Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà

19/10/2021 09:21 AM | Xã hội

Tuy rét mướt nhưng người lao động nghèo không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà; bởi tiền kiếm được hôm nào chỉ đủ tiêu hôm ấy.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và gió đông từ biển thổi vào, Hà Nội có mưa cả ngày 18/10. Nhiệt độ giảm xuống mức 18-19 độ C. Hầu hết người dân ở trong nhà tránh rét nhưng vẫn có những người phải ra đường mưu sinh.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 2.

Ở bãi giữa sông Hồng, ông Bình (60 tuổi) đang cắt những cây chuối con để tập trung dinh dưỡng cho cây mẹ phát triển. Ngày mưa không thể làm đất, nhổ cỏ được nên ông làm việc này. Tuy giá buốt nhưng công việc bộn bề nên ông không dám nghỉ.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 3.

Trên cầu Long Biên, gió rít từng cơn. Những người bán rau vẫn cố sức đạp ngược gió để qua sông.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 4.

Một người bán rau trên cầu cho biết tuy đã mặc áo mưa nhưng ngồi lâu nên nước vẫn thấm vào người. Trời mưa, lượng người qua cầu ít nên hàng ế hơn mọi khi.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 5.

Bà Vũ Thị Cựa (quê Nam Định) nhặt nhạnh từng vỏ chai trên đường Đại La. Bà cho biết ở quê nghèo, không có việc làm nên phải lên Hà Nội kiếm ăn.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 6.

Mỗi ngày chỉ kiếm được vài chục nghìn nhưng ngoài việc chi tiêu cho bản thân, bà còn phải gửi tiền về nuôi đứa con bại liệt. "Nó 23 tuổi rồi, to hơn mẹ nhưng không làm được việc gì. Trời mưa cũng buốt lắm nhưng nghĩ đến con là không dám nghỉ", bà Cựa cho biết.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 7.

Bà Nhương, 65 tuổi, làm nghề bán bánh mì trên đường Đại La. "Mưa bán chán lắm chú ạ, cả ngày có chục cái bánh mì mà không bán hết. Nhưng ở nhà thì đói nên vẫn cứ phải ra đường kiếm đồng mua rau", bà Nhương thở dài.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 8.

Ông Đoàn Xuân Việt ngồi co ro trong chiếc xe ba gác bên đường Trần Đại Nghĩa. Ông cho biết mình là bộ đội về hưu, ở nhà buồn bực nên đi làm cho thoáng. Không những thế, ông còn có thêm đồng ra đồng vào bên cạnh lương hưu cấp đại uý. Tuy vậy, trong ngày mưa, ông ngồi từ sáng đến 3h chiều mới chỉ chạy được một chuyến.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 9.

Anh Lê Trung Thành trước đây từng làm thợ sửa đồng hồ cổ nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cửa hàng ít việc nên cắt giảm nhân công. Thất nghiệp, anh chạy xe ôm để cầm cự. Nhưng giờ không được chở người, cả ngày giao hàng chỉ có 11 đơn. Anh kiếm được khoảng 200.000 đồng. "Làm nghề này ráo mồ hôi là hết tiền, tiền hôm nào chỉ đủ tiêu hôm đó nên có mưa cũng không dám nghỉ", Thành bộc bạch.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 10.

Đội mưa đi giao hàng, chị Huyền (quận Hoàng Mai) cho biết bản thân không ngại mưa, chỉ mong khách đừng bom hàng là chị đã thấy vui.

 Xót xa mảnh đời mưu sinh trong mưa rét, không dám nghỉ bởi đứa con bại liệt còn nằm ở nhà - Ảnh 11.

Trong cơn mưa nặng hạt, những người công nhân vẫn thi công đường vành đai 2 trên cao.

Việt Hùng

Cùng chuyên mục
XEM