Xuất hiện bão Hạ Long ở Tây Thái Bình Dương: Tăng cấp thành siêu bão tấn công châu Á?

04/11/2019 04:01 PM | Thời sự

Theo thông tin dự báo thời tiết của AccuWeather (Mỹ), tại Tây Thái Bình Dương xuất hiện cơn bão tên quốc tế là HaLong (bão Hạ Long).

Xuất hiện bão Hạ Long ở Tây Thái Bình Dương: Tăng cấp thành siêu bão tấn công châu Á?

Theo tin tức dự báo thời tiết mới nhất của Trung tâm dịch vụ thời tiết AccuWeather (Mỹ), hiện nay tại khu vực Tây Thái Bình Dương xuất hiện một cơn bão tên quốc tế là HaLong ( bão Hạ Long ).

Tính đến 1 giờ sáng ngày 4/11/2019, bão Hạ Long ở vào khoảng 16,7 độ Bắc - 153,5 độ Đông (cách đảo Guam hơn 1.200km về phía đông); sức gió mạnh nhất đạt 120 km/giờ, gió giật mạnh 148 km/giờ.

Hiện bão Hạ Long 2019 đang di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ mỗi giờ đi được 18 km. Tính đến thời điểm hiện tại, bão Hạ Long là cơn bão thứ 25 xuất hiện tại 'ổ bão' mạnh nhất hành tinh - Lưu vực Tây Thái Bình Dương (hay Tây Bắc Thái Bình Dương xem chi tiết ).

 Xuất hiện bão Hạ Long ở Tây Thái Bình Dương: Tăng cấp thành siêu bão tấn công châu Á? - Ảnh 1.

Hình ảnh bão Hạ Long trên vệ tinh. Nguồn: Severe-weather.eu

Tần suất xuất hiện các cơn bão tại vùng Tây Thái Bình Dương nhiều như vậy trong thời gian này là bình thường. Người dân các nước có thể phải hứng chịu nhiều cơn bão hơn bởi không giống các 'ổ bão' còn lại trên thế giới, mùa bão Tây Thái Bình Dương hoạt động hầu như cả năm - Landon Aydlett, một nhà khí tượng học của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Guam cho biết.

Hiện tại, các chuyên gia khí tượng thế giới đang theo dõi sát sao đường đi và sức mạnh của bão Hạ Long 2019 nhằm đưa ra những dự báo sớm nhất bởi cách đây khoảng 5 năm, vùng Tây Bắc Thái Bình Dương cũng xuất hiện một cơn bão tên quốc tế là Hạ Long. Vào thời điểm đạt đỉnh, Hạ Long đã đạt trạng thái siêu bão .

Cụ thể, năm 2014, tại 'ổ bão' Tây Thái Bình Dương cũng xuất hiện một siêu bão cấp 5 (cấp mạnh nhất trên thang bão Saffir-Simpson) có tên quốc tế là Hạ Long, được biết đến ở Philippines với tên gọi Bão Jose.

 Xuất hiện bão Hạ Long ở Tây Thái Bình Dương: Tăng cấp thành siêu bão tấn công châu Á? - Ảnh 2.

Đường đi của siêu bão Hạ Long 2014. Nguồn: NOAA.


Bão Hạ Long xuất hiện từ ngày 27/7 từ một vùng áp thấp đến áp thấp nhiệt đới rồi đạt trạng thái bão và siêu bão ngày 11/8, ngày 15/8 bão mới tan. Phạm vi gây ảnh hưởng của siêu bão Hạ Long rất lớn, từ các quần đảo Caroline và Mariana cho tới Philippines, Nhật Bản và vùng Siberia của Nga.

Siêu bão cấp 5 Hạ Long năm 2014 với sức gió mạnh nhất đạt 260 km/giờ đã khiến 12 người thương vong, gây tổn thất về kinh tế lên đến 72,8 triệu USD (năm 2014).

Liệu não Hạ Long 2019 có nguy cơ tăng cấp để đạt trạng thái siêu bão như cơn bão cùng tên năm 2014 hay không? Đây đang là vấn đề mà các chuyên gia khí tượng đang theo dõi.

Tin tức dự báo thời tiết mới nhất về cơn bão Hạ Long 2019 sẽ được chúng tôi thông tin sớm nhất về đường đi cũng như vùng ảnh hưởng của bão.

Bài viết sử dụng các nguồn: AccuWeather, Guam PDN

Theo Trang Ly

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm