Yen Nhật tăng giá, doanh nghiệp Việt lao đao

10/11/2016 09:18 AM | Kinh tế vĩ mô

Việc đồng Yen Nhật tăng giá 14% so với đầu năm đã tác động không nhỏ tới doanh nghiệp Việt Nam.

Yen Nhật tăng giá, doanh nghiệp Việt lao đao

Việc tăng giá đồng Yen đang gây áp lực lớn đối với các doanh nghiệp có dư nợ bằng đồng tiền này. Nhiệt điện Phả Lại đang có khoản nợ 22 tỷ Yen. Với khoản vay nợ này, nếu đồng Yen tăng giá 1% thì Nhiệt điện Phả Lại sẽ lỗ tỷ giá khoảng 48 tỷ đồng.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam cho biết, đồng Yen tăng giá mạnh đã khiến tập đoàn này lỗ tỷ giá tổng cộng 6.371 tỷ đồng. Tương tự, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, đơn vị sử dụng nhiều vốn viện trợ ODA từ Nhật cũng thông báo lỗ tỷ giá lên tới 1.379 tỷ đồng. Tuy vậy, Yen tăng giá lại là tin vui cho nhiều doanh nghiệp đang xuất khẩu sang Nhật Bản trong điều kiện thanh toán bằng đồng Yen.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm