Xử lý triệt để nợ xấu: Tiến thoái lưỡng nan

26/09/2016 08:23 AM | Kinh tế vĩ mô

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu không dùng ngân sách thì khó giải quyết nợ xấu, song kể cả khi thực hiện phương án này thì cũng không xử lý triệt để được nợ xấu.

Xử lý triệt để nợ xấu: Tiến thoái lưỡng nan

Là người từng chất vấn các thành viên Chính phủ khóa trước về việc sử dụng ngân sách để xử lý nợ xấu , ông Hà Sỹ Đồng - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cho đến nay vẫn bảo vệ quan điểm đó là không nên dùng ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu do các ngân hàng và doanh nghiệp tự gây ra.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh bội chi ngân sách ở mức cao như hiện nay không nên đặt vấn đề sử dụng ngân sách Nhà nước để xử lý nợ xấu mà quan trọng hơn cả là tìm giải pháp hữu hiệu nhất để xử lý nợ xấu.

Thời gian qua, Nhà nước đã gián tiếp dùng ngân sách để xử lý nợ xấu thông qua thành lập và tạo cơ chế thuận lợi cho Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam ( VAMC ) hoạt động mua bán nợ xấu.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định số 618 và Thông tư 08 cho phép VAMC chính thức được triển khai phương án mua - bán nợ xấu theo giá thị trường.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, do phải bảo toàn vốn nên VAMC không thể mua đắt, các tổ chức tín dụng chưa trích lập dự phòng rủi ro xong cũng chưa bán nợ xấu theo giá thị trường được nên dù ngân sách có cấp cho VAMC đến 50.000 tỷ đồng thì cũng chẳng mua được nợ xấu.

Theo Nguyễn Trung, Quang Huy, Hồ Chiến, Minh Đức

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm