Xóm “mồ côi” tại TP.HCM: Chủ đầu tư sai phạm, nợ 400 tỷ đồng, người dân 16 năm chưa có nhà

03/12/2020 02:53 PM | Kinh doanh

Người dân cho biết dù nhiều lần làm đơn, khiếu nại đến công ty và chính quyền nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời và cách giải quyết thích đáng. Một số hộ gia đình có điều kiện kinh tế đã chuyển đi mua nhà mới, nhưng không ít người vì quá nghèo nên vẫn phải bám trụ lại nơi đây.

Xóm “mồ côi” tại TP.HCM: Chủ đầu tư sai phạm, nợ 400 tỷ đồng, người dân 16 năm chưa có nhà

Ngay trong TP. Hồ Chí Minh hiện đại có một khu dân cư có tên xóm “mồ côi”, nơi những con đường đất mịt mù vào mùa nắng và ngập nặng vào mùa mưa. Đây là khu vực thuộc phường Phước Long A, (Quận 9), nơi mà 16 năm trước, TP. Hồ Chí Minh giao gần 26ha đất cho Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Bách Giang để thực hiện dự án tái định cư.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn bị đóng băng, không được cấp phép xây dựng. 

Trong một phóng sự được thực hiện năm 2018, ông Phạm Viết Thịnh (75 tuổi) cho biết: “Cả chục năm, người dân xóm này phải câu nhờ điện, xài ké nước máy ở bên ngoài dự án với số tiền hằng tháng rất đắt đỏ. Mới đây, chúng tôi phải góp tiền để dẫn điện và nước về xóm thì mới có dùng. Cách đây mười năm, cả đời tôi làm lụng chắt bóp mới mua được miếng đất 200 mét vuông này để làm nơi an hưởng tuổi già. Những tưởng khi giá đất Quận 9 tăng thì nơi này cũng “lên” luôn, nhưng ngược lại vì không ai dám mua vì quy hoạch treo”.

Trong khi đó, trả lời VTV, gia đình bà Ngọc - người thuộc diện tái định cư tại chỗ của dự án cho biết suốt 16 năm nay không thể vào ở, căn nhà cấp 4 đang xây dựng dở dang vì không được phép.

Thậm chí nhiều hộ gia đình dù đã đóng gần hết tiền cho chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa được nhận đất.

Xóm “mồ côi” tại TP.HCM: Chủ đầu tư sai phạm, nợ 400 tỷ đồng, người dân 16 năm chưa có nhà - Ảnh 1.

Dự án không được triển khai, những người dân sinh sống ở đây vẫn đang khổ sở vì nhà xuống cấp không được sửa, nhà đông người cũng không được mở rộng, không được nhập hộ khẩu vì chủ nhà không được cấp sổ đỏ.

Chưa hết, họ phải chịu đựng điều kiện sống cực kỳ tệ khi những con kênh thoát nước chạy qua khu vực luôn bốc mùi hôi thối, đặc biệt là lúc thủy triều xuống. Con đường đi vào khu vực thì gập ghềnh sỏi đá, điện, nước cũng không được cung cấp đầy đủ.

Cách đó không xa là những bãi rác đổ vô tội vạ trong lòng dự án bị “đóng băng”, gây mất mỹ quan, ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Xóm “mồ côi” tại TP.HCM: Chủ đầu tư sai phạm, nợ 400 tỷ đồng, người dân 16 năm chưa có nhà - Ảnh 2.

Người dân cho biết dù nhiều lần làm đơn, khiếu nại đến công ty và chính quyền nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời và cách giải quyết thích đáng. Một số hộ gia đình có điều kiện kinh tế đã chuyển đi mua nhà mới, nhưng không ít người vì quá nghèo nên vẫn phải bám trụ lại nơi đây.

Đáng nói, người dân lại đang là đối tượng phải gánh chịu hậu quả sau những sai phạm mà chủ đầu tư - công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Bách Giang gây ra. Cụ thể, dù hàng loạt trách nhiệm, nghĩa vụ để triển khai đã không được chủ đầu tư thực hiện nhưng công ty này vẫn ngang nhiên mở bán hơn 300 nền đất cho người dân. 

Đại diện doanh nghiệp mới đây đã thừa nhận là không thực hiện được nghĩa vụ tài chính, nhưng lý do cụ thể tại sao thì không thể giải thích.

Trong khi đó, UBND Quận 9 cho biết công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Bách Giang đã vi phạm hàng loạt quy định. Một trong số đó là dù chưa có quyết định giao đất chính thức nhưng chủ dự án đã mang những mảnh đất trong dự án làm tài sản thế chấp ngân hàng, phát sinh nợ xấu hơn 400 tỷ đồng.

Hiện tại, những tấm biển đăng bán dự án vẫn đang được dựng lên, mời chào người mua.

Ngọc Diệp

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm