WHO: Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất phòng, chống dịch Covid-19

16/04/2021 01:57 PM | Xã hội

Các nước cần đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 để tăng tỷ lệ miễn dịch phòng Covid-19 trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát...

WHO: Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất phòng, chống dịch Covid-19

Trên cơ sở các nghiên cứu, đánh giá hiện nay về hiệu quả, tính an toàn của vaccine phòng Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là biện pháp chủ động, hiệu quả nhất để phòng, chống dịch Covid-19.

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đặc biệt với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng vi rút SARS-CoV-2, độ bao phủ hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 phải đạt tới 75% dân số thế giới, đảm bảo tất cả các quốc gia và tất cả mọi người đều được hưởng lợi, bao gồm cả những người khó tiếp cận nhất.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine tại Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của WHO.

"Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng quốc gia nhằm đảm bảo rằng các quy chuẩn và tiêu chuẩn toàn cầu được thực hiện. Từ đó đánh giá, giám sát chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 đang được triển khai trong nước".

"Chiến dịch tiêm chủng mở rộng là một chiến dịch tiêm chủng đại trà lớn chưa từng có trước đây trên thế giới và WHO tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai chiến dịch này theo các nhóm đối tượng ưu tiên", Tiến sĩ Park nói thêm.

Đại dịch Covid-19 đã cho chúng ta thấy rằng không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn.

"Hiện nay, đại dịch đang bùng phát ở các nước láng giềng, vì vậy chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để Việt Nam không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới", bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF phát biểu.

Do các loại vaccine phòng Covid-19 hiện nay được nghiên cứu, phát triển và đưa vào sử dụng trong tình huống khấn cấp, phục vụ cấp bách cho phòng, chống dịch nên khi triển khai tiêm chủng đại trà trên nhiều nhóm đối tượng, địa bàn rộng lớn có thể xuất hiện nhiều trường hợp có phản ứng thông thường sau khi tiêm.

Thậm chí sẽ có một số rất ít các trường hợp xuất hiện phản ứng quá mẫn nặng hoặc nghiêm trọng sau khi tiêm. Mặt khác, tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng như các loại vaccine khác và thuốc đều có thể gây ra các phản ứng sau tiêm ở các mức độ khác nhau.

Do vậy, Bộ Y tế, WHO, UNICEF sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên xác thực và cung cấp đầy đủ các thông tin khoa học, chính xác về hiệu quả, tính an toàn của vaccine phòng Covid-19, sự liên quan giữa vaccine và những phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Đồng thời, cung cấp các khuyến cáo đến người dân và cộng đồng thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm người dân Việt Nam được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 an toàn, góp phần vào thành công của cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Thanh Hải

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm