Xem Tarot có được coi là một liệu pháp chữa lành tinh thần hay không?

17/06/2021 20:48 PM | Sống

Thật đáng ngạc nhiên, một số nhà tâm lý học thực sự đã nói có về việc chữa lành từ các lá bài Tarot.

"Hãy chọn một tụ bài Tarot để nhận lấy thông điệp cho bạn trong thời gian sắp tới" có vẻ như chỉ là một trong những cái tựa đề xuất hiện nhan nhản trên khắp các trang mạng xã hội, kênh Youtube hoặc các group về bài Tarot. Những dạng nội dung như vậy thường thu hút được rất nhiều lượt xem, đặc biệt là thế hệ Gen Z .

Năm 2019, có hơn 2000 bộ bài Tarot khác nhau được bày bán trên sàn thương mại điện tử Amazon. Các bộ bài Tarot này có đầy đủ các chủ đề, được thiết kế bởi các nghệ sĩ tài năng, khiến chúng trở nên đầy màu sắc và có thể sưu tầm được.

Xem Tarot có được coi là một liệu pháp chữa lành tinh thần hay không? - Ảnh 1.

Ở xã hội ngày nay, chúng ta trở nên bận rộn hơn, chạy theo nhiều thứ hơn và cũng vì thế mà chúng ta trở nên căng thẳng hơn, áp lực hơn. Và bài Tarot ở đó, để giúp chúng ta có thể điều trị được phần nào bệnh trầm cảm và những cơn khủng hoảng.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, mối quan tâm của con người đối với chủ nghĩa thần bí và tâm linh đang ngày càng gia tăng. Và còn hơn thế nữa, Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ nhận thấy rằng nhiều người Mỹ coi Chiêm tinh học, Tarot là bộ môn khoa học.

Các nhà tâm lý học nói gì về Tarot?

Thực tế, những lá bài Tarot có nguồn gốc sâu xa trong các ứng dụng tâm lý học. Nhà phân tâm học Carl Jung đã giải thích rằng, các lá bài Tarot đại diện cho "nguyên mẫu của loài người", hay những đặc điểm chung như sức mạnh, tham vọng, đam mê. Trong tâm lý học, Tarot trở thành công cụ lý tưởng cho liệu pháp về sức khỏe tinh thần.

Xem Tarot có được coi là một liệu pháp chữa lành tinh thần hay không? - Ảnh 2.

Theo Tiến sĩ Inna Semetsky đến từ Đại học Columbia: "Các lá bài Tarot có thể áp dụng dễ dàng vào các tình huống mà bạn gặp phải trong cuộc sống. Một khi bạn nhìn thấy những lá bài được trải ra, bạn sẽ thấy rõ những gì bạn thực sự muốn. Chúng cũng giúp bạn giải quyết các vấn đề của mình".

Những hình ảnh hiển thị trên lá bài Tarot cho phép người đọc phân tích hành vi, hy vọng, nỗi sợ hãi của một người. Đồng thời, những lá bài Tarot cũng có thể đưa ra cho bạn những thông điệp, lời khuyên đúng đắn để có thể vượt qua được hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

Jayni Bloch, một nhà tâm lý học tại Ontario, Canada đã khẳng định rằng: "Tarot không phải là xem bói. Nó là công cụ giúp chúng ta suy ngẫm. Sử dụng bài Tarot một cách đúng đắn có thể chữa lành được tinh thần".

Xem Tarot có được coi là một liệu pháp chữa lành tinh thần hay không? - Ảnh 3.

Allison Zamani, một nhà trị liệu và cố vấn tại Trung tâm Trị liệu Tâm lý cho hay: "Hầu hết mọi người đến trị liệu tâm lý vì họ muốn hiểu bản thân mình hơn, và họ sẵn sàng thực hiện những phương pháp khác nhau. Tarot không thay thế các phương pháp trị liệu tinh thần của tôi, nhưng nó là một lăng kính khác và tôi có thể mượn sức mạnh của nó".

Lời kết

Các bộ môn huyền học như Chiêm tinh, tử vi, Tarot, Thần số học... thực tế đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, phải đến những năm gần đây, tầm ảnh hưởng của những bộ môn này mới ảnh hưởng rõ ràng đến đời sống tinh thần của nhiều người trẻ. Nhờ mạng xã hội, các ứng dụng tử vi và những thông tin có thể dễ dàng kiếm được trên Internet, nhiều người đã có thể tiếp cận gần hơn.

Thường thì khi gặp áp lực, khó khăn hay có những trải nghiệm tiêu cực, người ta thường có xu hướng đi tìm nguyên nhân vì sao. Và Tarot, Chiêm tinh có thể là một công cụ giúp chúng ta phần nào hiểu được điều đó, cho dù vẫn chưa có bất kì một nhà khoa học nào chứng minh.

Xem Tarot có được coi là một liệu pháp chữa lành tinh thần hay không? - Ảnh 4.

Với 78 lá bài Tarot cùng các hình vẽ khác nhau, tượng trưng cho rất nhiều điều trong cuộc sống của chúng ta, đồng thời cũng là chính những trải nghiệm mà một người có thể gặp trong đời, nó giúp chúng ta tự vấn, hiểu rõ hơn những vấn đề mình đang mắc phải.

Dù vậy, Tarot không phải là một phương pháp chữa trị âu lo hay trầm cảm. Đó chỉ là một công cụ hỗ trợ mà các nhà tâm lý học thường dùng kèm với các liệu pháp khác. Tarot có thể cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn, nhưng chưa chắc có thể giải quyết triệt để những vết thương tâm lý hay nguyên nhân mắc bệnh của bạn. Nếu bạn đang phải chật vật với những cảm xúc tiêu cực, hãy tìm đến các bác sỹ tâm lý, tư vấn tâm lý hoặc gọi điện đến đường dây nóng của các trung tâm hỗ trợ người mắc bệnh trầm cảm.

Và bạn cũng cần nhớ rằng, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cần được tiếp cận một cách đa chiều. Có một số cách tiếp cận khoa học và được nhiều nhà tâm lý học gợi ý như dành thời gian chăm sóc bản thân, sinh hoạt điều độ, giao tiếp thường xuyên và loại bỏ những thói quen xấu.

(Theo Cosmopolitan)

DI.

Cùng chuyên mục
XEM