Yêu ai thì yêu nhưng đừng có dại mà yêu một kẻ "đong chai nước mắm, đếm củ dưa hành"

19/01/2017 20:30 PM | Sống

Dù cho anh ta có bảnh bao, sáng sủa đến đâu, biết nhường nhịn, không gia trưởng, bảo thủ với bạn như thế nào, nhưng lại bị mắc cái tật "đong chai nước mắm, đếm củ dưa hành" thì đừng chần chừ mà "say good bye" ngay lập tức!

Đây là câu chuyện có thật của bạn tôi, mà khi nghe kể xong tôi vừa tức vừa buồn cười. Tức vì không hiểu đây là năm 2017 rồi, nhưng sao vẫn còn những anh chàng ki bo, kẹt sỉ đến như thế. Còn buồn cười là vì anh ta chẳng nhận ra nổi cái tật xấu của bản thân, cứ nghĩ thế là tiết kiệm, biết lo xa.

Chuyện chẳng là bạn tôi có quen một anh chàng qua lời mối lái của chị đồng nghiệp. Chị ấy miêu tả anh ta cứ như soái ca trong truyền thuyết. Nào là cao ráo, trắng trẻo, hiền lành, chăm chỉ,... Thế là sau một thời gian nhắn tin qua lại, bạn tôi quyết định sẽ gặp mặt anh chàng. Nhưng hỡi ôi, ngay từ buổi đi chơi đầu tiên, hình tượng một soái ca đã tan nát trong lòng cô bạn. Nhìn tờ hoá đơn ăn uống, anh ta nói với bạn tôi: "Ví anh toàn tiền chẵn, hôm nay em trả nhé." Mà có hết bao nhiêu đâu, 92 nghìn tất cả. Thế là anh ta đưa cho bạn tôi 2 nghìn, không quên nhắc: "Đấy, em trả nốt 90 nghìn đi."

Thật lòng mà nói, tôi rất ủng hộ việc chia đôi tiền đi chơi, đi ăn uống với nhau, kể cả khi đã là người yêu. Chẳng có lý do gì mà chúng ta được quyền bắt các bạn nam phải gánh hết phần chi phí như vậy. Ăn là cả hai người cùng ăn, xem phim cũng là hai đôi mắt cùng dán lên màn hình chứ đâu phải chỉ một người, mà lại để cho đám con trai phải trả hết tiền như thế. Nếu khéo léo, lịch sự thì chả cần phải tranh nhau trả ngay lúc đấy, mà có thể để lần sau trả phần cả hai, hoặc chia ra người mua vé, người mua bỏng...

Nhưng khi nghe chuyện anh chàng này thì tôi cũng đành phải "lạc trôi" lời với anh ta. Đấy không phải là tiết kiệm, mà là khôn lỏi, bủn xỉn. Dù anh ta có muốn sòng phẳng trong chuyện tiền bạc, thì ít nhất cũng không phải trong tình huống lần đầu tiên hai người đi chơi riêng với nhau như thế. Hơn nữa, cách chia tiền của anh ta cũng chẳng "sòng phẳng" chút nào. Đưa 2 nghìn ra cho bạn tôi trả nốt 90 nghìn mà không thấy ngượng thì đúng là da mặt siêu dày.

Nếu gặp phải những anh chàng này, tốt nhất là các bạn nên chạy thật nhanh, thật xa. Dù anh ta có bảnh bao, sáng sủa đến đâu, biết nhường nhịn, không gia trưởng, bảo thủ với bạn như thế nào, nhưng lại bị mắc cái tật "đo chai nước mắm, đếm củ dưa hành" thì đừng chần chừ mà "say goodbye" ngay lập tức! Quen những người đàn ông như thế chỉ khiến bạn bị stress liên tục về chuyện tiền nong mà thôi.

Đấy là chưa kể, nếu có lỡ đưa chân tiến tới hôn nhân, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ phát điên lên vì cái thói keo kiệt, tính toán chi ly ấy. "Trưa nay còn thừa 5 miếng đậu rán cơ mà, sao bây giờ chỉ còn 4 miếng thế này?", "Vừa mới mua túi bột giặt 3 tháng trước mà đã hết rồi là sao?"... Muôn hình vạn trạng những kiểu ki bo, bủn xỉn mà bạn sẽ chẳng thể nào chịu đựng nổi. Chỉ có gái dại, gái ngơ mới muốn gắn bó cả đời với một kẻ ích kỷ, tham lam, khôn lỏi như thế.

Ngày trước chị tôi dẫn về ra mắt gia đình một anh chàng rất hào hoa phong nhã. Bố mẹ tôi chắc mẩm phen này thể nào cũng có được chàng rể hiền, nhưng nào ngờ khi mở gói quà anh ta mang đến tặng, cả nhà tôi đều té ngửa. Anh ta ki bo đến mức đem biếu bố mẹ tôi bộ ấm chén của cơ quan anh ta, những dòng chữ màu đỏ in tên công ty ấy cứ nhảy nhót trước mặt chúng tôi như trêu tức vậy. Cũng may chị tôi đã chia tay người đàn ông đó và đang sống hạnh phúc với tổ ấm nhỏ của mình.

Làm đàn ông, sống ở đời là phải hiên ngang, lẫm liệt, xởi lởi, phóng khoáng thì người khác mới nể. Chứ cái kiểu chi ly từng tý một thì tốt nhất cứ sống một mình cả đời. Đừng làm khổ người khác bởi thói keo kiệt, bủn xỉn của mình rồi nguỵ biện rằng đó là tiết kiệm. Các cô gái phải hết sức tỉnh táo, cân nhắc trong việc chọn lựa người yêu cho mình, đừng để bản thân phải hối hận, cũng đừng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thay đổi được con người ấy. "Non sông dễ đổi, bản tính khó dời" chưa bao giờ sai.

Bây giờ, chẳng còn ai đặt nặng vấn đề nam giới phải là người chịu toàn bộ những khoản thuộc về "tình phí" nữa, con gái cũng ý thức hơn trong vấn đề san sẻ gánh nặng này cùng với người yêu. Nhưng, ở một chừng mực nào đó, sự ga lăng, phong thái phóng khoáng của đàn ông vẫn là điều cần phải duy trì, vì nó không chỉ tạo ra sức hút mà còn là nền tảng để người yêu tin rằng bạn yêu thương và trân trọng mối quan hệ đó thực sự. Đừng biến mình trở thành một đàn ông có tính cách hẹp hòi, chi ly từng đồng, từng hào để rồi đánh mất tình yêu của chính mình.

Theo Ngọc Nhým

Cùng chuyên mục
XEM