Xử lý nước thải dân sinh như thế nào?

06/10/2016 02:41 PM | Thời sự

Những vấn đề môi trường đang ngày càng được chủ đầu tư và người mua nhà quan tâm.

Xử lý nước thải dân sinh như thế nào?
Bill Gate uống nước thải sau khi được xử lý

Theo chuyên gia TS. Trương Văn Đàn - Chủ tịch Công ty CP Môi trường Xanh&Xanh (MGB), một người từng đăng ký thành công nhiều bằng sáng chế về xử lý nước thải, đã đến lúc thành phố Hà Nội cũng như các chủ đầu tư dự án dân sinh như chung cư, khu đô thị cần áp dụng tốt hơn khoa học công nghệ vào công tác quản lý môi trường.

“Xử lý nước thải là vấn đề hết sức quan trọng, đặc biệt là khi mật độ dân cư ngày càng tăng tại các thành phố lớn. Ngày nay, chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn tới thiết kế bền vững và đặc biệt là khả năng tái sử dụng nguồn nước”, ông Đàn chia sẻ.

Hiện tại một số thành phố lớn đã có quy định rất chặt chẽ, yêu cầu chủ đầu tư công trình xây dựng khu đô thị, chung cư phải quan tâm tới vấn đề xử lý nước thải chứ không thể xả trực tiếp ra môi trường như trước kia.

Đà Nẵng là một thành phố điển hình về yêu cầu môi trường. Khi công ty MGB của ông Đàn triển khai hệ thống xử lý nước cho dự án FPT City tại đây, các quy trình xử lý được xây dựng rất chặt chẽ.

Tổng giám đốc dự án, ông Bùi Thiện Cảnh cho biết, với dự án FPT City, nhà đầu tư không áp dụng công nghệ xử lý truyền thống là bể phốt, vì lưu trữ như vậy biến các chất ít độc hại thành rất độc hại, lại chỉ có thể xử lý được các chất thải sinh hoạt, chứ không thể xử lý các hóa chất tẩy rửa như nước rửa bát, xà phòng.

"Thay vào đó, chúng tôi đưa vào công nghệ xử lý nước thải vi sinh có thể xử lý được mọi loại chất thải từ các hộ gia đình, với giá thành chỉ tương đương xây bể phốt.”, ông Cảnh chia sẻ.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là ít sinh bùn thải hữu cơ và khí độc; 10 đến 20 năm mới phải hút bùn một lần. Toàn bộ máy móc, trang thiết bị áp dụng trong quy trình xử lý nước mang công nghệ bền vững, có thể cảnh báo sự cố trước một năm. Tuổi thọ của công trình lên tới vài trăm năm, giải phóng sức lao động và mang đến tính hiệu quả cao.

Ông Đàn cũng nhấn mạnh, xử lý theo hướng mới không chỉ là vấn đề tiết kiệm chi phí, giá thành, độ bền mà còn đảm bảo tuyệt đối chất lượng nguồn nước sau khi xử lý, là xu hướng chung của mọi thành phố, đô thị trong tương lai.

FPT City là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng hệ thống quản lý xả thải mới này. Công nghệ được ông Đàn đưa vào, hiện cũng đã được áp dụng tại các dự án lớn tại Đà Nẵng như như Khách sạn A La Carte Đà Nẵng, Bà Nà Hill, D'Capital Đà Nẵng...

Có thể thấy, Đà Nẵng đang đi đầu trong việc xây dựng những dự án xanh, khu đô thị xanh. Với Hà Nội, một hệ thống quản lý chặt chẽ nước xả thải quy mô toàn thành phố sẽ là điều cần thiết trong bối cảnh quy mô dân số ngày càng đông đúc như hiện nay.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TP.HCM: Phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona

Hai bệnh nhân người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dương tính với virus corona và hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Báo Anh tiết lộ một món ăn "kinh hoàng" của người Trung Quốc có thể chính là thủ phạm gây bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán

Theo các chuyên gia, tại Trung Quốc có một món ăn kinh dị, rất có thể chính là nguyên nhân làm virus corona bùng phát rất nhanh.

Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán đang lan rộng, Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng ngừa

Thông tin tự Bộ Y tế Việt Nam ngày 23/1, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc viêm phổi cấp do virus mới, 17 người tử vong và 15 nhân viên y tế mắc bệnh.

Đọc thêm