Xâm nhập mạng trái phép, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng của Vietnam Airlines

01/03/2021 08:36 AM | Xã hội

Các bị can thu thập thông tin khách hàng rồi lập tài khoản ảo hoặc thay đổi số điện thoại của tài khoản thật để lấy điểm thưởng đem đổi vé máy bay.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can gồm Đặng Thị Lệ Hằng (SN 1990), Đặng Thị Tiểu Kiều (SN 1989, là chị ruột của Hằng, cùng ở TP.HCM) và Trịnh Ngọc Tuấn (SN 1992, ở Hà Đông, Hà Nội) về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Theo truy tố, từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2019, các bị can đã xâm nhập trái phép vào tài khoản Bông Sen Vàng của hãng Vietnam Airlines bằng cách lập tài khoản hội viên ảo trên website “vietnamairlines.conm”.

Sau đó, nhóm này tìm kiếm các thông tin từ khách hàng không phải là hội viên của Vietnam Airlines nhưng đã bay trên các chuyến bay của hãng. Có thông tin, các bị can lập các tài khoản ảo trên web “ vietnamairlines.conm” và tích điểm “dặm bay” của các khách hàng đã lấy được nhằm đổi lấy vé máy bay đem bán.

Ngoài ra, các bị can còn lấy điểm thưởng từ hội viên thật từ tài khoản trên website “vietnamairlines.conm” bằng thủ đoạn truy cập vào tài khoản có nhiều “dặm” thưởng đã được tích lũy qua nhiều lần bay trên hãng Vietnam Airlines; thay đổi số điện thoại, email nhận mã OTP và đổi lấy vé máy bay để bán kiếm lời.

Tháng 12/2019, Vietnam Airlines có công văn gửi cảnh sát, tố cáo các giao dịch gian lận tài khoản Bông Sen Vàng và cho rằng hành vi này gây thiệt hại về kinh tế, làm ảnh hưởng uy tín, thương hiệu của hãng cũng như hệ thống dữ liệu cơ sở khách hàng.

Qua điều tra, cảnh sát xác định 3 bị can nêu trên đã gây thiệt hại cho Vietnam Airlines tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng trong đó, Đặng Thị Lệ Hằng phải chịu trách nhiệm chính vì gây thiệt hại hơn 15,4 tỷ đồng.

X.A

Cùng chuyên mục
XEM