Xét xử vụ nam sinh trường Gateway tử vong: Viện kiểm sát đề nghị án treo cho tài xế và giáo viên chủ nhiệm

11/08/2020 03:54 PM | Thời sự

Tại phiên xét xử phúc thẩm chiều 11/8, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù, Nguyễn Thị Thuỷ 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Xét xử vụ nam sinh trường Gateway tử vong: Viện kiểm sát đề nghị án treo cho tài xế và giáo viên chủ nhiệm

Chiều 11/8, tại TAND TP Hà Nội tiếp tục diễn ra phiên xét xử phúc thẩm vụ án nam sinh Lê Hoàng L. (học sinh lớp 1, trường tiểu học Gateway) tử vong trên xe đưa đón với phần tranh luận.

Sau khoảng thời gian nghỉ trưa để suy nghĩ trước câu hỏi của đại diện viện kiểm sát về trách nhiệm bản thân trong vụ việc, bị cáo Nguyễn Bích Quy tiếp tục từ chối trả lời câu hỏi này cũng như xem xét về việc có thay đổi nội dung kháng cáo hay không.

Đại diện viện kiểm sát cho rằng, từ những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, việc cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến về tội "Vô ý làm chết người", tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thủy về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là đúng người, đúng tội.

Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù.

Kết thúc phiên xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Bích Quy làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án và cho rằng mình không phạm tội "Vô ý làm chết người". Còn bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo.

Nữ giáo viên Nguyễn Thị Thủy kháng cáo mong giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Quy và bị cáo Thủy giữ nguyên kháng cáo, bị cáo Phiến thay đổi, chỉ đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trong phiên xét xử chiều nay, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, phù hợp với lời khai các nhân chứng, người liên quan, cũng như các lời khai của chính các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Vì vậy đủ cơ sở xác định, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như quy kết của cấp tòa sơ thẩm.

Hành vi của các bị cáo đã gây ra hậu quả đau lòng, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Việc truy tố, xét xử những người trên là cần thiết, nhằm răn đe, phòng ngừa chung.

Đối với từng bị cáo, đại diện VKS cho rằng, tại tòa phúc thẩm, bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Thị Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đại diện VKS đề nghị tòa cấp phúc thẩm áp dụng một số quy định của pháp luật để giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo này.

Còn bị cáo Nguyễn Bích Quy viện kiểm sát cho rằng, tại phiên toà ngày hôm nay, người phụ nữ này đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, nhận thức pháp luật của bị cáo chưa đầy đủ nên vẫn đề nghị tòa xem xét về tội danh đối với bản thân.

Mặc dù vậy, viện kiểm sát vẫn đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho nữ bị cáo này.

Từ những nhận định trên, đại diện viện kiểm sát cho rằng, đối với bị cáo Phiến và Thuỷ có nhiều tình tiết giảm nhẹ, lỗi của họ là vô ý. Việc các bị cáo được hưởng mức án cải tạo ngoài xã hội vẫn đảm bảo tính chất giáo dục riêng cho từng người và đảm bảo tính chất răn đe, phòng ngừa chung.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy nhận thức pháp luật chưa đầy đủ. Đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận một phần đơn kháng cáo, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho người này.

Đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 3 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bích Quy, tuyên phạt bị cáo Quy 21 tháng tù giam; tuyên phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù nhưng đều được hưởng án treo.

Hoàng Hải

Pháp luật và đời sống

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm