Xử lý triệt để nợ xấu: Tiến thoái lưỡng nan

26/09/2016 08:23 AM | Kinh tế vĩ mô

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu không dùng ngân sách thì khó giải quyết nợ xấu, song kể cả khi thực hiện phương án này thì cũng không xử lý triệt để được nợ xấu.

Xử lý triệt để nợ xấu: Tiến thoái lưỡng nan

Là người từng chất vấn các thành viên Chính phủ khóa trước về việc sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu , ông Hà Sỹ Đồng - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cho đến nay vẫn bảo vệ quan điểm đó là không nên dùng ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu do các ngân hàng và doanh nghiệp tự gây ra.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh bội chi ngân sách ở mức cao như hiện nay không nên đặt vấn đề sử dụng ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu mà quan trọng hơn cả là tìm giải pháp hữu hiệu nhất để xử lý nợ xấu.

Thời gian qua, Nhà nước đã gián tiếp dùng ngân sách để xử lý nợ xấu thông qua thành lập và tạo cơ chế thuận lợi cho Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam ( VAMC ) hoạt động mua bán nợ xấu.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 618 và Thông tư 08 cho phép VAMC chính thức được triển khai phương án mua - bán nợ xấu theo giá thị trường.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, do phải bảo toàn vốn nên VAMC không thể mua đắt, các tổ chức tín dụng chưa trích lập dự phòng rủi ro xong cũng chưa bán nợ xấu theo giá thị trường được nên dù ngân sách có cấp cho VAMC đến 50.000 tỷ đồng thì cũng chẳng mua được nợ xấu.

Theo Nguyễn Trung, Quang Huy, Hồ Chiến, Minh Đức

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm