Xin lỗi Windows! Bây giờ Android mới là hệ điều hành phổ biến nhất

04/04/2017 07:40 PM | Công nghệ

Theo dữ liệu thống kê của StatCounter, lượng người dùng Android hiện đã vượt qua người dùng Windows.

Xin lỗi Windows! Bây giờ Android mới là hệ điều hành phổ biến nhất

Nếu hỏi bạn câu hỏi: “Hệ điều hành phổ biến nhất thế giới là gì?”, chắc chắn câu trả lời sẽ là Windows. Tuy nhiên câu trả lời đó chỉ đúng trong những thập kỷ trước, giờ đây hệ điều hành phổ biến nhất thế giới chính thức là Android.

Theo dữ liệu thống kê mới nhất của StatCounter vào tháng 3 năm 2017, dựa trên phân tích số lượng người dùng truy cập web trên các nền tảng, hệ điều hành Android chính thức vượt mặt Windows để trở thành hệ điều hành có số lượng người dùng cao nhất.

Dựa trên dữ liệu của StatCounter, lượng người sử dụng Android chiếm 37,93% và người dùng Windows chiếm 37,91%. Sự chênh lệch này là không quá nhiều, nhưng vẫn đủ để Android vượt mặt Windows lần đầu tiên trong lịch sử.

Tuy nhiên hãy nhìn vào biểu đồ tăng trưởng của Android và biểu đồ sụt giảm của Windows, chúng ta sẽ thấy bức tranh toàn cảnh. Số lượng người dùng Windows đang ngày càng sụt giảm kể từ năm 2012 đến nay, trong khi Android tăng trưởng mạnh mẽ. Các hệ điều hành iOS và OS X vẫn duy trì ổn định.

Giám đốc điều hành của StatCounter, ông Aodhan Cullen cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử ngành công nghiệp công nghệ cao. Nó đánh dấu sự chấm dứt của một triều đại kéo dài từ giữa những năm 1980 đến nay. Đây cũng là một bước đột phá lớn của Android, hệ điều hành chỉ chiếm 5,4% thị phần cách đây 5 năm”.

Ông Cullen cũng nhận định rằng xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì trong vài năm tới, người dùng Windows sẽ tiếp tục sụt giảm trong khi smartphone và các thiết bị di động ngày càng tăng trưởng.

Tuy nhiên StatCounter vẫn nhấn mạnh rằng Windows là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất, nếu so sánh với Linux hay MacOS. Windows vẫn chiếm tới 84% thị phần hệ điều hành máy tính và bỏ xa các đối thủ còn lại.

Chúng ta sẽ không thấy máy tính cá nhân bị biến mất, ít nhất là tại thời điểm hiện nay và có thể là trong một thập kỷ nữa. Máy tính vẫn có một vai trò rất quan trọng giúp chúng ta giải quyết những công việc mang tính chuyên nghiệp, đòi hỏi khả năng xử lý cao hay chơi game.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

Vietnam Airlines chính thức đặt kế hoạch lỗ hơn 15.000 tỷ đồng năm 2020, xóa hết thành quả 8 năm trước cộng lại

Doanh thu Vietnam Airlines năm 2020 dự kiến chỉ đạt hơn 40.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay. Lượng hành khách quốc tế dự kiến giảm 76%, chỉ đạt 2 triệu lượt.

Tạm biệt GoViet, Gojek “chơi lớn” tặng đồ uống, khuyến mãi chuyến đi chỉ 1.000 đồng cho người dùng

Vậy là từ 5/8, người dùng Việt Nam sẽ chính thức nói lời tạm biệt với GoViet để chuyển sang nền tảng mới là Gojek.

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên

Chiều 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch vì tỉnh này có 2 ca đầu tiên dương tính Covid-19.

Đọc thêm