2020, Sở Xây dựng Hà Giang đưa ra 3 kiến nghị: Thứ nhất, UBND H.Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình.

Thứ hai, đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư sửa lại thiết kế theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Thứ ba, sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, đề nghị UBND huyện Mèo Vạc tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định./.

Hà Phương

Cùng chuyên mục
XEM