Xuất hiện bệnh nhân thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV

07/03/2019 10:47 AM | Khoa học

Người bệnh này được chữa trị bằng phương pháp cấy tế bào gốc.

Xuất hiện bệnh nhân thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV

Ngày hôm qua, cộng đồng khoa học và y học trên toàn thế giới đã đón nhận một tin vui. Đó là một bệnh nhân người Anh vừa được chữa khỏi căn bệnh HIV, bằng phương pháp cấy tế bào gốc. Đây là bệnh nhân thứ hai trên toàn thế giới, đã được chữa khỏi HIV.

Ngày hôm nay, một trường hợp tương tự được báo cáo bởi các nhà nghiên cứu đang điều trị một bệnh nhân HIV tại Đức. Phương pháp điều trị vẫn là cấy tế bào gốc, thông qua việc ghép tủy xương. Đây có thể là bệnh nhân thứ ba trên toàn thế giới được chữa khỏi HIV.

Bệnh nhân đầu tiên là một người đàn ông sống tại Berlin, Đức. Để điều trị căn bệnh bạch cầu, các bác sĩ đã giết chết tất cả các tế bào miễn dịch trong cơ thể của bệnh nhân bằng phương pháp xạ trị. Sau đó thay thế chúng bằng các tế bào mới, được hiến tặng từ một người có khả năng kháng nhiễm HIV tự nhiên. Trong gen của người này có một đột biến hiếm gặp, được gọi là CCR5.

Tuy nhiên phương pháp cấy ghép tế bào gốc này vô cùng phức tạp và nhiều rủi ro, vì có thể xảy ra hiện tượng đào thải. Chính vì vậy mà từ trường hợp đầu tiên có thể chữa khỏi HIV vào năm 2007, đến nay mới xuất hiện trường hợp tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi một vài bệnh nhân HIV khác và sẽ tiến hành việc ghép tủy xương của người có đột biến gen CCR5. Cấy ghép tủy xương không được sử dụng cho những bệnh nhân không đồng thời mắc bệnh ung thư, vì nó có những rủi ro đáng kể và chỉ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng.

Nhưng thực tế đã cho thấy đây là phương pháp hữu hiệu nhất để có thể giúp chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV. Một phương pháp khác được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, đó là chỉnh sửa gen để tạo ra những đột biến CCR5 trong chính tế bào miễn dịch của người mắc bệnh.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một hãng thời trang cao cấp Hà Nội bị tố xử tệ với khách: Admin trả treo "Giảm 70% chưa đủ rẻ?", đuổi khách “ngủ đi cho sớm”, quà xin lỗi là bánh trung thu kèm giấy ăn vò nát và tóc

Không ít thương hiệu gặp vấn đề khi nhân viên tư vấn online có thái độ kém với khách hàng, và danh sách các thương hiệu này mới đây đã có thêm nhãn hàng thời trang D.C.

Báo Mỹ nói về giấc mơ của ông Phạm Nhật Vượng với xe điện: Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận nhiều năm thua lỗ để tạo ra 'cuộc cách mạng'

Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận phải vài năm nữa mới có lợi nhuận, ông Phạm Nhật Vượng quyết tạo ra "cuộc cách mạng" với xe điện.

Canh bạc mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok!

Âm thầm đàm phán mua TikTok Ấn Độ nhưng bất thành, Masayoshi Son bất ngờ có 1 ghế trong hội đồng quản trị TikTok Mỹ.

Đọc thêm