Xe Hàn ngày càng được ưa chuộng, Hyundai vươn lên bán chạy thứ 3 thế giới, bám đuổi Toyota

25/12/2022 06:18 AM | Kinh doanh

Tập đoàn Hyundai - Kia đã vượt qua 2 thế lực Mỹ là GM và Stellantis và giờ chỉ chịu xếp dưới Toyota và Volkswagen.

Xe Hàn ngày càng được ưa chuộng, Hyundai vươn lên bán chạy thứ 3 thế giới, bám đuổi Toyota - Ảnh 1.

Hyundai - Kia đang phất lên như diều gặp gió nhờ các dòng sản phẩm mới cực kỳ chất lượng trong giai đoạn khoảng hơn nửa thập kỷ trở lại đây - Ảnh: Hyundai

Theo trang Bloomberg, Hyundai hiện đã vươn lên vị trí số 3 làng xe toàn cầu về doanh số. Hiện xếp trên họ chỉ còn là 2 cái tên đã cạnh tranh danh hiệu số 1 suốt nhiều năm qua là Toyota và Volkswagen.

Dù "sinh sau đẻ muộn" khi được thành lập vào năm 1967, Hyundai chỉ mất hơn nửa thế kỷ để vượt qua General Motors từ Mỹ và Stellantis (tiền thân là FCA - Mỹ và PSA - châu Âu sáp nhập) vươn lên vị trí số 3.

Gặp rào cản mang tên COVID-19 vào năm 2020 làm thị trường đóng băng và sau đó dẫn tới thiếu hụt chip bán dẫn, tập đoàn Hàn Quốc đã chứng minh khả năng hồi phục tốt hơn các đối thủ.

Trong năm 2021, Toyota bán được 10,5 triệu xe trên toàn cầu, theo sau là Volkswagen với 8,9 triệu xe, còn con số Hyundai đạt được là 6,6 triệu. Hyundai trong thời gian qua rất chịu khó học hỏi Toyota khi làm việc sát sao với các bên cung ứng để tối ưu sản lượng đầu ra trong thời gian gần đây.

Hiện Hyundai đang sở hữu tổ hợp nhà máy lắp ráp xe lớn nhất thế giới đặt tại Ulsan, bao gồm 5 nhà máy sản xuất xe nhỏ và cả cảng vận chuyển riêng.

Dù các thông số trong năm 2022 vẫn đang chờ tổng duyệt, Bloomberg ước tính doanh thu Hyundai đã tăng 21% trong năm lên khoảng 108 tỉ USD - tỉ lệ tăng trưởng cao nhất trên toàn cầu.

Để vượt qua GM, Hyundai đã làm rất tốt trong việc thuyết phục chính khách hàng của đối thủ ở thị trường Mỹ chuyển sang sử dụng các dòng xe của mình như Hyundai Ioniq 5, Hyundai Ioniq 6 hay Kia EV6. Hãng cũng đang đua tranh vị trí thứ 2 làng xe điện Mỹ khi bám đuổi sát sao Ford và chỉ chịu đứng sau Tesla.

Genesis, thương hiệu xe hạng sang được họ tách riêng chưa đầy một thập kỷ trước đây, cũng được đánh giá cao về tính bền bỉ và độ tin cậy dựa theo các bảng xếp hạng khảo sát.

Theo Quang Phong

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM