Xác định nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra tại sân bay Chu Lai

28/04/2022 08:28 AM | Xã hội

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải kết quả điều tra nguyên nhân vụ tai nạn trong hoạt động bay huấn luyện tại Cảng hàng không Chu Lai.

Báo cáo kết quả điều tra tai nạn máy bay VN-C869 của trường hàng không New Zealand xảy ra tại Cảng hàng không Chu Lai, Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Nguyên nhân máy bay xông ra bên trái đường băng do học viên bay thực hiện chưa đúng kỹ thuật chống yếu tố P (momen do cánh quạt máy bay tạo ra) của máy bay, một động cơ cánh quạt trong quá trình thực hiện bay lại không đúng.

Cụ thể, học viên bay tập trung vào xử lý máy bay bị nhảy cóc khi tiếp đất, xử lý nhiều thao tác cùng lúc: Kiểm soát công suất, kiểm soát hệ thống điều khiển lái chính, hệ thống điều khiển thứ cấp..., nên khi quyết định bay lại không thực hiện chống yếu tố P, chân trái vẫn giữ ở bàn đạp trái làm máy bay càng quay nhanh sang trái dẫn đến máy bay bị nghiêng trái, cánh trái máy bay quệt xống đường cất hạ cánh và nhanh chóng xông ra phía trái đường băng.

Xác định nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra tại sân bay Chu Lai - Ảnh 1.
Nơi xảy ra sự việc đáng tiếc nhưng sự cố nhanh chóng được giải quyết.

Nguyên nhân gián tiếp theo Cục Hàng không Việt Nam là do học viên chưa đủ năng lực để thực hiện kỹ thuật bay lại. Hồ sơ huấn luyện thực hành bay lại 4 lần đều chưa đạt năng lực và đều có nhận xét cần khắc phục. 

Học viên cũng chưa được huấn luyện đầy đủ kỹ năng xử lý bay lại ở các độ cao khác nhau, đặc biệt khi bay lại ở độ cao thấp hoặc khi máy bay chạm đường cất hạ cánh. Đáng chú ý, theo kết luận của nhà chức trách hàng không, các quy trình thực hiện các bài huấn luyện chưa được tiêu chuẩn hoá đầy đủ trong tài luyện huấn luyện/khai thác tiêu chuẩn (SOP) của trường hàng không New Zealand.

Trước đó,  trong quá trình hạ cánh, phi công chuyến bay huấn luyện VNC869, máy bay VN-C869 đã lao ra ngoài đường băng. Sự việc xảy ra lúc 13h47 phút ngày 12/1. Phi công chuyến bay là học viên Trường Hàng không New Zealand, đang thực hiện huấn luyện học viên phi công cơ bản (bài bay đơn, bay vòng kín tại sân) tại cảng hàng không Chu Lai. Ngay khi nhận được thông tin, Cục Hàng không Việt Nam, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Chu Lai phối hợp với các bên liên quan tiếp cận hiện trường để tiến hành điều tra sơ bộ tai nạn.

Sau khi tai nạn xảy ra, nhân viên điều phối huấn luyện của Trường Hàng không New Zealand phối hợp với Đài kiểm soát không lưu Chu Lai kích hoạt tình huống khẩn nguy và thông báo các bên liên quan tại Cảng hàng không Chu Lai để tiếp cận hiện trường máy bay tai nạn. Học viên đã tự thoát ra khỏi máy bay bị nạn, không bị thương hay có vấn đề liên quan sức khỏe, tinh thần có đôi chút lo lắng.

Được biết, thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố đảm bảo đủ tiêu chuẩn cho hoạt động bay huấn luyện bằng mắt. 

Phạm Huyền

Cùng chuyên mục
XEM