World Bank có thể vận động thêm các nguồn tài trợ khác nhau cho dự án cao tốc Bắc – Nam

07/11/2018 02:15 PM | Kinh tế vĩ mô

World Bank đã vận động được nguồn tiền viện trợ không hoàn lại khoảng 400.000 USD từ Quỹ Phát triển hạ tầng toàn cầu để hỗ trợ kỹ thuật cho dự án cao tốc Bắc - Nam.

World Bank có thể vận động thêm các nguồn tài trợ khác nhau cho dự án cao tốc Bắc – Nam

Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT cho biết Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa qua đã có cuộc gặp với Giám đốc quốc gia World Bank Osman Dione. Nhiều nội dung hợp tác giữa hai bên đã được World Bank đề cập, trong đó có đề xuất được hỗ trợ kỹ thuật triển khai các dự án cao tốc Bắc – Nam.

Trao đổi với Bộ trưởng Thể, ông Osman Dione cho biết World Bank mong muốn được đồng hành cùng Bộ GTVT đưa ra thiết kế tổng thể và kế hoạch để xây dựng, cơ cấu tài chính để triển khai dự án.

Theo ông, World Bank sẵn sàng vận động thêm các nguồn tài trợ khác để hỗ trợ cho dự án về kỹ thuật, thể chế để vận hành dự án này.

Về mặt tài chính, tổ chức này luôn sẵn sàng hỗ trợ cho dự án bằng vốn ODA, vốn hỗn hợp với các nguồn vốn của các nhà tài trợ khác.

Theo Bộ trưởng Thể, hiện Bộ GTVT đang triển khai xây dựng 654 km cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020. Dự án đã được Quốc hội thông qua chủ trương với 11 dự án thành phần của dự án đã phê duyệt xong báo cáo nghiên cứu khả thi.

Bộ GTVT đang chuẩn bị tiến hành đấu thầu để lựa chọn tư vấn kỹ thuật để đầu năm 2019 tiến hành cắm mốc giải phóng mặt bằng cho các dự án. Nguồn vốn để triển khai dự án trong giai đoạn này cũng đã được bố trí đầy đủ với hơn 50.000 tỷ vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ và dự kiến huy động khoảng 60.000 tỷ đồng vốn xã hội hóa. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GTVT còn khoảng 700 km đường cao tốc Bắc - Nam sẽ triển khai.

"Chúng tôi rất mong muốn ngay từ bây giờ WB cùng phối hợp nghiên cứu để triển khai các dự án này", ông nói.

Ngoài ra, ông cho biết bên cạnh 700 km đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GTVT còn triển khai các dự án cao tốc kết nối các đô thị, trung tâm công nghiệp lớn, cảng biển cần sự phối hợp của World Bank trong quá trình thực hiện.

Theo Hà Thu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm