Xôn xao tin bánh trôi tàu trứ danh của cố nghệ sĩ Phạm Bằng sắp mở lại

26/11/2017 10:19 AM | Sống

Những tưởng rằng sẽ chẳng bao giờ còn được ăn món bánh trôi trứ danh nữa, nhưng một tin rất vui cho những ai yêu thích món bánh trôi tàu của cố nghệ sĩ Phạm Bằng, đó chính là quán sắp được mở bán trở lại.

Mới đây, có thông tin về việc quán bánh trôi tàu của cố nghệ sĩ Phạm Bằng sắp được mở lại. Cụ thể, một thành viên của Hội suốt ngày hỏi "Ăn gì bây giờ nhỉ?" đã cho biết:

"Tin ấm mùa Đông: gia đình cố nghệ sĩ Phạm Bằng đã quyết định mở hàng trở lại từ ngày 28/11/2017. Ba món bánh trôi tàu, lục tàu xá và chí mà phù - nấu theo công thức người Hoa truyền lại, của gia đình ông xứng đáng góp mặt trong số những mùi vị làm nên một mùa Đông Hà Nội rất riêng. Nhớ đến nao người mùi trần bì trong bát lục tàu xá nóng bỏng tay, cái vị không thể gặp ở đâu khác ngoài góc nhỏ 30 Hàng Giầy."

Có lẽ, đây đúng là tin ấm lòng nhất trong ngày đối với người Hà Nội. Biết bao bạn trẻ mong chờ ngày này từ rất lâu rồi thì cuối cùng ngày ấy cũng đã đến. Dù ít dù nhiều, đây cũng là một phần tuổi thơ của rất nhiều bạn trẻ Hà Nội. Có lẽ bởi vậy mà họ đã vô cùng hào hứng trước thông tin mới này.

Còn nhớ, quán bánh trôi tàu của bác Phạm Bằng đã khiến bao con tim "phải lòng" thương nhớ. Nhất là mỗi khi mùa đông về, sự thương nhớ ấy càng trở nên đong đầy.

Quán nhỏ trên con phố Hàng Giầy từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của biết bao người. Người đến thưởng thức món "bánh trôi tàu Phạm Bằng" ấm nóng, có người đôi khi là muốn qua ủng hộ, rồi trò chuyện với người nghệ sĩ già dăm ba câu chuyện...

Cứ nghĩ rằng nghệ sĩ thì chỉ mở quán cho vui, mấy ai biết rằng quán bánh trôi này cũng có thời trở thành thu nhập chính của gia đình bác Bằng.

Người đến đây ăn, dù một lần hay nhiều lần, vẫn sẽ nhớ mãi hương vị bát lục tàu xá hạt sen, đậu xanh, thêm chút hương thơm bỏ quýt và mùa đông còn có mã thầy đưa vị.

Chí mà phù chỉ nổi bật bởi vừng đen và đường, ấy vậy mà biết bao người vẫn chọn món này bởi phần vỏ bánh dẻo thơm, chan thêm nước sánh rất khó quên.

Trải qua bao mùa đông, quán bánh trôi tàu của cố nghệ sĩ Phạm Bằng đã trở thành điểm đến quen thuộc của rất nhiều người, từ người già, người trẻ tuổi, cho đến lớp trẻ sau này cũng rất yêu thích bánh trôi tàu của bác Bằng. Giữa mùa đông giá rét, hai bàn tay cứ xoa xoa vào nhau để chờ đợi bát bánh trôi nóng hổi đến tay, xì xụp với nhau giữa cơn gió mùa lạnh căm.

Nhiều năm sau này, quán từng nghỉ bán nhiều lần vì tình hình sức khoẻ của bác Bằng sa sút. Khi ấy, bao "fan ruột" của quán bánh trôi tàu bác Bằng, phần thì thương và lo cho bác, phần thì tiếc vì không còn được ăn bánh trôi của bác Bằng nữa. Tới khi bác mất thì đứa nào đứa nấy não nề, rồi chẳng còn giữ thói quen đi ăn bánh trôi tàu mỗi mùa đông nữa.

Thế nhưng, thông tin mới đây nhất, rằng quán bánh trôi của cố nghệ sĩ Phạm Bằng sắp sửa mở lại, niềm vui là vỡ oà. Vậy là lại sắp được ăn lại món trôi tàu trứ danh của bác Bằng rồi! Đặc biệt nữa, không thể thiếu ba món bánh trôi tàu, lục tàu xá và chí mà phù nấu theo công thức người Hoa truyền lại, còn gì tuyệt vời hơn nữa!

Chúng mình sẽ cập nhật nhanh nhất về tình hình mở cửa của quán trong ngày 28/11 tới đây. Hãy cùng chờ đón ngày trở lại của món bánh trôi tàu trứ danh mỗi mùa đông nào!

Bản đồ ăn là một mảnh đất rất mới, nơi dành cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về các địa điểm ăn uống, các món ăn ngon , từ chuyện ăn gì, ở đâu, cho tới cách ăn như thế nào...

Theo Ngọc Ánh

Cùng chuyên mục
XEM