Xác định vụ nổ tại Hà Đông là do vật liệu nổ quân dụng

13/04/2016 20:11 PM | Xã hội

Vụ nổ kinh hoàng ở KĐT Văn Phú, Hà Đông đến nay vẫn còn gây bàng hoàng cho người dân. Vật liệu gây nổ khi đó được xác định là vật liệu nổ quân dụng.

Sau gần 1 tháng xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, cơ quan chức năng mới đây đã xác định được vật liệu gây nổ thuộc loại gì.

Chiều 12/4, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, thiếu tướng Hoàng Quốc Định, giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội cho biết, vật liệu gây nổ trong vụ nổ tại Hà Đông là vật liệu nổ quân dụng.

Tuy nhiên, theo ông Định, qua thông tin của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, để xác định chủng loại của vật liệu này là bom hay ngư lôi thì không phải là chuyện đơn giản.

Theo Zing.vn, Thiếu tướng Định nhận định: “Tôi cho rằng, vật liệu nổ này lưu lạc qua nhiều năm tháng, không còn nguyên vẹn hình dạng ban đầu, đã hoen gỉ. Kể cả những ký hiệu, mã số trên vật liệu nổ cũng không còn”.

Trước đó, ngày 19/3, một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông khiến 5 người tử vong, 213 căn hộ bị hư hại tài sản, đa số là nhà liền kề chưa có người ở - nằm trong bán kính 200 m. Nhiều xe máy để ngoài đường và đi ngang qua cũng bị hư hỏng. Người gây ra vụ nổ được xác định là nạn nhân Phạm Văn Cường (47 tuổi huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) thuê nhà ở KĐT Văn Phú làm nghề thu gom đồng nát. Vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, anh Cường đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè và tiến hành cưa.

Sau đó vật liệu này phát nổ khiến cả khu phố rung chuyển. Nhiều người dân sống gần đó tưởng động đất, bổ nhào ra đường thì chứng kiến cảnh tượng nghi ngút khói, hoang tàn. Bản thân anh Cường tử vong tại chỗ, thi thể bị xẻ thành nhiều mảnh.

Theo Mai An

Cùng chuyên mục
XEM