Xe buýt chạy bằng nhiên liệu cafe

22/11/2017 09:25 AM | Công nghệ

Một startup của Anh đã bắt tay với Shell và Argent Energy để tạo ra loại nhiên liệu sinh học từ café, dùng trong các xe buýt diesel tại Luân Đôn.

Công ty đã sản xuất 6.000 lít dầu café cho dự án thí điểm, đủ để một xe buýt thành phố chạy trong một năm. Arthur Kay, nhà sáng lập startup bio-bean, cho biết đây là ví dụ tuyệt vời về những gì có thể làm khi hình dung lại rác thải như một nguồn tài nguyên chưa được khai phá.

Startup thu thập bã café từ các cửa hàng café, nhà hàng, nhà máy rồi chuyển đến cơ sở tái chế. Tại đây, bã được phơi/sấy khô trước khi chiết xuất dầu café. Sau đó, dầu café được trộn với các nhiên liệu khác để tạo ra nhiên liệu sinh học B20, có thể dùng trong các xe buýt diesel mà không cần cải biến.

Trên website, công ty viết: Bã café giàu năng lượng, chứa nhiều hợp chất giá trị, biến chúng thành một nguồn lý tưởng để sản xuất nhiên liệu sạch. Bio-bean ước tính người Anh thải 500.000 bã café mỗi năm, phần lớn đều bị xả ra các bãi chôn lấp, gây hiệu ứng nhà kính độc hại.

Ngoài ra, startup còn bán cả "củi café" để thay thế cho các củi gỗ. Hiện tại, chưa có thỏa thuận chính thống nào cho phép tiếp tục sử dụng dầu café tại Luân Đôn song bio-bean hi vọng sớm tìm được thị trường và ứng dụng mới. Thị trường tiềm năng cho dự án này là Mỹ, nơi tiêu thụ café nhiều nhất hành tinh với 400 triệu tách café/ngày.

Theo Du Lam

Từ khóa:  cafe , xe buýt
Cùng chuyên mục
XEM