WHO cảnh báo virus lây lan khủng khiếp hơn SARS-CoV-2

25/05/2021 19:36 PM | Kinh doanh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới sẽ đối mặt một loại virus khác có khả năng lây truyền mạnh hơn COVID-19.

"Đừng sai lầm: ( COVID-19 ) không phải lần cuối thế giới đương đầu với một đại dịch. Về khía cạnh tiến hoá, chắc chắn sẽ xuất hiện một virus mới có khả năng lây lan cao hơn", Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus hôm 24/5 phát biểu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 74.

Theo Tổng Giám đốc WHO, động lực lớn nhất khiến COVID-19 lây lan nhanh chóng là "sự thiếu đoàn kết và chia sẻ quốc tế". Tính đến sáng nay (25/5), gần 3,5 triệu người đã thiệt mạng vì COVID-19, trong tổng số 168 triệu người nhiễm.

Ông Tedros lưu ý rằng, nếu bất cứ quốc gia bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và trong nỗ lực tiêm chủng vaccine, cả thế giới sẽ bị kìm lại. Ông khẳng định, thế giới vẫn đang trong tình trạng "rất nguy hiểm".

Vài tháng qua, các nước đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine, song, trong khi một số nước giàu có đã đạt hoặc gần đạt miễn dịch cộng đồng, nhiều nước mới chỉ được phân bổ một lượng nhỏ vaccine thông qua cơ chế COVAX của Liên Hợp Quốc.

Tổng Giám đốc WHO lưu ý, vaccine hiện hiệu quả để ngăn ngừa dịch bệnh, song các biến chủng của virus SARS-CoV-2 đang "thay đổi liên tục", có nguy cơ xuất hiện một biến chủng mới có thể vô hiệu hoá vaccine và "kéo chúng ta trở lại vạch xuất phát".

Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi trước đây của mình về việc các chính phủ tặng vaccine COVID-19 cho cơ chế COVAX. Ông hi vọng các quốc gia sẽ tiêm chủng được ít nhất 10% dân số đến trước tháng 9/2021.

Thiện Nhân

Từ khóa:  WHO
Cùng chuyên mục
XEM