Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí

24/05/2022 09:01 AM | Công nghệ

Xăng đang đắt và dầu thô được bán với giá trên 100 USD một thùng, nhưng 200 năm trước đây chúng lại từng là một nguồn tài nguyên dồi dào tới mức đáng kinh ngạc.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí

Thường được gọi là "dầu mỏ", nhưng dầu thô được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới lại thấm ra khỏi mặt đất hoặc trôi nổi trên bề mặt ao hồ hoặc những con suối.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 1.

Người dân bản địa ở Bắc Mỹ và châu Á trước đây thường sử dụng dầu mỏ cho cả mục đích y học và mỹ phẩm, bao gồm điều trị đau đầu, đau răng, đau bụng và thậm chí là làm thẳng lông mi.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 2.

Và với những mỏ dầu lộ thiên này, thông thường mọi người sẽ thu chúng bằng cách sử dụng giẻ hoặc chăn để thấm nước và vắt ra thùng chứa. Trong ảnh là một thùng thu dầu ở bang Pennsylvania. Mỹ.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 3.

Một chủ ngân hàng ở thế kỷ 19, khi được yêu cầu tài trợ cho ý tưởng mới lạ về khoan dầu, đã chế giễu ý tưởng này rằng: "Dầu chảy ra từ lòng đất, tại sao phải bơm dầu ra khỏi lòng đất như bơm nước? Vớ vẩn! Điên rồ".

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 4.

Nhưng chẳng bao lâu, dầu được bơm lên bắt đầu có giá trị. Có thời điểm, một thùng dầu giá trị bằng một nửa thùng rượu whisky, thứ được tái sử dụng để chứa nó. Cho đến ngày nay, những thùng rượu whisky 42 gallon vẫn là đơn vị đo lường cho ngành công nghiệp dầu khí, ngay cả khi không còn có thùng đựng dầu thực tế nào được sử dụng. Trong ảnh là giếng dầu Woodford với các thùng rượu whisky bên cạnh, năm 1861.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 5.

Dàn khoan dầu đầu tiên được đưa vào vận hành là vào tháng 4 năm 1861, đưa 3.000 thùng dầu mỗi ngày lên mặt đất. Nhưng sau đó, một vụ nổ và hỏa hoạn đã xảy ra khiến 19 người thiệt mạng và toàn bộ dàn khoan bị thiêu rụi trong ba ngày.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 6.

Khi cuộc nội chiến Mỹ làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu thắp sáng từ phía Nam, một thị trường dầu hỏa có nguồn gốc từ dầu Pennsylvania đã xuất hiện. Sau đó, dầu thô bắt đầu được xuất khẩu sang các thị trường đang phát triển của Châu Âu. Trong ảnh là các giàn khoan dầu ở Pennsylvania.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 7.

Sau chiến tranh, việc vội vã sản xuất dầu đã khiến nguồn cung vượt quá nhu cầu, khiến giá sụt giảm. Những năm 1870, dầu rẻ hơn nước uống cho các hộ gia đình ở các vùng khai thác dầu mỏ. Trong ảnh là khu lọc dầu ở Erie, Pennsylvania.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 8.

Dầu hỏa là sản phẩm dầu mỏ chiếm ưu thế trước năm 1905, trong khi xăng chỉ là một sản phẩm phụ nhỏ thường được đổ ra sông. Xăng từng được bán với giá thấp nhất là 2 cent (0,02 USD) cho một gallon (3,78 lít) vào năm 1892. Trong ảnh là bên trong Sở giao dịch dầu mỏ Pennsylvania.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 9.

Nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi vào năm 1905 với việc phát minh ra ô tô, khiến doanh số bán xăng chính thức vượt qua doanh số bán dầu hỏa vào năm 1911. Trong ảnh là dây chuyền lắp ráp Model T của hãng Ford.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 10.

Trong những năm đầu của thời đại ô tô, xăng được bán tại các cửa hàng kim khí và cửa hàng tổng hợp. Các chủ cửa hàng sẽ cất giữ chúng trong các can không nhãn hiệu đặt ở dưới quầy hoặc bên ngoài phía sau cửa hàng.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 11.

Chiến tranh thế giới thứ nhất mở ra kỷ nguyên dầu mỏ hiện đại, khi động cơ đốt trong chứng tỏ độ tin cậy và tính linh hoạt vượt trội so với các phương thức vận tải bằng động cơ chạy than và ngựa. Trong ảnh là một chiếc ô tô của Đức đang kéo một chiếc máy bay trong Thế chiến I.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 12.

Đến năm 1920, khái niệm về một trạm dịch vụ cung cấp xăng đã bắt đầu bén rễ, với khoảng 12.000 trạm xăng ở Mỹ vào năm 1921, sau đó nhanh chóng tăng lên hơn 140.000 vào năm 1929.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 13.

Đến năm 1929, lượng tiêu thụ dầu hỏa về cơ bản là không còn đáng kể, do nhu cầu về xăng và dầu nhiên liệu đã tăng cao, chiếm 85% lượng dầu tiêu thụ.

Xăng từng rẻ hơn nước, thừa mứa tới mức phải đổ ra sông... Cùng tìm hiểu những sự thật không tưởng về lịch sử ngành dầu khí - Ảnh 14.

Những năm 1920 cũng tạo ra mối quan hệ gắn kết giữa chính trị và giá dầu. Một Thượng nghị sĩ bang Wisconsin đã từng phản đối việc thao túng giá của các công ty, cảnh báo rằng nếu việc này tiếp tục diễn ra thì "người dân đất nước này phải sẵn sàng trả ít nhất 1 USD một gallon cho xăng". Còn hiện tại, theo ước tính trung bình, giá xăng bán lẻ trung bình trong năm 2022 tại Mỹ sẽ giao động trong khoảng 4 USD mỗi gallon.

Tham khảo BI

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm