WHO giải đáp 9 thắc mắc của bạn về vắc xin Moderna: Nhóm người nào không nên tiêm?

23/08/2021 11:41 AM | Xã hội

Vắc xin Moderna COVID-19 (mRNA-1273) hiện đã được tiêm chủng rộng rãi ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là những điều bạn cần biết để yên tâm hơn khi tiêm chủng.

Vắc xin Moderna COVID-19 (mRNA-1273): Những điều bạn cần biết

Theo khuyến nghị tạm thời, Ban Cố vấn của WHO về Chiến lược Tiêm chủng đã đưa ra các khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vắc xin Modena mRNA-1273 ngừa COVID-19 ở những người từ 18 tuổi trở lên.

Đây là thông tin bạn cần biết.

1, Ai nên được ưu tiên tiêm phòng trước?

Cũng như tất cả các vắc xin COVID-19 khác, cần ưu tiên tiêm chủng cho nhân viên y tế và người cao tuổi, những người có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn.

Khi có nhiều vắc xin hơn, các nhóm người quan trọng khác nên được tiêm chủng, đặc biệt chú ý đến những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19 hoặc đối mặt với bất bình đẳng về sức khỏe.

2, Những ai khác có thể được tiêm vắc xin này?

Các bệnh có thể xem là bệnh nền/mãn tính được nghiên cứu trong thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 bao gồm bệnh phổi mãn tính, bệnh tim nặng, béo phì nặng, tiểu đường, bệnh gan và nhiễm virus, suy giảm miễn dịch ở người HIV. Khuyến cáo rằng những người mắc các bệnh đi kèm này đã được xác định là làm tăng nguy cơ tiêm chủng COVID-19 nghiêm trọng.

Mặc dù cần phải tiến hành nghiên cứu thêm về những người bị suy giảm miễn dịch, những người được liệt kê ở trên là nhóm người được khuyến cáo tiêm chủng, có thể được tiêm ngay sau khi xem xét và được tư vấn.

Những người nhiễm HIV có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng cao hơn. Thông tin và tư vấn nên được cung cấp đầy đủ cho những người dương tính với HIV được tiêm vắc xin.

Bệnh nhân có COVID-19 trong quá khứ (đã từng nhiễm COVID-19) cũng có thể được chủng ngừa. Tuy nhiên, những người này có thể hoãn việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 kể từ ngày bị nhiễm SARS-CoV-2 đến tối đa sáu tháng sau.

Hiệu quả của vắc xin ở phụ nữ đang cho con bú dự kiến ​​sẽ tương tự như ở những người trưởng thành khác. WHO khuyến cáo phụ nữ đang cho con bú sử dụng vắc xin giống như những người trưởng thành khác. WHO không khuyến nghị ngừng cho con bú vì tiêm phòng.

3, Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng không?

Khi lợi ích của việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn, WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin COVID-19.

Để hỗ trợ phụ nữ mang thai trong việc đánh giá này, họ cần được cung cấp thông tin về các rủi ro của COVID-19 trong thai kỳ, những lợi ích có thể có của việc tiêm chủng trong bối cảnh dịch tại địa phương và những hạn chế của dữ liệu an toàn hiện tại cho phụ nữ mang thai. WHO không khuyến nghị thử thai trước khi tiêm chủng. WHO không khuyến nghị hoãn hoặc chấm dứt thai kỳ do tiêm chủng.

4, Ai không nên tiêm vắc xin này?

(1) Những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin không nên tiêm vắc xin này hoặc bất kỳ vắc xin thuộc dòng mRNA nào khác.

(2) Mặc dù việc chủng ngừa được khuyến cáo cho người cao tuổi do nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nặng và tử vong, những người già yếu có tuổi thọ dự đoán dưới 3 tháng nên được đánh giá riêng.

(3) Cho đến khi có kết quả nghiên cứu sâu hơn, những người dưới 18 tuổi sẽ được khuyến nghị sau.

5, Liều khuyến cáo là bao nhiêu?

Vắc xin Moderna mRNA-1273 được Ban Cố vấn Chiến lược khuyến cáo là tiêm hai lần (100 microgam, mỗi lần 0,5 ml), cách nhau 28 ngày. Nếu cần thiết, khoảng cách tiêm chủng có thể được kéo dài đến 42 ngày.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu khoảng thời gian kéo dài hơn thời gian được khuyến nghị trong "Danh sách sử dụng khẩn cấp" sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Do đó, các quốc gia đang đối mặt với tỷ lệ mắc COVID-19 cao và những hạn chế nghiêm trọng trong việc cung cấp vắc xin có thể xem xét hoãn liều vắc xin thứ hai đến 12 tuần để đạt được tỷ lệ bao phủ liều đầu tiên cao hơn trong các nhóm dân số ưu tiên cao.

Nên tuân thủ lịch tiêm chủng đầy đủ và sử dụng cùng một sản phẩm cho cả hai lần tiêm chủng.

6, Vắc xin này có an toàn không?

Vào ngày 30 tháng 4, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa vắc xin Moderna vào Danh sách Sử dụng Khẩn cấp. "Danh sách sử dụng khẩn cấp" của WHO đánh giá chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc xin COVID-19, là điều kiện tiên quyết để cung cấp vắc xin theo cơ chế COVAX.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu đã tiến hành đánh giá toàn diện dữ liệu chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin Moderna COVID-19 và cho phép sử dụng nó trên toàn Liên minh Châu Âu.

Ban Cố vấn Chiến lược khuyến cáo rằng tất cả người tiêm nên được theo dõi ít ​​nhất 15 phút sau khi được tiêm chủng. Bệnh nhân có phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau liều đầu tiên không nên dùng liều thứ hai.

Đánh giá an toàn dài hạn bao gồm việc theo dõi liên tục các đối tượng thử nghiệm lâm sàng, cũng như nghiên cứu cụ thể và theo dõi liên tục các tác dụng phụ hoặc các tác dụng phụ của người tiêm chủng trong quá trình báo cáo.

Ủy ban Tư vấn An toàn Vắc xin Toàn cầu là một nhóm chuyên gia cung cấp hướng dẫn độc lập và có thẩm quyền cho WHO về vấn đề sử dụng vắc xin an toàn, đồng thời chịu trách nhiệm tiếp nhận và đánh giá các báo cáo về các sự cố an toàn đáng ngờ có khả năng ảnh hưởng đến toàn thế giới.

 WHO giải đáp 9 thắc mắc của bạn về vắc xin Moderna: Nhóm người nào không nên tiêm? - Ảnh 1.

7, Hiệu quả của vắc xin này như thế nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ 14 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin Moderna có khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 khoảng 92%.

8, Vắc xin Moderna có hiệu quả khi chống lại những biến thể virus mới không?

Theo các bằng chứng thu được cho đến nay, các biến thể SARS-CoV-2 mới, bao gồm B.1.1.7 và 501Y.V2, không làm thay đổi hiệu quả của vắc xin mRNA Moderna. Việc giám sát, thu thập và phân tích dữ liệu về các biến thể mới và tác động của chúng đối với các phương pháp chẩn đoán COVID-19, thuốc điều trị và hiệu quả của vắc xin vẫn đang tiếp tục thực hiện.

9, Vắc xin Moderna có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và lây lan không?

Chúng tôi vẫn chưa biết liệu vắc xin có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và ngăn ngừa lây lan thêm hay không. Miễn dịch có thể kéo dài trong vài tháng, nhưng thời gian cụ thể không rõ ràng. Những vấn đề quan trọng này vẫn đang được nghiên cứu.

Đồng thời, chúng ta phải tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay, chú ý giữ vệ sinh hô hấp và ho, tránh tụ tập đông người và đảm bảo thông gió tốt.

Bài báo này đã được WHO sửa đổi lần đầu vào ngày 29 tháng 1 năm 2021, sau đó cuối tháng 6/2021 tiếp tục cập nhật và bổ sung một phần dành riêng cho phụ nữ mang thai, nhưng các khuyến nghị liên quan vẫn không thay đổi.

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM