Xuất khẩu Nhật giảm thê thảm khi người Trung Quốc thắt chặt chi tiêu

20/02/2019 07:30 PM | Thời sự

Xuất khẩu từ Nhật sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật tại khu vực châu Á, giảm 17,4% xuống 958 tỷ yên, sự sụt giảm này kéo thương mại nói chung giảm sâu.

Xuất khẩu Nhật giảm thê thảm khi người Trung Quốc thắt chặt chi tiêu

Xuất khẩu Nhật tháng 1/2019 giảm sâu nhất trong hơn 2 năm, nguyên nhân chính do nhu cầu tiêu dùng yếu của người Trung Quốc, điều này cho thấy nền kinh tế vốn nhạy cảm với biến động thương mại của Nhật đối diện với không ít khó khăn.

Theo Nikkei, xuất khẩu của Nhật năm 2018 giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước xuống 5,57 nghìn tỷ yên tương đương 50,2 tỷ USD, theo công bố mới nhất từ Bộ Tài chính Nhật. Mức giảm của xuất khẩu như vậy cao vượt dự báo của giới chuyên gia. Mức giảm của xuất khẩu như vậy cao nhất tính từ mức giảm 10,3% vào tháng 10/2016.

Chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán SMBC Nikko Securities, ông Koya Miyamae, chỉ rang nguyên nhân chính khiến xuất khẩu Nhật sụt giảm bắt nguồn từ việc kinh tế nội địa Trung Quốc đi xuống và bất ổn xung quanh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc.  Xuất khẩu hàng hóa thiết bị nói chung giảm.

Ông Miyamae chỉ ra dù có dấu hiệu cho thấy rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận thương mại, điều đó không nhất thiết đồng nghĩa với việc xuất khẩu cuối cùng sẽ phục hồi, nếu có dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc suy yếu cấu trúc, chiến lược xuất khẩu của Nhật có thể sẽ phải thay đổi toàn diện.

Nhập khẩu của Nhật giảm nhẹ hơn, mức giảm ghi nhận đạt 0,6% trong tháng 1/2019, thâm hụt hương mại vì vậy tăng lên mức 1,41 nghìn tỷ yên.

Số liệu về thương mại của Nhật thường biến động nhiều bởi Tết Âm lịch của Trung Quốc thường rơi vào tháng 2/2019 và vào mỗi năm nó rơi vào ngày khác nhau, chính vì vậy, số liệu nhập khẩu của Trung Quốc cũng biến đổi theo.

Xuất khẩu yếu đang gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế Nhật ở thời điểm tiêu dùng người dân vẫn ở mức thấp. GDP quý 4/2018 tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ năm trước, kinh tế Nhật phục hồi từ thảm họa thiên nhiên quý trước đó, tuy nhiên xuất khẩu vẫn ở mức yếu.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm