Xu hướng du lịch nào cho năm 2021?

22/02/2021 14:58 PM | Kinh doanh

Trong số nhiều xu hướng du lịch, các xu hướng du lịch nội địa, du lịch xanh được du khách quan tâm, lựa chọn nhiều hơn trong năm 2021.

Xu hướng du lịch nào cho năm 2021? - Ảnh 1.
Trong bối cảnh du lịch quốc tế "đóng băng", các điểm du lịch nội địa như Đà Lạt ngày càng được nhiều du khách tìm đến (ảnh: Đức Minh)

Du lịch nội địa tăng

Năm 2020, dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng ngành du lịch vẫn ghi nhận kết quả khả quan nhờ cú xoay chiều ngoạn mục. Do khách quốc tế không thể vào Việt Nam và người Việt không thể du lịch ra nước ngoài, ngành du lịch đã đẩy mạnh du lịch nội địa, tung ra nhiều chương trình kích cầu thu hút du khách trong nước. Hai chương trình lớn được triển khai trong năm gồm “Người Việt Nam du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” đã góp phần quan trọng đưa số lượng khách nội địa đạt con số 56 triệu lượt.

Điểm tích cực của sự phát triển du lịch nội địa là góp phần giúp cho du khách có cơ hội được biết đến nhiều hơn với những cảnh đẹp của đất nước mình.

Tiếp nối sự thành công đó, ngành du lịch đặt mục tiêu năm 2021 lấy du lịch nội địa làm nội lực duy trì hoạt động, chú trọng phát huy liên minh; tăng cường xúc tiến thị trường du lịch trong nước và duy trì quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh ngành du lịch sau đại dịch.

Xu hướng du lịch nào cho năm 2021? - Ảnh 2.
Các điểm du lịch gắn với thiên nhiên hoang sơ là lựa chọn yêu thích của nhiều du khách trong thời gian qua (ảnh: Đức Minh)

Theo Nhà xuất bản du lịch nổi tiếng thế giới Rough Guides, du lịch nội địa là một trong những xu hướng du lịch của năm 2021 ở hầu hết các quốc gia. Trong bối cảnh du lịch quốc tế “đóng băng”, các nước đều xác định nội địa là thị trường cần đẩy mạnh để duy trì hoạt động của ngành du lịch.

Thúc đẩy sự phát triển của du lịch nội địa Việt Nam có đóng góp không nhỏ của ngành hàng không. Thông qua những chương trình hợp tác kích cầu du lịch, chương trình khuyến mãi vé, khai trương đường bay mới… các hãng hàng không tạo ra nhiều cơ hội hơn cho du khách đến với các điểm du lịch. Đơn cử, trong năm 2020, Hãng hàng không Vietjet đã ký kết thoả thuận kích cầu du lịch với các địa phương như Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hoá… Hãng cũng hợp tác với Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xúc tiến, quảng bá du lịch giai đoạn 2019 – 2021. Đặc biệt, Vietjet liên tục mở đường bay đến những điểm du lịch mới cùng với chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút du khách.

Du khách quan tâm đến du lịch “xanh”

Một xu hướng khác được du khách đặc biệt quan tâm trong năm 2021 là du lịch “xanh”, du lịch đến những điểm đến bền vững về môi trường. Đáng chú ý, Rough Guides cho rằng du khách quan tâm tới xu hướng này sẽ chọn những hãng hàng không có biện pháp giảm phát thải carbon, có tàu bay tiết kiệm nhiên liệu…

Thực tế, đây chính là xu hướng du lịch Việt Nam trong thời gian qua bởi rất nhiều du khách mong muốn tìm đến những điểm du lịch hài hòa với thiên nhiên thông qua chuyến bay của các hãng hàng không thân thiện với môi trường. Nắm bắt được xu thế này, trên trang tìm kiếm vé máy bay skyscanner, các chuyến bay của Vietjet luôn được thông báo là “lựa chọn xanh” với chú thích “chuyến bay phát thải ít CO2”.

Xu hướng du lịch nào cho năm 2021? - Ảnh 3.
Các hãng bay thân thiện với môi trường như Vietjet luôn được trang tìm kiếm vé Skyscanner khuyến cáo để du khách lựa chọn bay

Hiện, Vietjet là hãng hàng không sở hữu một đội tàu bay trẻ, tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mới đây, Vietjet đã tham gia chương trình trồng 15 triệu cây xanh tại Phú Yên, lan tỏa thông điệp Bay xanh cùng Vietjet - Bảo vệ môi trường sống, bảo vệ Mẹ Trái đất tới hàng triệu khách hàng của mình.

Du lịch “xanh” tại Việt Nam cũng đang có sự tham gia của rất nhiều địa phương và các công ty lữ hành, các khách sạn, nhà hàng... Chẳng hạn, các tỉnh Tây Bắc, Quảng Bình, Nghệ An phát triển du lịch cộng đồng; Nha Trang phát triển du lịch biển đảo; các tỉnh Nam bộ phát triển du lịch miệt vườn… Đây là những mô hình hướng du khách đến với trải nghiệm du lịch gắn với thiên nhiên, bảo vệ môi trường, gìn giữ tài nguyên cho tương lai.

Huyền Minh

Từ khóa:  du lịch
Cùng chuyên mục
XEM