Ý nghĩa của trận đấu với Nhật Bản tối hôm nay: Vượt ngưỡng hay chưa thể vượt ngưỡng?

24/01/2019 15:16 PM | Sống

Nhật, Hàn khác với Tây Á. Nhật là bóng đá "máy tính" khoa học kể cả thua trước họ cũng không bao giờ hoảng sợ hay lúng túng, họ cũng như một bầy sói, họ sẽ tìm cách đập nhả gây rối loạn rồi mới kết liễu con mồi. Hy vọng bầy sói nhà chúng ta sẽ đủ thông minh và bền bỉ để hạ gục đối thủ theo cách riêng của chúng ta.

HLV Nhật Bản hiện nay, ông Moriyasu đã từng thua ông Park ở giải Asiad cách đây 5 tháng. Hồi ấy, Nhật ở chung khách sạn với tuyển Việt Nam, khách sạn thì nhỏ, tắm ở bể bơi trong nhà hay đi tập thể lực đều phải nhìn trước nhìn sau, phòng ăn của họ ngay cạnh mình. Lúc đá vòng bảng, hai bên cũng không gườm gườm nhau nhiều đâu, có điều sau trận thua 0-1 thì Nhật có vẻ cay cú vì họ nghĩ Việt Nam ở... đẳng cấp dưới kia.

Chưa tới trận Việt - Nhật nhưng báo chí Hàn Quốc thì bắt đầu chính trị hóa giật gân thành trận chiến Hàn - Nhật máu lửa chẳng kém phim, còn dân tình cũng rộn rã lắm. Ông Park bây giờ thành HLV ngưuời Hàn Quốc duy nhất tham chiến Asian Cup và dân Hàn Quốc thì khỏi bàn, với họ thì trận Việt Nam - Nhật Bản cũng chẳng khác trận Hàn - Nhật là mấy. 

Dân Hàn thua ai cũng được, chứ làm gì thua Nhật là sỉ nhục, là cấm không được về nước, là ăn trứng, ăn cà chua thối, nên ai cũng cắn răng mà đá chết bỏ mạng, còn ông Park chẳng lạ gì người Nhật, chẳng lạ gì kiểu chơi của Nhật, triết lý bóng đá Nhật thì ông hiểu, nhưng chắc là họ cũng hiểu ông ấy.

Trận thua Hàn Quốc ở bán kết, UAE ở trận tranh 3-4 Asiad, xưa hơn là thua Uzerbekistan ở trận chung kết U23, ông Park đã từng thốt lên: ''Có lẽ đây là ngưỡng của chúng ta chăng?". Trong bóng đá hay thể thao, bất kể sự tiến bộ nào đều có tầng bậc, qui trình và có ngưỡng của nó, hai ngưỡng điển hình đi cùng nhau đó là ngưỡng niềm tin và ngưỡng năng lực chuyên môn, ngưỡng đó, nói nôm na là chính là… giới hạn. Giới hạn về thể lực, kinh nghiệm, chiến thuật, con người, tâm lý...

Hồi ấy sau khi thắng Nhật, Hùng Dũng chấn thương, ông Park bị báo chí dập te tua vì sao một trận vô bổ vô phạt mà xua quân đá đến mức chấn thương khiến ông phải tổ chức họp báo để giải thích. Ai cũng hiểu ông muốn phá bỏ một cái ngưỡng tâm lý thua trận xưa nay khi gặp Nhật và Hàn Quốc, gieo niềm tin sẽ chiến thắng cho thế hệ sau. Sau này kể cả trận gặp Hàn Quốc, ông cũng quyết tâm thế, nhưng cái ngưỡng… ấy đã chống lại ông và đoàn quân áo đỏ.

Ý nghĩa của trận đấu với Nhật Bản tối hôm nay: Vượt ngưỡng hay chưa thể vượt ngưỡng? - Ảnh 1.

Một năm ngập tràn trong niềm vui và tình yêu với bóng đá và các chàng trai áo đỏ của người VIệt Nam.

Dưới thời Park Hang Seo, á quân U23, vô địch AFF, hạng tư Asiad, thành tích rất quan trọng nhưng điều quan trọng nhất chính là ông đã đưa đoàn quân áo đỏ đến một ngưỡng mới về lối chơi và tâm lý, tiến bộ hằng ngày, hiệu quả, thực dụng và không biết run sợ. 

Chúng ta tuy thua Iran, Iraq nhưng lối chơi không thua bạc nhược như trước đây, cộng thêm hai trận với Yemen và anh Jordan hôm trước thì đã chứng minh rằng "thép đã tôi gần xong" rồi đấy, có quá khen không nhưng xem đội bóng chúng ta đá mấy hôm nay, tôi không nghĩ đó là đội Việt Nam.

Tất nhiên, một năm vinh quang ngắn hạn thì cũng không thể đưa con người ta lên thiên đường, khoảng cách các đội mạnh yếu trong thể thao đã rút ngắn rất nhiều và bóng đá Việt Nam, nếu chỉ so sánh về hạ tầng tài nguyên con người và cơ sở vật chất, tiền bạc đầu tư sẽ còn dài lâu chúng ta mới thành đội mạnh ở thực sự ở Châu Á được. Nhưng chắc chắn là so với mức đầu tư hiện nay của xã hội vào nền bóng đá, thì bóng đá Việt Nam là một khoản đầu tư cực lời của chúng ta.

Trả lời đài JCTV Ông Park có cho biết: "Chúng tôi đã phân tích kỹ Jordan, mặc dù chúng tôi cũng có điểm mạnh nhưng cũng có nhiều điểm yếu, chúng tôi đã thảo luận nhiều về phương pháp làm thế nào để tấn công trận này, mọi thứ đã đi theo chiến thuật của chúng tôi. Nhật Bản hay Saudi đều là đối thủ mạnh của Việt Nam cả nhưng chúng tôi sẽ thử thách. 

Trận đấu với Nhật Bản thì người Hàn Quốc cũng rất quan tâm nhưng điều đó cũng làm cho chúng tôi áp lực, và tôi sẽ nỗ lực hết sức. Dư luận Việt Nam thì cũng có phê phán và ủng hộ, HLV trưởng thì phải chịu thôi, và nếu gặp Hàn Quốc ở trận chung kết hay đâu đó, thì đó là giấc mơ, nhưng nói thật là chưa nghĩ đến điều đó, chỉ tập trung cho từng trận thôi".

Ý nghĩa của trận đấu với Nhật Bản tối hôm nay: Vượt ngưỡng hay chưa thể vượt ngưỡng? - Ảnh 2.

Người ta thường nói thắng một lần do may mắn, thắng hai lần trở đi là do năng lực, tất nhiên là thua cũng thế. Trận đấu ngày 24, nếu thắng, nó chứng ta chúng ta đã bắt đầu bước sang một ngưỡng mới thực sự, còn nếu thua, nó cho chúng ta biết rằng chúng ta còn phải làm nhiều việc để vượt ngưỡng trước mắt.

Ở sân chơi châu lục, đây là lần 3 để khẳng định đẳng cấp. Gánh nặng phải chứng minh năng lực đang dồn hết lên vai tuyển chúng ta. Thực sự cầu thủ muốn biết giới hạn của mình, còn ông Park, bất chấp lời khuyên giải nghệ của rất nhiều người vì ông hy vọng rằng các thành tích đó chưa phải là ngưỡng thực sự của chúng ta. Còn fan hâm mộ thì muốn biết xem tuyển chúng ta sẽ vượt ngưỡng nào và đâu là giới hạn thực sự?

Nhật, Hàn khác với Tây Á. Nhật là bóng đá "máy tính" khoa học kể cả thua trước họ cũng không bao giờ hoảng sợ hay lúng túng, họ cũng như một bầy sói, họ sẽ tìm cách đập nhả gây rối loạn rồi mới kết liễu con mồi. Hy vọng bầy sói nhà chúng ta sẽ đủ thông minh và bền bỉ để hạ gục đối thủ theo cách riêng của chúng ta.

Lê Huy Khoa Kanata

Cùng chuyên mục
XEM