Xót xa những tòa chung cư cửa ngõ thủ đô hàng chục năm cỏ mọc xanh không được sử dụng

23/02/2020 10:02 AM | Thời sự

Từ nhiều năm nay bất cứ ai đi qua cửa ngõ phía Nam thủ đô cũng đều tận mắt chứng kiến hàng chục tòa nhà chung cư cao tầng cũ kỹ, rêu bám xanh tường, cỏ mọc um tùm xung quanh.

Xót xa những tòa chung cư cửa ngõ thủ đô hàng chục năm cỏ mọc xanh không được sử dụng

Mới đây chúng tôi đã đi sâu vào phía trong khu đô thị Pháp Vân Tứ Hiệp để ghi nhận thực tế về dự án trên. Nhiều con đường nội bộ đã bị hư hỏng hoàn toàn, những khu đất lẽ ra dành cho mục đích sân chơi chung thì nay trở thành những mảnh vườn cho người dân khu vực trồng cấy.

Chung cư bỏ hoang

Trong số 6 đơn nguyên chỉ có tòa A1 và A5 có sinh viên ở do đã hoàn thiện với chất lượng công trình mức trung bình, tuy nhiên cũng rất thưa thớt người qua lại. Còn lại các tòa nhà đều trong tình trạng bỏ hoang.

Một người dân từng nhiều năm bán hàng ở khu vực xót xa chia sẻ: "Bao nhiêu năm nay mà không thể có sự thay đổi, tôi bán hàng thì cũng muốn sự sôi động để có khách ra khách vào nhưng cũng chỉ được lúc nọ lúc kia vì thi thoảng mới có công nhân làm được một thời gian ngắn lại dừng. Đến bây giờ nhiều chỗ đã bong tróc, những đầu thanh sắt hoen rỉ thật là tiếc".

Người này cho biết thêm, trong khi nhiều người không có chỗ ở thì những nơi đây lại là chỗ "chui ra, chui vào" của một số người vô gia cư hoặc những thanh niên nghiện ngập thi thoảng đi qua vô tư hút hít.

 - Ảnh 1.

Khu vực là nơi trồng rau của người dân

Chuyển đổi bất thành?

Theo tìm hiểu, dự án nhà ở sinh viên tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bao gồm sáu đơn nguyên cao 19 tầng, một tầng hầm, khởi công từ năm 2009 với tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, dự kiến bố trí chỗ ở cho gần 22.000 sinh viên các trường đại học phía nam thành phố.

Đến năm 2013, Sở Xây dựng Hà Nội bất ngờ kiến nghị lên UBND TP.Hà Nội chuyển đổi tòa A3 tại khu đô thị Pháp Vân từ nhà ở sinh viên sang nhà cho người thu nhập thấp để giảm tải áp lực thiếu vốn.

Khi chuyển đổi hạng mục nhà A3 từ nhà ở sinh viên sang bán cho người thu nhập thấp sẽ phải điều chỉnh công năng công trình cho phù hợp mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, cho đến hiện tại dự án trên vẫn còn nhiều những đơn nguyên trống, mọc rêu và bỏ hoang theo thời gian.

Dưới đây là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận:

 - Ảnh 2.

 - Ảnh 3.

Cây cối um tùm

 - Ảnh 4.

Cỏ mọc, người dân trồng cây xung quanh

 - Ảnh 5.

Người dân dùng làm nơi tạm trú như nhà mình

 - Ảnh 6.

Cửa sắt được dựng tạm để che chắn

 - Ảnh 7.

Những đơn nguyên sừng sững hàng chục năm vẫn không được hoàn thiện

 - Ảnh 8.

Cây cối mọc um tùm

 - Ảnh 9.

 - Ảnh 10.

Là nơi ra vào của nhiều người

 - Ảnh 11.

Trần nhà bong tróc

 - Ảnh 12.

Ngổn ngang

 - Ảnh 13.

Các hạng mục xuống cấp

 - Ảnh 14.

Là điểm dừng lý tưởng cho các chủ xe khách

 - Ảnh 15.

Hình ảnh quen thuộc từ nhiều năm nay ở cửa ngõ thủ đô

Theo Minh Ngọc

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm