WHO: Sẽ không có phương pháp nhiệm màu chống Covid-19 và có thể không bao giờ có

04/08/2020 02:23 PM | Thời sự

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo có thể sẽ không bao giờ có một phương thuốc diệu kỳ chống virus corona ngay cả khi các nhà khoa học hàng đầu thế giới chạy đua tìm một loại vắc xin an toàn và hiệu quả.

WHO: Sẽ không có phương pháp nhiệm màu chống Covid-19 và có thể không bao giờ có

Các nhà khoa học đã đạt được tiến bộ trong việc xác định các phương pháp điều trị, có thể giúp những người mắc Covid-19 nặng nhất khỏi bệnh. Một số loại vắc xin hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại trụ sở ở Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng: "Sẽ không có viên đạn bạc vào lúc này và có thể không bao giờ có". Viên đạn bạc được hiểu là cách thức hoàn hảo để ngăn chặn Covid-19.

Tuyên bố của ông Tedros xuất hiện chỉ vài ngày sau thông tin Nga sắp đưa vắc xin chống Covid-19 vào tiêm chủng hàng loạt trong cộng đồng trong tháng 10.

Theo dữ liệu được Đại học Johns Hopkins biên soạn, hiện chưa có loại thuốc nào được cơ quan dược phẩm liên bang Mỹ phê chuẩn chống lại virus corona. Dịch bệnh này hiện lây cho 18 triệu người trên toàn thế giới và làm chết gần 700.000 người.

Hồi tháng 5, FDA đã cấp phép sử dụng remdesivir cho các tình huống khẩn cấp dù chúng chưa được phê duyệt. Ngoài ra, cơ quan này cho biết họ cũng đang xem xét dexamethasone, một loại thuốc khác trong việc điều trị Covid-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh sẽ không có cuộc sống bình thường nếu chưa có vắc xin chống Covid-19. Hiện nay, có hơn 150 loại vắc xin đang được phát triển trên toàn thế giới. Ít nhất 25 trong số đó đã được thử nghiệm lâm sàng. Các quan chức cấp cao trong Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ cho biết các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna đều đã thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 trên quy mô lớn.

Về phần mình, ông Tedros nói rằng các quốc gia có thể ngăn chặn Covid-19 bằng các thực hiện các quy định cơ bản về kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cụ thể đó là xét nghiệm, cách ly và điều trị bệnh nhân, truy tìm những trường hợp tiếp xúc. Ngoài ra, ông Tedros cho rằng: "Các nước cần có thông báo, trao quyền và lắng nghe từ các cộng đồng".

Theo ông Tedros, mọi người có thể giúp đỡ ngăn ngừa lây lan bằng cách thực thi các quy tắc giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và ho một cách an toàn cho những người xung quanh. Việc kiểm soát bệnh dịch, cải thiện hệ thống y tế được ông Tedros bổ sung vào danh sách cần làm để chống lại Covid-19.

Trong khi số ca mắc Covid-19 toàn cầu tăng cao kỷ lục, WHO cảnh báo rằng cuộc sống sẽ không thể trở lại mức bình thường cũ. "Ngay lúc này, chúng tôi hoàn toàn hiểu mong muốn tiếp tục cuộc sống bình thường của mọi người. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không bao giờ trở lại cuộc sống bình thường như trước đây", ông Tedros cho biết.

Mặc dù số ca nhiễm ở Mỹ và nhiều quốc gia khác đang cao kỷ lục nhưng WHO tin rằng vẫn còn cơ hội kiểm soát bệnh dịch. Đeo khẩu trang tiếp tục được khuyến cáo.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm