Ý kiến chuyên gia: Bỏ ra 60 triệu mua đồng hồ xịn nhưng không đọc kĩ chính sách, khách hàng cũng nên xem lại

02/10/2017 02:22 PM | Công nghệ

Vì chi tiết vụ việc chưa được công bố nên khó có thể đưa ra kết luận khẳng định đúng sai. Tuy nhiên, về mặt thái độ, dường như cả người mua lẫn cửa hàng Đăng Quang đều đang có những sai sót nhất định.

Ý kiến chuyên gia: Bỏ ra 60 triệu mua đồng hồ xịn nhưng không đọc kĩ chính sách, khách hàng cũng nên xem lại
Mẫu đồng hồ Epos 3390.156.22.25.32

Vừa qua, vụ việc "Mua đồng hồ 60 triệu mới dùng 2 tuần đã thấm nước, khách "tố" Đăng Quang Watch bán hàng kém chất lượng", đã gây tranh cãi rất nhiều trên mạng xã hội.

Về phía khách hàng, người này cho hay, đồng hồ mới mua với mức giá cao nhưng vừa dùng đã gặp sự cố, nghi là hàng kém chất lượng. Đồng thời, vị này khẳng định chỉ đeo trên tay chứ không tiếp xúc với nước.

Bức xúc trước sản phẩm mới mua đã gặp lỗi gặp lỗi, vị khách đã mang ra cửa hàng (Đăng Quang Watch) yêu cầu đổi đồng hồ mới, nhưng lại nhận được phản hồi phải bù thêm 10 triệu đồng. Không đồng tình với phương án trên, vị khách đã đưa người đến trước cửa hàng đồng hồ yêu cầu hoàn lại tiền. Sự việc sau đó được đưa lên cơ quan công an giải quyết.


Vụ việc hiện đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội

Vụ việc hiện đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội

Trong khi đó, về phía Đăng Quang Watch, cửa hàng cho biết khách hàng dùng sản phẩm trong 13 ngày, từ 14/9 đến 27/9 và máy trong tình trạng bị "xước xát hết rồi".

Đơn vị này cho biết đã đưa ra những phương án tối ưu nhất cho cả 2 bên nhưng phía khách hàng không đồng ý, chỉ muốn trả lại tiền. Phía cửa hàng cũng cam kết 100% sản phẩm đều là hàng chính hãng, phát hiện hàng giả, hàng nhái công ty sẽ đền 1 tỷ đồng.

Bình luận về vụ việc trên, một giám đốc đơn vị phân phối đồng hồ lớn tại Hà Nội (không muốn nêu tên) cho rằng, thị trường đồng hồ tại Việt Nam diễn biến rất phức tạp. Nhất là chỉ cách đây một vài năm, việc đồng hồ thật, giả trộn lẫn với nhau là hiện tượng phổ biến.

Với sự việc của Đăng Quang, vị chuyên gia cho rằng, "Bản thân chiếc Epos được bán với mức giá 60 triệu đồng đã là một sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Thương hiệu Thụy Sĩ nổi danh, thiết kế Skeleton (khung xương) rất thời trang. Nghĩa là nếu sản phẩm tới tay khách hàng là đồ thật, đồ chính hãng, chất lượng nghiễm nhiên phải tốt. Còn ở đây, chiếc đồng hồ cơ mới được mua về nhưng đã gặp lỗi nghiêm trọng - chắc chắn là có uẩn khúc".

Tuy nhiên, khi chi tiết vụ việc chưa được xác minh, mới chỉ lắng nghe thông tin từ một chiều mà vội vã kết luận sẽ thiếu chính xác.

"Nên nhớ, kể cả đồng hồ Rolex chính hãng trị giá hàng trăm triệu cũng chỉ cho phép đổi trả trong vòng 2 ngày (48 giờ), vì vậy việc yêu cầu đổi trả sau 13 ngày của khách hàng trên là không hợp lý", vị này cho biết.

Vì chi tiết vụ việc chưa được công bố nên khó có thể đưa ra kết luận khẳng định đúng sai. Tuy nhiên, về mặt thái độ, dường như cả người mua lẫn cửa hàng Đăng Quang đều đang có những sai sót nhất định.

Vị chuyên gia chỉ nêu quan điểm về thái độ người bán và mua.

"Trước hết, nói về người mua hàng. Tôi cho rằng, có thể bỏ ra tới 60 triệu đồng mua một chiếc đồng hồ không phải là người tầm thường. Có thể ở đây người mua đã chủ quan, mà chưa để ý tới các điều khoản, chính sách bảo hành, hậu mãi. Chưa kể, sản phẩm khi bán ra sẽ có hướng dẫn sử dụng, bảo quản chi tiết. Do đó, khoản này người mua cần xem lại.

Tôi có đọc về chính sách bảo hành của Đăng Quang Watch, họ cho phép đổi mới sản phẩm tương đương trong 24 giờ từ lúc mua. Nghĩa là về lý, sau 24 giờ, anh sẽ không được đổi mới nữa. Còn theo những gì tôi đọc được, khách hàng đã sử dụng sản phẩm trong 13 ngày. Như vậy là quá thời hạn quy định.

Tất nhiên, đó là trong trường hợp sản phẩm khách nhận được là đồng hồ chính hãng, đúng với cam kết bán hàng. Nếu nghi ngờ về xuất xứ, người mua hoàn toàn có quyền đưa lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết".


Mẫu đồng hồ Epos trong vụ việc có giá bán gần 60 triệu đồng

Mẫu đồng hồ Epos trong vụ việc có giá bán gần 60 triệu đồng

Nói về thái độ của đơn vị bán hàng, vị chuyên gia cho rằng Đăng Quang Watch cũng nên xem lại mình.

"Như đã chia sẻ, chiếc Epos mà khách hàng mua là dòng sản phẩm cao cấp, nên tôi cho rằng, đơn vị bán hàng cũng cần hành xử một cách "cao cấp". Để xảy ra một sự việc như trên, chắc chắn phía Đăng Quang Watch sẽ bị nhiều thiệt hại, mà danh tiếng và uy tín lại là 2 yếu tố sống còn trong ngành đồng hồ.

Làm dịch vụ - bán hàng, đặc biệt là kinh doanh các mặt hàng có giá trị cao như đồng hồ, đòi hỏi người bán phải rất "linh hoạt". Tôi không biết cụ thể sự tình vụ việc ra sao, nhưng chắc chắn, khách hàng đang rất bức xúc trong trường hợp này. Bỏ một số tiền lớn như vậy, chắc chắn không ai muốn mua bực vào mình.

Do đó, nếu Đăng Quang Watch linh hoạt hơn, có lẽ đã không xảy ra sự việc đáng tiếc. Khi khách hàng nói sản phẩm có vấn đề, thì dù có vấn đề thực sự hay không, điều đầu tiên là chúng ta phải lắng nghe họ, để từ đó đưa ra cách giải quyết thỏa đáng nhất. Nên nhớ, mua danh thì ba vạn, nhưng bán danh chỉ một đồng".

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm