WHO thảo luận tiêu chí tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu dịch Covid-19

12/03/2022 09:10 PM | Xã hội

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét các tiêu chí cần thiết để tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu dịch Covid-19, đánh dấu cột mốc quan trọng sau hơn 2 năm kể từ khi đại dịch bùng phát.

WHO thảo luận tiêu chí tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu dịch Covid-19

Các chuyên gia y tế công cộng tại WHO hôm qua (11/3) đã khởi động các cuộc thảo luận về phương pháp và thời điểm tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu do dịch Covid-19. Theo đó sẽ tập trung vào các điều kiện nào là tín hiệu cho thấy tình trạng khẩn cấp y tế công cộng được tuyên bố vào ngày 30/1/2020 đã kết thúc.

WHO thảo luận tiêu chí tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: BBC

Nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã áp dụng các biện pháp để quay trở lại hoạt động xã hội bình thường, nới lỏng quy định đeo khẩu trang, cách ly và mở cửa biên giới, đón khách du lịch. Tuy nhiên, vẫn có một số quốc gia ghi nhận kỷ lục ca lây nhiễm. WHO cho biết trong tuần qua đã có thêm 10 triệu ca mắc Covid-19 và 52.000 trường hợp tử vong.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng ngay cả khi các trường hợp mắc Covid-19 giảm xuống mức thấp hơn, dịch bệnh này vẫn có khả năng gây ra hàng nghìn ca tử vong hàng năm, không giống như những căn bệnh khác như sốt rét và lao. Ngoài ra, vẫn không thể dự đoán được liệu có xuất hiện biến thể mới, nguy hiểm hơn hay không.

Trước đây, WHO rất cẩn trọng khi tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu và các dịch bệnh bùng phát. Quyết định về việc tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp sẽ do Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra sau khi tham vấn với các chuyên gia.

Tại cuộc họp báo ở Geneva hồi giữa tuần này, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn lưu ý: "Mặc dù các ca bệnh và tử vong được báo cáo đang giảm trên toàn cầu và một số quốc gia đã dỡ bỏ các hạn chế, nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc - và nó sẽ không kết thúc ở bất cứ đâu cho đến khi nó kết thúc ở tất cả mọi nơi trên toàn cầu".

WHO đã công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu vào tháng 3/2020. Theo kênh ABC News (Mỹ), đại dịch là căn bệnh thường lây lan rộng và mạnh với nguy cơ số ca mắc gia tăng ở một khu vực rộng lớn. Trong khi đó, virus gây bệnh đặc hữu lại tồn tại lâu dài và mang tính lây lan có thể dự đoán được. Đặc điểm có thể dự đoán được này tạo điều kiện để các bác sĩ và hệ thống chăm sóc sức khỏe chuẩn bị và thích nghi, giảm thiểu trường hợp tử vong./.

Theo Phương Anh

VOV

Từ khóa:  covid19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm