Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ "biết leo cây" ở Cà Mau

26/04/2021 08:45 AM | Xã hội

Nhiều hộ dân mưu sinh dưới tán rừng có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống nhờ nghề xuyên rừng săn loài cá "biết leo cây".

Những ngày cuối tháng 4, được sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến gia đình ông Nguyễn Văn Đương (ngụ huyện Phú Tân, Cà Mau), người có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc "săn" loài cá vừa có thể sống dưới nước, trên cạn vừa có khả năng... leo cây. Cá trên được gọi là cá thòi lòi , sống nhiều tại các sông, ngòi, bãi bồi, rừng ngập mặn ở Cà Mau.

Ông Đương cho hay, loài cá này thường làm hang trong các khu rừng mắm, đước tại huyện Năm Căn, Ngọc Hiển… Khi nước cạn, cá thòi lòi sẽ rút xuống hang. Lúc này, người dân dùng xà di (dụng cụ bắt cá thòi lòi) đặt trên miệng hang, khi thủy triều lên cá ra khỏi hang sẽ dính vào xà di.

 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 1.
 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 2.
 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 3.

Người dân dùng xà di săn cá thòi lòi

"Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hàng ngày tôi cùng 2 người con trai đều đi đặt xà di bắt cá. Khi trúng mánh bán cá cũng được vài trăm ngàn đồng", ông Đương chia sẻ.

Cá thòi lòi càng ngon hơn khi nướng muối ớt, kho khô tiêu… bởi thịt mềm và ngọt khó có gì sánh bằng. Đây được xem là một trong những món ăn "đặc sản" du khách không thể bỏ qua khi đến với Mũi Cà Mau.

 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 4.
 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 5.

Cá thòi lòi dính bẫy xà di

 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 6.
 Xuyên rừng săn loài cá kỳ lạ biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 7.

Cá thòi lòi được nuôi trong các hồ tại điểm du lịch ở Cà Mau để phục vụ thực khách

Theo lời các lão nông có nhiều năm kinh nghiệm trong việc săn cá thòi lòi, đây là một công việc vất vả và nguy hiểm.

"Muốn tìm được hang cá thòi lòi, tôi và nhiều bạn nghề có khi phải lội hàng km trong rừng. Do lội trong rừng nên không tránh khỏi việc bị các vật sắt nhọn đâm vào chân tay. Đặc biệt, có lúc còn gặp những loài rắn độc", ông Đương nói.

Chỉ tay về cánh rừng mắm xanh bạt ngàn, anh Nguyễn Văn Đác (một người săn cá) cho hay: "Lúc mới vào nghề do không thông thuộc địa hình trong rừng nên tôi bị lạc hàng giờ trong rừng. Sau đó, được bạn nghề hỗ trợ nên tìm được lối ra".

Hồng Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM