Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào

09/07/2018 04:11 PM | Xã hội

Không thể khoan núi do quá mất thời gian, họ tiến hành lặn vào trong để cứu ra 12 em nhỏ và 1 huấn luyện viên. Hiện đã có 4 em được cứu.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào

Nỗ lực giải cứu 12 em nhỏ và 1 anh huấn luyện viên kẹt trong hang ngập nước tại Thái Lan đang được khẩn trương tiến hành. Bốn em đầu tiên đã thoát nạn trong sự vui sướng của toàn thể đất nước Thái Lan cũng như những người quan tâm trên khắp thế giới. Hiện tại, kế hoạch giải cứu đang tạm dừng do "hết oxy", dự kiến sẽ sớm bắt đầu trong không hơn 10 giờ nữa.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 1.

Trực thăng đưa các em tới viện.

Việc hết oxy cũng chính là yếu tố nguy hiểm nhất hiện tại nếu như các em tiếp tục kẹt trong hang: lượng CO2/O2 ngày một chênh lệch do quá trình hô hấp liên tục của 13 người trong một hang kín. Thực phẩm, nhu yếu phẩm có thể được cung cấp bởi người từ bên ngoài nhưng việc bơm không khí vào là khá phức tạp. Vì vậy phải tiến hành giải cứu càng sớm càng tốt.

Để cứu được các em, những thợ lặn phải cố gắng lách qua khe hàng dài và ngập nước, một số chỗ chỉ rộng khoảng 0,9 mét, cao 0,6 mét.


Đội cứu hộ đưa trang thiết bị thông qua lối vào của hang. Dưới đây là hình mặt cắt của khu vực này.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 2.

 Đội ngũ đặt căn cứ cứu hộ tại đây, Khoang 3, một khu vực khô cách lối vào trong hình trên khoảng 500 mét. Đây cũng là nơi đặt hệ thống liên lạc kết nối với 13 người đang kẹt trong hang.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 3.

Sâu 800 mét vào trong, hang bắt đầu hẹp lại một cách đáng lo ngại.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 4.


Sâu 1.200 mét vào trong, hang chỉ còn hẹp như thế này.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 5.


Đây là nơi đội giải cứu tìm thấy đường hầm dẫn được tới chỗ đội bóng đang bị mắc kẹt.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 6.


Đây là vị trí sâu 1.600 mét vào trong hang.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 7.


Đội bóng đã chui qua khe hở này – khe hẹp nhất trong toàn bộ hệ thống hang động – để chạy khỏi con nước đang đuổi sát đằng sau.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 8.


Đội thợ lặn tìm thấy đội bóng gần khu vực này, vị trí hơn 2.400 mét sâu trong hang.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 9.


Tình hình đang rất khó khăn, các em bất đầu có dấu hiệu yếu đi do thiếu oxy. Hôm thứ Sáu vừa rồi, đã có một thợ lặn cựu đặc nhiệm SEAL đã tử vong do hết oxy khi đang lặn.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 10.

Hệ thống hang động phức tạp này nằm dưới dãy núi Doi Nang Non. Các nhà chức trách đã tính tới chuyện khoan thủng núi để cứu đội bóng đang mắc kẹt nhưng phương án này đã bị gạt đi do việc chuyển thiết bị khoan núi lên địa thế như vậy vừa khó khăn lại vừa mất thời gian.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 11.

Thời gian không còn nhiều: mùa mưa kéo dài từ tháng Bảy tới tháng Mười Một sẽ cực kì nguy hiểm, khi mà nước vừa có thể tràn vào hang, vừa làm khó công tác giải cứu. Ban khí tượng thời tiết đang theo dõi kĩ mọi diễn biến mưa sắp tới.

Các em trong độ tuổi từ 11 tới 16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đang được hướng dẫn những kĩ thuật lặn cơ bản để có thể vượt qua đoạn hang dài và hẹp. Chưa có ai trong số đội bóng này từng sử dụng thiết bị lặn, một vài em còn chưa biết bơi.

Xem bộ hình này bạn sẽ hiểu công cuộc giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang khó khăn tới mức nào - Ảnh 12.

Hiện tại, đội giải cứu đang bao gồm 140 thợ lặn tới từ Thái Lan cũng như khắp thế giới, sẵn sàng tham gia bất kì lúc nào. Lúc 9 giờ 21 phút theo giờ Việt Nam, đã có xác nhận 4 em thoát được khỏi hang. Tuy nhiên, do hết oxy, chiến dịch giải cứu tạm hoãn khoảng từ 10 cho tới 20 tiếng. Đội giải cứu khẳng định thời gian sẽ không lâu hơn 20 tiếng, họ đã tính toán mọi trường hợp có thể, công tác chuẩn bị được tiến hành cẩn thận để không xảy ra sai sót cũng như không tốn thêm thời gian.

Những diễn biến tiếp theo sẽ sớm được chúng tôi cập nhật.

Theo Dink

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm