WHO đưa thịt bò vào danh sách các chất gây ung thư nguy hiểm nhất: Chỉ cần không PHẠM 3 quy tắc, các FAN CUỒNG vẫn có thể ăn

10/03/2022 10:12 AM | Sống

Dù đam mê thịt bò đến đâu, mỗi người đều không nên ăn quá 70g mỗi ngày để tránh nguy cơ mắc ung thư.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, thịt bò được coi là vua của các loại thịt đỏ vì rất giàu protein chất lượng cao, vitamin và chất khoáng quan trọng như B12, kẽm, sắt, taurine… Tại Việt Nam, thịt bò trong nước hay thịt bò nhập khẩu cũng vô cùng được yêu thích bởi có thể chế biến thành nhiều món và ăn nhiều cũng không ngán.

Song, ít ai biết được rằng, thịt bò nói riêng và thịt đỏ nói chung lại là các tác nhân gây ung thư nguy hiểm nếu lạm dụng quá mức.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO (IARC) đã đưa thịt đỏ, bao gồm cả thịt bò vào danh sách các chất gây ung thư và có khả năng gây ung thư cao nhất ở người. Quyết định này dựa trên dữ liệu liên quan cho thấy có bằng chứng cơ học mạnh mẽ về tác động gây ung thư.

Cụ thể, dựa trên nghiên cứu ở 475.581 người thuộc độ tuổi từ 40- 69 trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2010, bằng cách điền vào một bảng câu hỏi tần suất thực phẩm họ đã ăn. Sau đó khẩu phần ăn được đo lại trên 175.302 người. Tại thời gian theo dõi trung bình 5-7 năm, 2.609 trường hợp ung thư đại trực tràng đã xảy ra.

Vì vậy, để có thể ăn thịt bò mà không phải lo lắng về sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình, các chuyên gia mách 3 cách ăn thịt bò và thịt đỏ nói chung ai cũng cần nằm lòng.

WHO đưa thịt bò vào danh sách các chất gây ung thư nguy hiểm nhất: Chỉ cần không PHẠM 3 quy tắc, các FAN CUỒNG vẫn có thể ăn - Ảnh 1.

Thịt bò khi được nướng cháy xém có thể gây ung thư cho con người

Không ăn quá nhiều

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, Vương quốc Anh được công bố trực tuyến trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn thịt đỏ và thịt chế biến từ 4 lần trở lên/tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn những người ăn thịt đỏ và chế biến ít hơn 2 lần/tuần.

Tương tự, Tổ chức WHO khẳng định rằng: Ăn từ 100g thịt đỏ trở lên và các sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày làm tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng lên 17%, ung thư tuyến tiền liệt thêm 19%.

Do đó, dù bạn có là fan cuồng của loại thịt này cũng đừng ăn quá 70g thịt bò mỗi ngày và nên chọn thịt tươi thay vì chế biến sẵn để đảm bảo sức khỏe.

Không chế biến ở nhiệt độ cao hoặc làm cháy

Nếu thịt bò beefsteak sẽ ăn theo kiểu tơi chín tái thì nhiều người lại mê mẩn món thịt bò nướng xém cạnh, giòn hoặc quay trong lò vi sóng.

Tuy nhiên, khi chế biến ở nhiệt độ cao trên 200 độ C, thịt sẽ tạo ra một lượng lớn các amin dị vòng hay còn có tên hóa học là Benzopyrene. Đây là 1 trong những chất nguy hiểm, được WHO cảnh báo là tác nhân gây ung thư mạnh với cơ thể người. Cụ thể, chỉ cần hấp thụ 1 nanogram benzopyrene cũng có thể làm thay đổi cấu trúc, hướng và chức năng của DNA trong cơ thể con người. Nó không chỉ gây ra ung thư dạ dày, ung thư ruột mà còn thêm cả ung thư gan và ung thư phổi.

Ngoài ra, Benzopyrene còn có trong khói nướng thịt nên dù không cần ăn cơ thể người vẫn có khả năng nhiễm độc.

Chưa kể, nếu nướng bằng than củi còn tạo ra rất nhiều khí CO gây ung thư phổi và nhiều bệnh đường hô hấp.

WHO đưa thịt bò vào danh sách các chất gây ung thư nguy hiểm nhất: Chỉ cần không PHẠM 3 quy tắc, các FAN CUỒNG vẫn có thể ăn - Ảnh 2.

Không nên ăn quá nhiều các loại thịt bò đã chế biến sẵn

Giảm ăn thịt bò chế biến sẵn

Do cuộc sống bận rộn, nhiều người không thể tự nấu ăn được tại nhà nên thường mua những loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, hun khói, beefsteak, nộm, sốt vang, bò khô,...

Xét theo định nghĩa của WHO, thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn. Do vậy, ngoài các chất phụ gia, chúng còn chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và gây ung thư.

WHO cũng đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng rằng nếu tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày lên 18%.

Eat This, WHO, Vinmec

WHO đưa thịt bò vào danh sách các chất gây ung thư nguy hiểm nhất: Chỉ cần không PHẠM 3 quy tắc, các FAN CUỒNG vẫn có thể ăn - Ảnh 3.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm