Xe Subaru bọc thép khó hiểu: Quảng cáo chống bom đạn, trông vẫn như xe thường, giá chỉ từ 1,2 tỉ

20/10/2022 08:14 AM | Sống

Liệu có ai sẵn sàng bỏ ra 50.000 USD (1,2 tỉ đồng) để sở hữu một chiếc xe Subaru bọc thép nhưng trông không khác mấy phiên bản bình thường, thậm chí còn chạy chậm hơn khi trang bị thêm “áo giáp”?

Xe Subaru bọc thép khó hiểu: Quảng cáo chống bom đạn, trông vẫn như xe thường, giá chỉ từ 1,2 tỉ - Ảnh 1.

Biến Subaru Crosstrek thành xe bọc thép thực sự gây ngạc nhiên vì có thể khiến chiếc xe chống được đạn, song lại không kịp chạy thoát nếu có biến cố xảy ra - Ảnh: Armormax

Xe chống đạn nói chung là loại xe lớn, cồng kềnh, thường sang trọng, đôi khi được cải tiến từ xe tải, bán tải có thể chịu được hàng nghìn cân trọng lượng từ kính và vỏ thép đặc biệt. Hầu hết được cải tiến từ một chiếc Chevrolet Tahoe hay Mercedes-Benz S-Class.

Điều ngạc nhiên là, Armormax (Nam Phi) lại chọn chế tạo xe chống đạn từ Subaru Crosstrek, một chiếc SUV hạng B dựa trên Impreza nhỏ gọn, chỉ có 152 mã lực và 197 Nm mô men xoắn. Nhìn chung, có thể nói, xét về thông số kỹ thuật, Crosstrek là một trong những chiếc xe tệ nhất nếu làm thành phiên bản bọc thép.

Xe Subaru bọc thép khó hiểu: Quảng cáo chống bom đạn, trông vẫn như xe thường, giá chỉ từ 1,2 tỉ - Ảnh 2.

Xe Subaru bọc thép khó hiểu: Quảng cáo chống bom đạn, trông vẫn như xe thường, giá chỉ từ 1,2 tỉ - Ảnh 3.

Nhìn bề ngoài, Subaru Crosstrek bọc thép này không khác mấy phiên bản thông thường - Ảnh: Armormax

Và thực sự ngay cả khi đã được bọc thép, chiếc xe cũng không mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho chủ xe. Do nhỏ gọn, Subaru Crosstrek không có nhiều không gian để gia cố thêm.

Không rõ công ty đã xử lý như thế nào, nhưng Armormax quảng cáo rằng chiếc xe có thể chống lại “súng ngắn 44 Magnum hoặc súng trường AR-15”. Ngoài ra, có tùy chọn bảo vệ bom cho gầm xe.

Xe Subaru bọc thép khó hiểu: Quảng cáo chống bom đạn, trông vẫn như xe thường, giá chỉ từ 1,2 tỉ - Ảnh 4.

Xe Subaru bọc thép khó hiểu: Quảng cáo chống bom đạn, trông vẫn như xe thường, giá chỉ từ 1,2 tỉ - Ảnh 5.

Xe Subaru bọc thép khó hiểu: Quảng cáo chống bom đạn, trông vẫn như xe thường, giá chỉ từ 1,2 tỉ - Ảnh 6.

Nhìn vào cabin mới cảm nhận được rõ nét hơn chiếc xe Subaru bọc thép đã được sửa đổi để tăng cường bảo vệ cho người ngồi trong - Ảnh: Armormax

Lời chào hàng của Armormax hứa hẹn đây sẽ là một chiếc xe bọc thép “phổ thông” bởi chỉ có giá khởi điểm từ 50.000 USD (hơn 1,2 tỉ đồng), khá thấp so với những chiếc xe bọc thép thông thường.

Gói bọc thép giản đơn cũng có giá 30.000 - 90.000 USD, có thể lên đến hàng trăm nghìn USD tùy mức độ nâng cấp, chưa tính giá xe gốc, theo chính trang web của Armormax.

Để phù hợp với mức giá bán “phải chăng” trên, chiếc Subaru bọc thép này dường như vẫn sử dụng lốp và hệ thống treo tiêu chuẩn (dựa trên hình ảnh nhà sản xuất công bố).

Như vậy, chiếc Subaru Crosstrek đặc biệt này không những không thêm được chút sức mạnh nào mà còn trở nên yếu đi nhiều khi phải gánh thêm trọng lượng lớn.

Xe Subaru bọc thép khó hiểu: Quảng cáo chống bom đạn, trông vẫn như xe thường, giá chỉ từ 1,2 tỉ - Ảnh 7.

Xe Subaru bọc thép khó hiểu: Quảng cáo chống bom đạn, trông vẫn như xe thường, giá chỉ từ 1,2 tỉ - Ảnh 8.

Xe Subaru bọc thép khó hiểu: Quảng cáo chống bom đạn, trông vẫn như xe thường, giá chỉ từ 1,2 tỉ - Ảnh 9.

Mặc dù hứa hẹn chống được cả súng ngắn, súng trường và bom, nhưng không rõ có phải muốn giữ mức giá “phải chăng” hay không mà Subaru Crosstrek gần như không được gia cố thêm ở những bộ phận khác, có thể khiến chiếc xe trở nên yếu hơn nhiều - Ảnh: Armormax

Việc trang bị cho một chiếc ô tô có thể chống bom đạn thường gia tăng rất nhiều trọng lượng cho xe. Do đó, lựa chọn một chiếc xe “yếu” như Crosstrek thực sự gây ngạc nhiên.

Nếu muốn một chiếc xe bọc thép nhỏ gọn, lựa chọn khả dĩ nhất trong nhà Subaru là chiếc SUV cỡ trung Outback nhờ có lựa chọn động cơ turbo. Hoặc một chiếc xe nào khác sử dụng động cơ V6. Nếu không, có thể biến xe bọc thép thành “con rùa bọc thép”.

Theo Thanh Linh

Cùng chuyên mục
XEM