Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ "biết leo cây" ở Cà Mau

26/04/2021 08:45 AM | Thời sự

Nhiều hộ dân mưu sinh dưới tán rừng có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống nhờ nghề xuyên rừng săn loài cá "biết leo cây".

Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ "biết leo cây" ở Cà Mau

Những ngày cuối tháng 4, được sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến gia đình ông Nguyễn Văn Đương (ngụ huyện Phú Tân, Cà Mau), người có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc "săn" loài cá vừa có thể sống dưới nước, trên cạn vừa có khả năng... leo cây. Cá trên được gọi là cá thòi lòi , sống nhiều tại các sông, ngòi, bãi bồi, rừng ngập mặn ở Cà Mau.

Ông Đương cho hay, loài cá này thường làm hang trong các khu rừng mắm, đước tại huyện Năm Căn, Ngọc Hiển… Khi nước cạn, cá thòi lòi sẽ rút xuống hang. Lúc này, người dân dùng xà di (dụng cụ bắt cá thòi lòi) đặt trên miệng hang, khi thủy triều lên cá ra khỏi hang sẽ dính vào xà di.

 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 1.
 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 2.
 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 3.

Người dân dùng xà di săn cá thòi lòi

"Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hàng ngày tôi cùng 2 người con trai đều đi đặt xà di bắt cá. Khi trúng mánh bán cá cũng được vài trăm ngàn đồng", ông Đương chia sẻ.

Cá thòi lòi càng ngon hơn khi nướng muối ớt, kho khô tiêu… bởi thịt mềm và ngọt khó có gì sánh bằng. Đây được xem là một trong những món ăn "đặc sản" du khách không thể bỏ qua khi đến với Mũi Cà Mau.

 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 4.
 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 5.

Cá thòi lòi dính bẫy xà di

 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 6.
 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 7.

Cá thòi lòi được nuôi trong các hồ tại điểm du lịch ở Cà Mau để phục vụ thực khách

Theo lời các lão nông có nhiều năm kinh nghiệm trong việc săn cá thòi lòi, đây là một công việc vất vả và nguy hiểm.

"Muốn tìm được hang cá thòi lòi, tôi và nhiều bạn nghề có khi phải lội hàng km trong rừng. Do lội trong rừng nên không tránh khỏi việc bị các vật sắt nhọn đâm vào chân tay. Đặc biệt, có lúc còn gặp những loài rắn độc", ông Đương nói.

Chỉ tay về cánh rừng mắm xanh bạt ngàn, anh Nguyễn Văn Đác (một người săn cá) cho hay: "Lúc mới vào nghề do không thông thuộc địa hình trong rừng nên tôi bị lạc hàng giờ trong rừng. Sau đó, được bạn nghề hỗ trợ nên tìm được lối ra".

Hồng Ngọc

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

BizInsider

Giải mã khoản mục trên Báo cáo tài chính của HAGL khiến bầu Đức phải giải trình 2 lần từ đầu năm đến nay

Nhờ khoản mục "Chi phí thuế thu nhập hoãn lại" mà kết quả kinh doanh năm 2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thay đổi từ "Lỗ trước thuế" chuyển thành "Lãi sau thuế". Ngày 6/5 vừa qua, HAG đã có văn bản giải trình lần 2 về các căn cứ xác định "chi phí thuế thu nhập hoãn lại" theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm